Chó có thể ăn hành lá không? Biết nó có an toàn không!

bó hành lá

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chó được biết đến là loài động vật rất tò mò — hầu như lúc nào cũng đói — và với hai yếu tố này, có nghĩa là chúng thường háo hức ngấu nghiến bất cứ thứ gì chúng có thể vớ được. Nhưng có nên cho chó ăn hành lá? Hành lá hay còn gọi là hành lá, là một loại cây thuộc họ hành. Đối với khẩu vị của con người, chúng có hương vị tinh tế, rất phù hợp để tăng thêm độ đậm đà cho một số món ăn. Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng hành lá an toàn cho chó, nhưng sự thật là chó không bao giờ được ăn hành lá do mức độ nguy hiểm của chúng đối với răng nanh.

Hành lá chứa hàm lượng cao các hợp chất chứa lưu huỳnh, gây độc cho chó. Giống như các thành viên khác của họ hành, chẳng hạn như tỏi và hẹ tây, hành lá có chứa disulfide và thiosulfate1, những thành phần gây phá vỡ tế bào hồng cầu và gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu ăn với số lượng lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cơ chế gây độc, lượng hành lá ăn vào là bao nhiêu là đáng lo ngại và phải làm gì nếu con chó của bạn ăn phải hành lá.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Những cây khác là thành viên của gia đình Allium?

Họ allium là một nhóm thực vật đa dạng bao gồm hơn 700 loài thực vật có hoa. Những cây này chủ yếu ăn được và được sử dụng làm thảo mộc hoặc rau nấu ăn. Bên cạnh hành lá, gia đình này cũng bao gồm hành tây, tỏi, hẹ và tỏi tây. Alliums cũng được trồng rộng rãi để làm hoa trang trí với các sắc thái hồng, tím và trắng. Các loài thực vật thuộc họ allium có lịch sử lâu đời được trồng để sử dụng trong ẩm thực, một số loài có niên đại hàng nghìn năm. Được sử dụng trong nhiều món ăn để tạo hương vị, kết cấu và mùi thơm cho thực phẩm, những loại thực vật này không chỉ ngon mà còn có lợi ích sức khỏe đáng kể cho con người do hàm lượng cao các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin và quercetin. Các hợp chất này được cho là có tác dụng giảm viêm, hạ huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch và thậm chí giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Thật không may, chúng có tác dụng rất khác nhau đối với chó.

tỏi tây thái lát
Tín dụng hình ảnh: Aromaengel, Pixabay

Alliums làm gì với chó?

Các thành viên của họ hành tây hoặc allium—chẳng hạn như hành lá—được tìm thấy trong nhiều món ăn, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được sự nguy hiểm của chúng đối với chó. Việc tiêu thụ bất kỳ thành viên nào trong họ allium thường liên quan đến nhiễm độc allium. Chó có thể bị ngộ độc do ăn thực vật sống hoặc nấu chín — nhưng cũng có thể do ăn thực phẩm bổ sung, bột tỏi và hành khô thường được dùng để nấu ăn. Điều này là do nếu ăn phải một lượng vừa đủ các hợp chất như disulfide và thiosulphate, có trong allium, sẽ gây độc cho chó.

Disulfide và thiosulphate gây ra tổn thương oxy hóa cho các tế bào hồng cầu, khiến chúng bị phá vỡ sớm và điều này dẫn đến thiếu máu. Nếu không được điều trị, tình trạng thiếu máu trầm trọng hơn sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng.

Bao nhiêu hành lá là độc đối với chó?

Ngộ độc có thể xảy ra khi chó ăn một lượng lớn hành lá trong một lần — hoặc khi chúng ăn một lượng nhỏ hành lá trong một thời gian dài. Người ta đã chứng minh rằng ngay cả một lượng nhỏ hành tây cũng có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về mặt lâm sàng liên quan đến máu ở chó. Khi chó ăn hành cùng lúc hơn 0,5% tổng trọng lượng cơ thể, ngộ độc gần như không thể tránh khỏi. Nếu con chó nặng 20kg của bạn ăn nhiều hành lá cùng một lúc — 100g một lần hoặc chia ra trong vài ngày — thì các tế bào hồng cầu của chúng sẽ bị tổn thương và thiếu máu tán huyết.

hành lá xắt nhỏ
Tín dụng hình ảnh: PublicDomainPictures, Pixabay

Có phải một số con chó dễ bị tổn thương hơn những con khác?

Để xác định mức độ nguy hiểm của hành tây đối với chó của bạn, cần phải tính đến trọng lượng của chúng và một số yếu tố khác có thể khiến chúng dễ bị tổn thương hơn. Chó có thể bị các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngộ độc hành tây, và một số giống chó và cá thể nhất định có thể dễ bị ảnh hưởng độc hại của hành lá và các loại hành tây khác hơn các loại chó khác. Cần lưu ý rằng tất cả các con chó đều có nguy cơ bị ngộ độc hành tây nếu chúng ăn đủ hành, nhưng có một số con chó có thể nhạy cảm hơn với các hợp chất độc hại trong hành tây hơn những con khác.

Hãy xem xét các yếu tố có thể khiến con chó của bạn gặp rủi ro cao hơn:

  • Giống: Các giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản, chẳng hạn như Akitas và Shiba Inus, được phát hiện là dễ bị ngộ độc allium hơn khi tiêu thụ một lượng nhỏ hành tây, vì vậy chúng có nhiều khả năng bị bệnh hơn các giống chó khác.
  • Các bệnh hiện có: Do tình trạng sức khỏe bị tổn hại, những con chó đang mắc các bệnh đồng thời, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh gan hoặc thiếu máu, cũng có thể dễ bị ngộ độc hành tây hơn. Vì chúng đã không khỏe nên có khả năng những con chó này sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chuyển hóa và loại bỏ các hợp chất độc hại có trong hành lá, dẫn đến bệnh nặng hơn.
  • Thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể khiến chó dễ bị ngộ độc hành lá. Có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và loại bỏ các hợp chất độc hại có trong hành tây của chó, làm tăng nguy cơ chó bị ngộ độc do hành tây.
  • Chó già: Khi già đi, quá trình trao đổi chất và chức năng cơ quan của chó có thể thay đổi, khiến chúng dễ bị ngộ độc hành lá hơn. Những con chó già hơn có thể dễ dàng bị ngộ độc bởi các loại thực vật như hành lá, hành tây, tỏi tây và tỏi khi chúng mất dần khả năng chuyển hóa và loại bỏ độc tố khi về già. Ngoài ra, những con chó già có nhiều khả năng mắc một số tình trạng sức khỏe được liệt kê ở trên — chẳng hạn như bệnh thận và bệnh gan — có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng chuyển hóa và loại bỏ độc tố của chúng.
  • Chó con: Vì chó con nhỏ hơn và có hệ thống cơ quan đang phát triển nên chúng có thể dễ bị ngộ độc hành lá hơn. Các hợp chất độc tố chứa trong alliums mạnh hơn ở động vật nhỏ hơn — vì vậy chó con sẽ khó chuyển hóa và loại bỏ độc tố do những độc tố này gây ra do sự non nớt về mặt sinh học của chúng.

Rủi ro theo kích thước của chó

Kích thước và trọng lượng của con chó của bạn, cũng như số lượng hành lá ăn vào, có thể giúp xác định mức độ nguy hiểm của loại rau này đối với con chó của bạn. Xin lưu ý rằng những ước tính này không áp dụng cho tất cả các con chó và nên được coi là hướng dẫn chung. Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đã ăn hành lá với số lượng hoặc gần như được liệt kê bên dưới, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức. Để giảm thiểu hoàn toàn nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của mình đã ăn phải bất kỳ lượng hành lá nào.

Một bó hành lá thường chứa ít nhất bảy hoặc tám củ hành lá có cuống và thường có tổng trọng lượng dưới 5 oz. Điều này khiến trọng lượng của mỗi củ hành lá có trọng lượng tối đa khoảng 0,75 oz. Trọng lượng của một chén hành lá xắt nhỏ là 3,5 oz, trong khi của một chén hành lá thái lát là 2 oz.

Kích thước giống Cân nặng của chó Số củ hành lá Số lượng hành lá xắt nhỏ Số lượng hành lá thái lát
Bé nhỏ 10lbs Một 1/5 cốc 1/3 cốc
Trung bình 30lbs Ba 3/5 cốc 1 cái ly
Lớn 60lbs Sáu 1 1/5 cốc 2 tách
cận cảnh một củ hành lá
Tín dụng hình ảnh: byrev, Pixabay

Dấu hiệu ngộ độc hành lá ở chó là gì?

Điều tốt nhất nên làm nếu con chó của bạn ăn phải hành lá là tìm kiếm sự chăm sóc thú y càng sớm càng tốt. Ăn phải alliums có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở chó do các hợp chất độc hại có trong chúng. Có khả năng các dấu hiệu lâm sàng ngộ độc hành lá ở chó sẽ xuất hiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi ăn phải. Các triệu chứng này có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng, nướu nhợt nhạt, thờ ơ hoặc yếu ớt, loạng choạng hoặc mất thăng bằng, không dung nạp được tập thể dục, thay đổi màu sắc hoặc lượng nước tiểu, tăng nhịp thở hoặc tăng nhịp thở. nhịp tim.

Một số con chó có thể không biểu hiện các triệu chứng bệnh cho đến vài ngày sau khi ăn phải, vì vậy điều quan trọng cần lưu ý là những dấu hiệu này có thể không phải lúc nào cũng xuất hiện. Ngay cả khi con chó của bạn không có dấu hiệu bị bệnh, bạn vẫn nên tìm kiếm sự chăm sóc thú y nếu nghi ngờ con chó của mình đã ăn phải hành lá, vì việc điều trị sớm có thể giảm thiểu nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

dải phân cách 3

Phần kết luận

Tóm lại, bạn không bao giờ nên cố ý cho chó ăn hành lá hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong họ hành. Tất cả các thành viên của gia đình allium có thể gây hại cho răng nanh. Hành lá có chứa hợp chất gây thiếu máu ở chó. Do đó, nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho chú chó của mình, hãy kiêng cho chúng ăn hành lá hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong họ hành. Nếu con chó của bạn đã ăn hành lá, điều an toàn nhất nên làm là liên hệ với bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Christopher Previte, Bapt