Chó có thể ăn gan không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

thịt bòganonagỗlý lịchganthịt bò

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Thịt bò,Gan,Trên,A,Gỗ,Nền,,Gan,Của,Thịt bò

Thỉnh thoảng chúng tôi muốn thay đổi chế độ ăn của chó, nhưng chúng tôi nên biết những loại thức ăn nào tốt cho chúng. Còn gan thì sao? Có, chó có thể ăn gan một cách an toàn. Và nó không chỉ tốt cho sức khỏe của chúng mà còn khiến nhiều chú chó phát cuồng vì điều đó! Trên thực tế, bạn sẽ thấy gan là một thành phần quan trọng trong nhiều nhãn hiệu thức ăn và đồ ăn vặt cho chó. Ngược lại, quá nhiều gan có thể khiến chó con của bạn bị ốm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về lý do tại sao gan tốt cho sức khỏe của chó, cùng với những rủi ro mà bạn nên lưu ý. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến những cách tốt nhất để cho người bạn lông xù của bạn ăn gan và trả lời một số Câu hỏi thường gặp phổ biến về loại thịt nội tạng tuyệt vời này.

Nội dung bài viết

dải phân cách 7 Lợi ích sức khỏe của gan đối với chó

Gan là một loại thịt nội tạng và là một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng nhất cho chó. Nó được đóng gói với:

 • Protein nạc: Gan được nạp protein trong khi ít chất béo. Thêm gan vào chế độ ăn của chó là một cách tuyệt vời để giúp chúng đáp ứng nhu cầu protein.
 • Vitamin A: Vitamin A giúp giữ cho bộ lông của chó bóng mượt, làn da khỏe mạnh, thị lực sắc bén và cũng góp phần vào khả năng miễn dịch. Gan được tải với nó!
 • Vitamin B: Gan chứa các vitamin B (ví dụ: pyridoxine, cobalamin, riboflavin, thiamine) mà chó cần để sản xuất năng lượng, trao đổi chất và duy trì các tế bào khỏe mạnh.
 • Sắt: Chó cần chất sắt trong chế độ ăn uống của chúng, vì khoáng chất này giúp chúng tạo ra các tế bào hồng cầu và cũng hỗ trợ mọi thứ từ chức năng não đến sức khỏe miễn dịch.
 • Các Vitamin & Khoáng chất khác: Ngoài sắt, vitamin A và vitamin B, gan về cơ bản là một bảng chữ cái gồm các vitamin và khoáng chất như vitamin K, D, đồng, riboflavin, phốt pho, kali và kẽm.

Không ngoa khi nói rằng gan là siêu thực phẩm dành cho chó. Cuộc đuổi bắt? Gan là một nguồn dinh dưỡng đậm đặc đến mức nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe cho chó.

gan gà
Tín dụng hình ảnh: Arinaja, Pixabay

dải phân cách 1

Điều gì xảy ra nếu tôi cho chó ăn quá nhiều gan?

Thật tuyệt khi cho chó con gan của bạn, miễn là nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn của chúng. Quá nhiều gan có thể dẫn đến:

Vitamin A quá liều

Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) chỉ khuyến nghị 5.000 IU vitamin A cho mỗi kg thức ăn cho chó. Để so sánh, 100 gam gan gà đã có 11.100 IU vitamin A—quá nhiều đối với bất kỳ con chó nào!

Khi một lượng lớn Vitamin A được tiêu thụ trong một thời gian rất ngắn, điều này có thể gây ngộ độc vitamin A cấp tính, với các triệu chứng như buồn ngủ, nôn mửa, khó chịu và trong trường hợp nghiêm trọng là bong tróc da. Việc bổ sung quá nhiều vitamin A dần dần có thể khiến nó tích tụ và cũng dẫn đến ngộ độc, nhưng trong trường hợp này, các dấu hiệu không quá nghiêm trọng hoặc đột ngột.

Quá tải sắt (Hemochromatosis)

Gan là một nguồn đặc biệt giàu chất sắt, rất tốt cho chó nếu ăn ở mức độ vừa phải. Nhưng quá nhiều sắt khiến chó con của bạn khó xử lý và loại bỏ khoáng chất, dẫn đến tích tụ trong máu. Tình trạng quá tải sắt có thể gây ra mọi thứ từ đau khớp đến tổn thương nội tạng và nếu không được điều trị có thể gây tử vong.

pate gan
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Marco Verch, Flickr

Tiêu chảy & rối loạn tiêu hóa

Bất cứ thứ gì cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như gan, đều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở chó. Ăn quá nhiều gan cùng một lúc có thể gây ra phân lỏng, đau bụng, nôn mửa và các dấu hiệu đau dạ dày khác ở chó của bạn.

dải phân cách 1

Tôi có thể cho chó ăn bao nhiêu gan?

Để đảm bảo an toàn, chỉ thỉnh thoảng cho chó ăn gan. Giàu chất dinh dưỡng như gan, chế độ ăn thông thường của chó sẽ cung cấp cho chúng tất cả protein, vitamin và khoáng chất mà chó của bạn cần.

Về số lượng , chúng tôi khuyên bạn nên làm theo khuyến nghị của ASPCA rằng thức ăn vặt chỉ nên chiếm 5% hoặc ít hơn trong chế độ ăn hàng ngày của chó.

Điều đó có nghĩa là nếu chú chó của bạn cần 500 calo mỗi ngày, thì chỉ 25 calo trong số đó đến từ đồ ăn vặt, bao gồm cả gan. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn là một giống chó lớn, hoặc rất năng động và có nhu cầu calo cao hơn, thì món gan có thể là một món ăn giàu protein lành mạnh để cung cấp. Lưu ý rằng 10 gam gan có khoảng 17 calo và mỗi calo nên được cân nhắc trong nhu cầu hàng ngày của thú cưng của bạn.

Nếu bạn không chắc về nhu cầu calo của chó, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chó để được hỗ trợ.

gan
Tín dụng hình ảnh: Pikist

dải phân cách 1

Cách cho chó ăn gan một cách an toàn

Khi cho chó ăn gan, hãy tuân theo quy tắc vàng khi cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn mới nào: bắt đầu từ từ và từ từ. Tuy nhiên, trước khi cho chó con nếm thử, hãy ghi nhớ những lời khuyên an toàn sau:

 • Kiểm tra hàm lượng gan trong thức ăn cho chó của bạn: Bởi vì hầu hết các con chó đều thích gan nên nó được sử dụng để làm thức ăn cho chó trở nên ngon miệng hơn và đáp ứng các yêu cầu của AAFCO và các cơ quan quản lý khác. Trước khi bạn cho chó con ăn gan, hãy kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên thức ăn thông thường của chúng để đảm bảo rằng chúng chưa hấp thụ đủ gan.
 • Chỉ là một mẩu gan: Hãy nhớ rằng, gan là nguồn tập trung nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bạn không cần cho chó con ăn nhiều để nhận được lợi ích. Bắt đầu chậm chỉ với một hương vị.
 • Chọn đồ tươi: Đảm bảo lấy gan của bạn từ một nguồn có uy tín, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn. Gan càng tươi càng tốt! Để ý bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào, chẳng hạn như đổi màu hoặc có mùi lạ.
 • Chỉ cho chó của bạn gan nguyên chất: Điều đó có nghĩa là không có dầu, gia vị, chất thơm hoặc gia vị.
 • Cân nhắc nấu gan trước: Trừ khi bạn cho chó ăn chế độ ăn thô, chúng tôi khuyên bạn nên nấu gan trước khi cho chó ăn. Các phương pháp chuẩn bị bao gồm đông khô, luộc, nướng, nướng hoặc nướng. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cho cả bạn và chó của bạn.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn: Nếu con chó của bạn đang dùng thuốc hoặc ăn kiêng theo toa, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi cho chúng ăn gan.
 • Quan sát chó của bạn: Để mắt đến chó con của bạn sau khi cho chúng ăn gan và ngừng điều trị nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào về tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy, lờ đờ hoặc chán ăn.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc cho chó ăn gan, hãy yên tâm rằng đó không phải là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của chúng. Mặc dù gan là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho chó, nhưng có rất nhiều món ăn và thực phẩm khác có thể mang lại lợi ích tương tự mà không có bất kỳ rủi ro nào. Bạn có thể bỏ qua gan hoàn toàn và con chó của bạn sẽ không biết sự khác biệt!

dải phân cách 1 câu hỏi thường gặp

Chó có thể ăn gan và hành tây không?

Không. Không bao giờ cho chó ăn gan và hành tây. Hành tây độc hại đối với chó và sự kết hợp này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ăn gan nguyên chất và tránh bất kỳ gia vị hoặc gia vị nào.

Chó con có thể ăn gan không?

Có, những chú chó con khỏe mạnh đã cai sữa có thể được cho ăn gan đã được chế biến đúng cách như một món ăn không thường xuyên.

Gan nấu chín có ổn cho chó không?

Có, nấu chín là cách được khuyến nghị để cho chó ăn gan. Quá trình nấu sẽ tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nào có thể có. Bỏ qua gia vị và gia vị; thử luộc, hấp hoặc nướng gan.

con chó trong nhà bếp
Tín dụng hình ảnh: Sjale, Shutterstock

Cho chó ăn gan mỗi ngày có ổn không?

Không. Chó không nên ăn gan mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn đang cho chúng ăn thức ăn cho chó đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chó có thể ăn những loại gan nào?

Chó có thể ăn hầu hết các loại gan, kể cả gan gà, bò, lợn, cừu và vịt. Miễn là nó tươi và đơn giản, con chó của bạn có thể thưởng thức nó một cách an toàn. Tránh các nguồn gan kỳ lạ hoặc động vật hoang dã như hải mã, nai sừng tấm, gấu bắc cực và hải cẩu.

dải phân cách 7 Phần kết luận

Gan là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho chó, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và protein nạc. Khi được cho ăn vừa phải và không có bất kỳ gia vị hoặc gia vị nào, nó có thể là một món ăn lành mạnh không thường xuyên cho chú chó con của bạn. Nhưng trước khi cho chó của bạn ăn phần thịt nội tạng thơm ngon này, hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước, bắt đầu từ lượng nhỏ và quan sát chú chó của bạn xem có phản ứng bất lợi nào không trước khi cho chúng ăn thêm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sergey Lapin, Shutterstock