Chó có thể ăn kẹo không? Các lý do & sự kiện được bác sĩ thú y phê duyệt

hep-can-chó-ăn-kẹo-gậy

Dr. Amanda Charles Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Không có gì lạ khi tìm thấy đủ loại đồ ăn vặt và đồ ngọt nằm rải rác trong nhà khi mùa lễ hội đến gần. Nhưng, tất nhiên, bạn biết con chó của mình không được phép tham gia nhiều lễ hội ẩm thực vì nó không được ăn sô cô la, bánh quy hoặc những ly cocktail ngon tuyệt mà bạn pha. Nhưng còn những cây kẹo thì sao? Vì những món ăn vặt bạc hà này rất dễ tìm thấy ở các hộ gia đình trên toàn thế giới trong những ngày lễ, nên bạn có thể thắc mắc liệu việc cho chó của mình ăn như một món ăn đặc biệt có được không.

Thật không may, kẹo que có thể gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe cho vật nuôi, vì vậy đây là một món ăn nhẹ khác mà bạn cần thêm vào danh sách “không cho ăn” của mình.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những rủi ro khi cho chó ăn kẹo.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Candy Canes Made Of là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về sức khỏe và sự phù hợp của kẹo gậy dành cho chó, chúng ta hãy xem chính xác kẹo gậy là gì.

Kẹo gậy là kẹo cứng, theo truyền thống có hương vị bạc hà. Chúng thường được ăn nhiều nhất trong mùa Giáng sinh.

Kẹo gậy được làm chủ yếu bằng đường trắng. Các thành phần khác bao gồm nước, xi-rô ngô, chiết xuất hương liệu và màu thực phẩm. Như đã đề cập, hầu hết các loại mía truyền thống đều có vị bạc hà, nhưng chúng cũng có nhiều hương vị khác như lộc đề xanh, quế, dâu tây và táo.

Kẹo không đường có thể được làm bằng chất làm ngọt như Xylitol thay vì đường.

Chó không nên ăn kẹo que vì chúng không có giá trị dinh dưỡng và có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe cho chó con của bạn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một chút về rủi ro của kẹo gậy đối với chó.

1. Đường hoặc chất thay thế đường

đường
Tín dụng hình ảnh: Sharon Mccutcheon, Unsplash

Mặc dù đường không độc đối với chó nhưng nó rất không tốt cho sức khỏe. Mặc dù một cây kẹo làm bằng đường có thể sẽ không gây hại nhiều ngoài việc đau bụng, nhưng ăn nhiều chúng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe cho chú chó của bạn. Theo PetMD, đường có thể gây khó chịu cho dạ dày, béo phì, tiểu đường và thay đổi quá trình trao đổi chất.1

Các thanh kẹo có thể được làm ngọt bằng Xylitol, một chất thay thế đường. Xylitol độc hại và có khả năng gây chết người khi chó ăn phải. Khi một con chó ăn Xylitol, một lượng lớn insulin được giải phóng sẽ được kích hoạt, khiến lượng đường trong máu giảm xuống mức thấp nguy hiểm. Chất làm ngọt cũng có thể gây tổn thương hoặc suy gan.


2. Mũi nhọn

Khi con chó của bạn ăn món ăn có hương vị bạc hà, nó có thể phân mảnh thành những mảnh sắc nhọn. Hãy nghĩ về những cây kẹo giống như xương gà, vì chúng có thể gây ra những thiệt hại tương tự. Khi những mảnh giống như dao cạo này đi xuống cổ họng của chó, chúng có thể làm tổn thương nghiêm trọng thực quản và ruột.


3. Giấy gói

gói bọc kẹo
Tín dụng hình ảnh: PxHere

Chó có thể là sinh vật thông minh, nhưng chúng không biết rằng chúng phải bỏ bao bì trước khi ăn thứ gì đó. Vì vậy, nếu con chó của bạn cầm một cây kẹo được bọc, nó có khả năng ăn toàn bộ thứ đó — giấy gói và tất cả.

Rõ ràng là nhựa khó tiêu và có thể gây ra nhiều khó chịu ở đường tiêu hóa khi cơ thể chó của bạn cố gắng tiêu hóa vật thể lạ này. Ngoài ra, màng bọc có thể gây tắc ruột hoặc thậm chí dính vào niêm mạc dạ dày của chó con.


4. Nguy cơ nghẹt thở

Que kẹo không chỉ sắc mà còn cứng nữa. Chó không quen ăn kẹo cứng nên không biết cách ăn. Như vậy, kẹo que có thể dẫn đến nghẹt thở và tắc nghẽn.

dải phân cách 4

Tôi phải làm gì nếu con chó của tôi ăn một cây kẹo?

bác sĩ thú y kiểm tra con chó
Tín dụng hình ảnh: SeventyFour, Shutterstock

Nếu bạn biết rằng con chó của bạn đã ăn một cây kẹo, chúng tôi khuyên bạn nên gọi cho nhóm thú y của bạn để xin lời khuyên. Rất có thể nếu họ ăn một mẩu kẹo nhỏ không chứa xylitol, họ sẽ không bị bất kỳ tác dụng phụ nào, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thận trọng khi phạm sai lầm.

Nếu kẹo không có đường hoặc được làm ngọt bằng Xylitol, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y hoặc phòng khám động vật khẩn cấp tại địa phương. Ngộ độc xylitol có thể bắt đầu sau ít nhất là 20 phút, vì vậy thời gian là điều cốt yếu.

Các triệu chứng ngộ độc Xylitol bao gồm:

  • nôn mửa
  • thờ ơ
  • buồn ngủ
  • Yếu đuối
  • Sụp đổ
  • lắc
  • Co giật

Tôi có thể cho chó của mình những loại đồ ăn vặt nào?

Những món ăn ngon nhất dành cho chó của bạn đã được chế biến đặc biệt dành cho răng nanh. Điều đó nói rằng, thỉnh thoảng bạn có thể cho chó con ăn một số món ăn của con người nếu bạn muốn chia sẻ một số thức ăn của mình với thú cưng. Chúng bao gồm những thứ như:

dải phân cách 7

Suy nghĩ cuối cùng

Đừng cảm thấy mình giống như một Scrooge khi bạn từ chối chú chó con của mình bất kỳ hương vị nào của những cây kẹo Giáng sinh trong kỳ nghỉ lễ. Những món ngọt này nên được coi là đồ ăn nhẹ chỉ dành cho con người. Vì vậy, lần tới khi thú cưng của bạn nháy mắt với bạn bằng đôi mắt cún con đáng yêu đó, hãy với lấy một túi đồ ăn vặt dành cho chó hoặc đưa cho chúng một trong những lựa chọn thức ăn an toàn dành cho chó được đề cập ở trên. Một cây kẹo không đáng để con chó của bạn mạo hiểm mạng sống, đặc biệt là vì không chắc chúng sẽ thích hương vị ngay từ đầu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: AnastasiaKopa, Shutterstock