Chó có thể ăn khế không? (Thông tin an toàn đã được bác sĩ thú y đánh giá)

can-chó-ăn-khế-quả-bác sĩ thú y-đánh giá-an-toàn-thông-tin-1

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Với mối quan hệ thân thiết của chủ vật nuôi với chó của họ, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thường để chúng ăn những thứ chúng ta làm. Trong một số trường hợp, đây không phải là vấn đề lớn, chẳng hạn như bí ngô chẳng hạn. Ở những người khác, thực phẩm chúng ta ăn có thể gây độc cho những người bạn thân nhất của chúng ta mà chúng ta không hề hay biết. Đó là trường hợp của khế. Vâng, nó là một loại trái cây ngon, nhưng khi nói đến vật nuôi của bạn, nó là một vấn đề lớn. Chó không thể ăn khế vì nó nguy hiểm cho chúng và có thể gây suy thận, thậm chí tử vong.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về quả khế và những gì ẩn chứa bên trong nó rất nguy hiểm cho chú chó của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn chỉ cung cấp cho người bạn thân nhất của mình những thực phẩm an toàn để họ tiêu thụ và tránh những tình huống có thể đe dọa đến tính mạng.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Trái khế là gì?

Khế, hay Averrhoa carambola , có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Loại quả này hiện có thể được tìm thấy đang phát triển ở Nam Mỹ, Mỹ, Caribê và Nam Á. Những quả này trông giống như một ngôi sao năm cánh đã được thuôn dài. Những loại trái cây này rất ngon và thậm chí còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A và C, magiê và kali. Thật không may, chúng cũng chứa caramboxin, một chất độc thần kinh. Thật kỳ lạ, ngay cả với chất độc thần kinh này, khế thường an toàn cho con người tiêu thụ (trừ khi họ bị bệnh thận) nhưng chỉ với số lượng hợp lý.

Khế cũng có các tinh thể canxi oxalat hòa tan bên trong chúng. Chính những tinh thể này rất nguy hiểm cho những người bạn răng nanh của chúng ta khi ăn phải. Ngay cả một lượng nhỏ khế cũng có thể khiến thận của chó gặp vấn đề. Điều này xảy ra khi các tinh thể oxalate kết hợp với canxi có trong cơ thể chó. Điều này làm giảm mức canxi của chó một cách nhanh chóng và đáng kể, gây ra vôi hóa thận. Trong trường hợp xấu nhất, ăn loại quả này có thể dẫn đến suy thận hoàn toàn và cuối cùng là tử vong, đó là lý do tại sao chó nên tránh xa hoàn toàn.

khế thái lát
Tín dụng hình ảnh: inartonosbg, Pixabay

Ngộ độc khế ở chó

Khi một con chó ăn khế, các triệu chứng ngộ độc khế có thể khá đáng lo ngại khi chứng kiến. Thật không may, ngộ độc khế ở chó có thể xảy ra nhanh chóng. Nếu bạn nghi ngờ chó của mình đã ăn phải loại quả này, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức để có thể bắt đầu điều trị. Dưới đây là những dấu hiệu con chó của bạn đã ăn khế và cần được chú ý:

Như chúng tôi đã đề cập, trong những trường hợp ngộ độc khế nghiêm trọng hoặc hiếm gặp, suy thận có thể xảy ra. Nếu con chó của bạn không được đưa đến bác sĩ thú y để điều trị, điều này có thể dẫn đến cái chết. Điều này đặc biệt đúng ở những con chó nhỏ vì cặn canxi có thể tích tụ khá nhanh. Tuy nhiên, ngay cả những con chó lớn cũng có thể trở thành nạn nhân của loại quả này, đặc biệt là khi chúng đã ăn một lượng đáng kể.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Có một số loại thực phẩm không phù hợp với chó của bạn. Khế là một trong số đó. Mặc dù bạn có thể thưởng thức loại trái cây này, nhưng bạn phải tránh xa con chó của mình và tránh chia sẻ dù chỉ một miếng nhỏ với chúng. Đối với những giống chó nhỏ, ngay cả một chút khế cũng có thể cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, bất kể kích thước của con chó của bạn, tốt nhất là tránh cho chúng ăn loại quả này và liên hệ với bác sĩ thú y nếu điều đó vô tình xảy ra.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Paresh85, Pixabay