Chó có thể ăn kem không? Khoa học nói gì

bánh nướng nhỏ

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nói chung, chó không nên ăn đá lạnh . Kem chủ yếu bao gồm đường, không tốt cho sức khỏe của chó. Nó cũng có các thành phần khác có thể khiến chó bị ốm, như sữa, lòng trắng trứng sống và bơ. Mặc dù chó có thể liếm một lượng nhỏ đá lạnh mà không bị ốm, nhưng về lâu dài, điều đó không tốt cho chúng và không bao giờ nên cho chúng ăn như một món ăn thường xuyên.

May mắn thay, có một số công thức làm kem thân thiện với chó mà bạn có thể sử dụng để trang trí bánh quy hoặc đồ ăn vặt cho chó. Vì vậy, nếu muốn ghi thêm điểm bánh hạnh nhân với chú chó của mình, bạn có thể đánh bông một mẻ kem lạnh thân thiện với chó. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về kem lạnh và những loại kem mà bạn có thể cho chó ăn một cách an toàn.

Nội dung bài viết

dải phân cách 7 Tại sao đóng băng không lành mạnh cho chó

Kem không bổ dưỡng và có chứa các thành phần không tốt cho chó. Mặc dù nó không độc hại đối với chó, nhưng tốt nhất bạn nên tránh đóng băng vì nó có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác. Ví dụ, đường không độc, nhưng tiêu thụ một lượng lớn đường trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính, như các vấn đề về tiêu hóa, tăng cân và tiểu đường. Hàm lượng đường cao trong đá lạnh cuối cùng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng.

Một số loại kem, chẳng hạn như kem hoàng gia, có chứa lòng trắng trứng sống. Lòng trắng trứng chưa tiệt trùng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Kem phủ kem bơ chứa một lượng lớn bơ. Một lần nữa, bơ không độc hại đối với chó, nhưng nó là một thành phần không tốt cho sức khỏe với hàm lượng chất béo cao, có thể dẫn đến tăng cân quá mức. Thực phẩm giàu chất béo cũng có liên quan đến viêm tụy ở chó.

Vì vậy, đóng băng không phải là thức ăn có lợi cho chó. Do có một lượng lớn đường và các thành phần không tốt cho sức khỏe khác, tốt nhất là chó nên tránh ăn hoàn toàn.

bánh với quả mọng hỗn hợp
Tín dụng hình ảnh: yadetzy0, Pixabay

Phải làm gì nếu con chó của bạn ăn kem

Nó thường không phải là vấn đề nếu con chó của bạn ăn một ít đá lạnh. Con chó của bạn có thể bị đau bụng nếu nó ăn quá nhiều và có thể có những dấu hiệu sau:

  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Liếm môi hoặc không khí quá nhiều
  • nuốt nước bọt
  • thờ ơ
  • Ăn mất ngon

Nếu con chó của bạn bị đau bụng, bạn có thể giúp nó phục hồi bằng nhiều cách. Đầu tiên, nhịn ăn trong vài giờ có thể giúp dạ dày nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn. Chỉ cần chắc chắn để lại nước có sẵn để tránh mất nước. Sẽ rất hữu ích nếu cung cấp lượng nước nhỏ hơn, ít và thường xuyên, vì uống một lượng lớn có thể khiến chó cảm thấy buồn nôn.

Sau một thời gian nhịn ăn, bạn có thể giới thiệu các loại thực phẩm nhẹ nhàng cho dạ dày và dễ tiêu hóa. Các loại thực phẩm như cơm trắng nấu chín, gà nấu chín và nước hầm xương không ướp muối có thể giúp làm dịu cơn đói mà không làm chó cảm thấy tồi tệ hơn. Phòng khám thú y của bạn cũng sẽ có những loại thức ăn hỗ trợ tiêu hóa được chế biến theo công thức đặc biệt để bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng tại nhà.

Nếu chó của bạn tiếp tục bị đau bụng sau 48 giờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được hướng dẫn thêm. Nếu con chó của bạn từng có máu trong chất nôn hoặc phân hoặc bị sốt, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y.

một con chó beagle ốm nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Elena Loza, Shutterstock

Đóng băng thân thiện với chó

Có sẵn các công thức làm kem và phủ sương thân thiện với chó để chó của bạn thử. Nhiều công thức trong số này bỏ qua đường, bơ và màu nhân tạo. Thay vì sử dụng lòng trắng trứng, họ có thể sử dụng tinh bột sắn hoặc một loại tinh bột khác làm chất làm cứng. Mặc dù tinh bột sắn không thực sự bổ sung giá trị dinh dưỡng đáng kể vào chế độ ăn của chó, nhưng nó an toàn cho chó ăn và là một thành phần phổ biến được sử dụng làm chất kết dính trong thức ăn và đồ ăn vặt cho chó.

Mặc dù đá lạnh thân thiện với chó sẽ an toàn hơn cho chó ăn, nhưng chúng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải như một món ăn đặc biệt. Hầu hết các công thức làm kem thân thiện với chó đều làm từ sữa chua và chó chỉ nên ăn sữa chua với số lượng nhỏ để tránh bị đau bụng. Cũng cần lưu ý rằng một số con chó gặp khó khăn trong việc tiêu hóa hoàn toàn sữa và có thể không chế biến được sữa chua tốt.

dải phân cách 7 Phần kết luận

Nhìn chung, cả kem đóng băng và kem thân thiện với chó đều không phải là món ăn nhẹ có lợi nhất cho chó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm một điều bất ngờ đặc biệt vào món ăn dành cho chó của mình, thì việc làm một mẻ kem lạnh thân thiện với chó là lựa chọn thay thế tốt hơn cho loại kem lạnh thông thường. Chỉ cần nhớ cho nó với số lượng nhỏ để ngăn ngừa đau bụng, khó tiêu hoặc tăng cân.

Nếu chó của bạn từng có dấu hiệu đau bụng, hãy cho chó thời gian nhịn ăn và từ từ cho ăn lại thức ăn dễ tiêu hóa sau đó. Nếu các dấu hiệu vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để đảm bảo chó của bạn được điều trị thích hợp để phục hồi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: LAWJR, Pixabay