Chó có thể ăn hẹ không? Giải thích về rủi ro đã được bác sĩ thú y xem xét

can-chó-ăn-hẹ-bác sĩ thú y-xem xét-rủi ro-giải thích-1

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hẹ là một loại gia vị phổ biến cho tất cả các loại món ăn, từ salad đến súp và khoai tây. Nhưng chó có thể ăn hẹ không? Câu trả lời ngắn gọn là không. 1 Hẹ thuộc họ thực vật Allium, bao gồm hành, tỏi và tỏi tây—tất cả đều gây độc cho cả mèo và chó nếu ăn phải một lượng lớn hoặc trong một thời gian dài. Vì vậy, mặc dù hẹ có thể hoàn toàn an toàn cho con người ăn, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm nếu con chó của bạn chạm vào chúng.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Giá trị dinh dưỡng của hẹ

Hẹ thực sự chứa nhiều giá trị dinh dưỡng — chúng giàu vitamin A và C, cũng như chất xơ. Chúng cũng là một nguồn canxi và sắt tốt. Nhưng thật không may, những lợi ích này không đủ để vượt qua những rủi ro tiềm ẩn đối với chó.

dải phân cách 9

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn hẹ cho chó

Ăn hẹ — hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong gia đình Allium — có thể gây rối loạn tiêu hóa ở chó như nôn mửa và tiêu chảy. Ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến thiếu máu do sự hiện diện của thiosulfate, một chất độc được tìm thấy trong họ Allium.

Các dấu hiệu khác có thể bao gồm suy nhược, chán ăn, nước tiểu đổi màu, nướu nhợt nhạt, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và nhịp tim tăng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

Ngộ độc thiosulfate có thể gây phá hủy hồng cầu và làm hỏng gan và thận. Trong trường hợp cực đoan, nó thậm chí có thể gây tử vong. Ngoài ra, nếu thú cưng của bạn ăn phải một lượng lớn bất kỳ loại hành hoặc tỏi nào, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức.

một con chó beagle ốm nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Elena Loza, Shutterstock

Lựa chọn thay thế cho Hẹ

Có rất nhiều lựa chọn thay thế an toàn và lành mạnh cho hẹ mà chú chó của bạn có thể thưởng thức. Rau mùi tây, rau mùi và thì là đều là những loại gia vị tuyệt vời cho món ăn và mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự như hẹ mà không có nguy cơ ngộ độc thiosulfate.

dải phân cách 9

Câu hỏi thường gặp về thức ăn Allium cho chó

Các loại cây khác trong họ Allium có độc cho chó không?

Trả lời: Có, bất kỳ loại cây nào thuộc họ Allium đều có thể gây độc nếu ăn phải một lượng lớn hoặc trong một thời gian dài. Ví dụ như hành tây, tỏi, tỏi tây, hẹ, hành lá và hẹ tây. Điều quan trọng là luôn để những cây này tránh xa con chó của bạn.

Các triệu chứng ngộ độc hành tây ở chó là gì?

Trả lời: Các triệu chứng ngộ độc hành tây có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, suy nhược và thiếu máu.

Bột hành tây có an toàn cho con chó của tôi không?

Trả lời: Không, bột hành tây có nguồn gốc từ hành tây và có thể gây độc cho chó nếu ăn phải một lượng lớn.

Các phần xanh của hành tây có an toàn cho chó của tôi ăn không?

Trả lời: Không, phần xanh của hành tây chứa độc tố thiosulfate giống như củ và nên tránh.

Tại sao các thành viên của gia đình Allium rất nguy hiểm đối với chó?

Trả lời: Các thành viên của họ Allium có chứa thiosulfate, một chất độc có thể gây phá hủy hồng cầu và gây hại cho gan và thận nếu ăn phải một lượng lớn.

Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi ăn bất kỳ loại hành tây nào hoặc thành viên khác của gia đình Allium?

Trả lời: Nếu thú cưng của bạn đã ăn một lượng lớn bất kỳ thành viên nào trong họ Allium, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn thêm.

Một con chó cỡ nhỏ có thể ăn bao nhiêu hành tây trước khi có các triệu chứng ngộ độc thiosulfate?

A: Nó phụ thuộc vào kích thước và sức khỏe của thú cưng của bạn. Con chó càng nhỏ, khả năng chịu độc tố của chúng càng kém. Tốt nhất là tránh cho chúng ăn hành tây hoặc các thành viên khác trong gia đình Allium để đảm bảo an toàn.

Các loại thực phẩm như dưa chua, ô liu, nước xốt salad và nước sốt có chứa bất kỳ loại hành hoặc tỏi nào có an toàn cho thú cưng của tôi không?

Trả lời: Không, nên tránh những thực phẩm này vì chúng chứa hàm lượng hành hoặc tỏi cao, có thể dẫn đến ngộ độc thiosunfat. Ngoài ra, dưa chua và ô liu có thể chứa các thành phần bổ sung không phù hợp với chó. Tốt nhất là kiểm tra danh sách thành phần trên tất cả các mặt hàng thực phẩm trước khi cho thú cưng của bạn ăn.

dải phân cách 9

Ngộ độc Thiosulfate ở chó có thể điều trị được không?

Có, bác sĩ thú y có thể điều trị ngộ độc thiosulfate nếu phát hiện sớm. Điều trị có thể bao gồm truyền dịch và thuốc qua tĩnh mạch để giúp chống lại tác dụng của chất độc.

Điều gì sẽ xảy ra tại Văn phòng bác sĩ thú y?

Tại văn phòng bác sĩ thú y, thú cưng của bạn sẽ được kiểm tra và các xét nghiệm như công thức máu toàn bộ và phân tích nước tiểu có thể được đề nghị. Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm truyền dịch tĩnh mạch và thuốc để giúp chống lại tác dụng của chất độc. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình đã ăn phải bất kỳ loại hành hoặc tỏi nào.

con chó được kiểm tra nhịp tim tại phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Tyler Olson, Shutterstock

Tác dụng phụ lâu dài của ngộ độc thiosulfate là gì?

Tác dụng phụ lâu dài của ngộ độc thiosulfate có thể bao gồm tổn thương gan và thận, thiếu máu và các vấn đề sức khỏe khác. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình đã ăn phải bất kỳ loại hành hoặc tỏi nào.

Tôi có thể làm gì để bảo vệ thú cưng của mình khỏi ngộ độc Thiosulfate?

Cách tốt nhất để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi ngộ độc thiosulfate là tránh cho chúng ăn bất kỳ loại hành hoặc tỏi nào, đồng thời giám sát chúng khi chúng ở trong bếp. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra nhãn thành phần trên tất cả các mặt hàng thực phẩm trước khi cho thú cưng của bạn ăn. Cuối cùng, hãy luôn giữ tất cả các thành viên của gia đình Allium ngoài tầm với của thú cưng của bạn. Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình có thể đã ăn phải bất kỳ loại hành hoặc tỏi nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

một con chó doberman tại bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Roman Fenton, Shutterstock

Có bất cứ điều gì tôi có thể làm ở nhà để giúp điều trị ngộ độc Thiosulfate ở con chó của tôi không?

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình đã ăn phải bất kỳ loại hành hoặc tỏi nào, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức – đừng cố gắng điều trị cho thú cưng của bạn tại nhà. Bác sĩ thú y có thể hướng dẫn bạn cách chăm sóc hỗ trợ khi chúng đang trên đường đến phòng khám.

Nếu được điều trị kịp thời, ngộ độc thiosulfate thường có thể được điều trị thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tổn thương lâu dài đối với gan, thận và các hệ cơ quan khác có thể xảy ra nếu không tìm cách điều trị nhanh chóng. Do đó, tốt nhất là thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh ngộ độc thiosulfate ở thú cưng của bạn. Với sự chăm sóc và cảnh giác đúng cách, bạn có thể giúp giữ cho thú cưng của mình an toàn khỏi tình trạng nguy hiểm tiềm tàng này.

dải phân cách 5 Phần kết luận

Chó có thể ăn hẹ không? Thật không may, không — lá hẹ và các thành viên khác trong họ Allium có thể gây độc cho cả chó và mèo nếu ăn phải một lượng lớn hoặc trong một thời gian dài. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn thay thế an toàn mà con bạn có thể tận hưởng với nhiều lợi ích sức khỏe.

Đọc liên quan:

  • Chó có thể ăn bánh sừng bò không? Câu trả lời toàn diện!
  • Chó có thể ăn lá dâu tây? Sự kiện được bác sĩ thú y đánh giá

+ Nguồn

  • https://www.bloorcourtvetclinic.com/2019/03/21/garlic/#:~:text=Onions%2C%20garlic%2C%20chives%2C%20and%20leeks%20are%20in%20the%20Allium,onions% 20 cho%20cats%20and%20dogs.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: RHJPhtotos, Shutterstock