Chó có thể ăn kẹo bông không? (Sự kiện được bác sĩ thú y đánh giá)

làm-kẹo-bông

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Kẹo bông gòn là một món ăn thú vị mà cả trẻ em và người lớn đều thích thú. Đó là một loại bánh kẹo nhẹ và bông xốp làm từ đường tan chảy, nước và xi-rô ngô. Nhưng bạn có thể chia sẻ món ăn nhẹ ngon lành này với người bạn lông lá của mình không? Hoặc điều gì xảy ra nếu con chó của bạn lén cắn nó? Có an toàn cho chó không? Câu trả lời là không – chó không nên ăn kẹo bông gòn , nhưng nó không nhất thiết là độc hại đối với chúng. Con chó của bạn có thể bị đau bụng vì chúng không thể tiêu hóa hết lượng đường có trong kẹo bông. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này.

dải phân cách 3

Nội dung bài viết

Rủi ro sức khỏe của kẹo bông cho chó

Nguy cơ sức khỏe chính liên quan đến việc ăn kẹo bông là nó chứa một lượng lớn đường. Chó không thể tiêu hóa đường đúng cách và tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng cân, béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác. Nó cũng có thể dẫn đến đau bụng hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, nếu con chó của bạn tiêu thụ quá nhiều kẹo bông trong một lần ngồi, chúng có thể bị tăng đường.

Nếu con chó của tôi vô tình ăn kẹo bông, chúng có chết không?

Không, chúng sẽ không chết nếu vô tình ăn phải một lượng nhỏ. Chó là loài ăn lén và có thể chộp lấy một viên kẹo bông nếu nó nằm trong tầm với của chúng. Nói chung, chúng sẽ ổn, nhưng một số con chó có thể cảm thấy ốm trong vài giờ. Bạn nên theo dõi chú chó của mình xem có bất kỳ dấu hiệu đau khổ nào không và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác thường hoặc bất cứ điều gì khác ngoài cơn đau bụng.

Cô gái chơi với labrador trắng và kẹo bông trong công viên
Tín dụng hình ảnh: Olga Khalikova, Shutterstock

Nguy hiểm của đường trong chế độ ăn của chó

Không nên thêm đường vào chế độ ăn của chó. Đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như tiểu đường, béo phì và sâu răng. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và tăng mức cholesterol xấu. Quá nhiều đường thậm chí có thể gây viêm tụy hoặc bệnh gan.

Lựa chọn thay thế cho kẹo bông

Nếu bạn muốn chiêu đãi chú chó của mình, có rất nhiều lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho kẹo bông gòn sẽ khiến chúng vui vẻ không kém. Hãy thử cho chó con của bạn một số món ăn ít đường được làm từ nguyên liệu tự nhiên. Bạn cũng có thể cung cấp cho họ những món ăn tự chế biến như rau hoặc trái cây nấu chín (không thêm đường), phô mai ít béo và thịt nấu chín.

dải phân cách 10

Những câu hỏi thường gặp về chó và kẹo bông

Kẹo bông có an toàn cho chó không?

Không, kẹo bông gòn không an toàn cho chó ăn vì nó chứa một lượng lớn đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở vật nuôi.

Có bao nhiêu đường trong kẹo bông?

Kẹo bông thường chứa từ 50-60% đường, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

Những rủi ro sức khỏe liên quan đến đường và kẹo bông là gì?

Chó tiêu thụ quá nhiều đường có thể bị tăng cân, béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác. Ăn kẹo bông đặc biệt cũng có thể dẫn đến đau bụng hoặc tiêu chảy.

Có bất kỳ lựa chọn thay thế nào để cho con chó của tôi ăn kẹo bông không?

Có, bạn có thể cung cấp cho chó con của mình những món ăn ít đường được làm từ các nguyên liệu tự nhiên hoặc những món ăn tự chế biến như rau hoặc trái cây nấu chín (không thêm đường), pho mát ít béo và thịt nấu chín.

Tôi có thể cho con chó của mình một lượng nhỏ kẹo bông như một món quà không?

Không, không nên cho chó của bạn ăn bất kỳ lượng kẹo bông nào do lượng đường cao có trong bánh kẹo.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu con chó của tôi đã ăn quá nhiều kẹo bông?

Các dấu hiệu cho thấy chó của bạn có thể đã ăn quá nhiều kẹo bông bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và thờ ơ. Ngoài ra, họ có thể tỏ ra quá đói hoặc khát sau đó.

Tôi có nên đưa con chó của mình đến bác sĩ thú y nếu chúng ăn kẹo bông không?

Nếu con chó của bạn chỉ ăn một lượng nhỏ kẹo bông, hãy để mắt đến chúng để tìm dấu hiệu đau bụng. Nếu bạn cho rằng chó của mình đã ăn một lượng lớn kẹo bông, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu chúng có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ngoài việc chỉ nôn mửa nhẹ.

Kẹo bông hồng mới làm được bày bán
Tín dụng hình ảnh: Nada B, Shutterstock

Có cách nào để ngăn con chó của tôi ăn kẹo bông không?

Tốt nhất là để tất cả các loại thực phẩm có đường xa tầm tay của chó càng nhiều càng tốt để ngăn chúng ăn bất kỳ lượng đường nào.

Có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào khi ăn kẹo bông cho chó không?

Đúng vậy, tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài như béo phì, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa ở chó. Bạn sẽ không thể nhìn thấy những dấu hiệu này nếu con chó của bạn chỉ ăn một lượng nhỏ kẹo bông. Nhưng lượng đường dư thừa trong một thời gian dài sẽ không tốt cho chú chó của bạn.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng con chó của tôi đã ăn quá nhiều kẹo bông?

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đã tiêu thụ một lượng lớn kẹo bông, tốt nhất bạn nên tìm tư vấn thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn những bước cần thực hiện tiếp theo và cung cấp bất kỳ phương pháp điều trị cần thiết nào cho thú cưng của bạn.

Con chó của tôi có thể nghiện ăn kẹo bông không?

Vâng, giống như bất kỳ loại thức ăn có đường nào khác, chó có thể nghiện ăn kẹo bông.

Có loại thức ăn nào khác mà tôi nên tránh cho chó ăn không?

Có, tốt nhất là tránh cho chó con của bạn ăn bất cứ thứ gì có sô cô la, caffein, rượu, Xylitol (chất làm ngọt không đường), hạt mắc ca, hành, tỏi, nho và nho khô vì những thứ này đều có thể gây độc cho chó. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh cho chó ăn bất kỳ loại đồ ăn vặt nào có đường, kể cả kẹo bông.

Có thể cho chó của tôi ăn những món ăn nhẹ có đường khác, chẳng hạn như cốc kem không?

Không, bạn không nên cho chó ăn bất kỳ loại đồ ăn vặt nào có đường, kể cả kem. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh cho chó con ăn món này và lựa chọn những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như đồ ăn vặt tự làm hoặc đồ ăn vặt ít đường được làm bằng nguyên liệu tự nhiên.

Tôi có thể làm gì để ngăn con chó của mình ăn kẹo bông?

Tốt nhất là bạn nên để tất cả các món ăn có đường bao gồm cả kẹo bông ngoài tầm với của chó con. Ngoài ra, bạn có thể cho chó ăn những thức ăn thay thế lành mạnh hơn như thức ăn vặt tự làm hoặc thức ăn ít đường được làm từ nguyên liệu tự nhiên. Bạn cũng nên cung cấp nhiều bài tập thể dục và kích thích tinh thần cho chú chó của mình để giúp ngăn cản chúng tìm kiếm đồ ăn nhẹ có đường.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Kẹo bông là món ăn ngon nhưng không thích hợp cho chó. Nó chứa một lượng lớn đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở chó, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường. Nếu bạn muốn cho chú chó của mình một món ăn lành mạnh hơn, có rất nhiều lựa chọn thay thế phù hợp hơn nhiều. Luôn kiểm tra với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng bạn đang cho chó con ăn thức ăn phù hợp với nhu cầu cá nhân của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: carballo, Shutterstock