Chó có thể ăn gan bò không? Khoa học nói gì

can-chó-ăn-gan-thịt bò

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chó thường không kén chọn những gì chúng sẽ ăn. Bạn có thể đã chứng kiến cảnh con chó của mình chui vào thùng rác hoặc giật thứ gì đó từ đĩa của bạn. Nếu nó có mùi dễ chịu đối với chúng và có vẻ ăn được, chúng có khả năng sẽ ăn nó. Nhưng gan bò thì sao? Chó có nên ăn nó không? Câu trả lời ngắn gọn là có, chó có thể ăn gan bò! Trên thực tế, có một số lý do khiến gan bò là một lựa chọn bổ sung và ăn nhẹ tuyệt vời cho chó ở mọi hình dạng và kích cỡ.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Các yếu tố dinh dưỡng của gan bò

Gan bò đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, khiến một số người gọi nó là một loại “siêu thực phẩm”. Nó chứa đầy protein, thứ mà chó cần để có xương và cơ chắc khỏe cũng như một vóc dáng khỏe mạnh tổng thể. Nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất và khuyến khích sửa chữa các mô cơ thể.

Thức ăn này cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng1 mà mọi con chó cần để phát triển, bao gồm:

 • vitamin A
 • Vitamin C
 • vitamin B12
 • Sắt
 • kẽm
 • selen
 • choline

Tất cả những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong chức năng cơ thể. Sự thiếu hụt bất kỳ chất nào trong số chúng có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống nói chung.

Thịt bò,Gan,Trên,A,Gỗ,Nền,,Gan,Của,Thịt bò
Tín dụng hình ảnh: Sergey Lapin, Shutterstock

Lợi ích của việc cho chó ăn gan bò

Gan bò chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp chó của bạn duy trì sức khỏe tổng thể tốt và chúng có thể thu được nhiều lợi ích khác nhau bằng cách ăn gan bò như một món ăn hoặc bổ sung cho bữa ăn. Nó có thể giúp tăng mức năng lượng cho chú chó con của bạn để chúng có thể tiếp tục đi bộ đường dài và đi bộ đường dài ngoài trời. Gan chứa ít calo, vì vậy nó sẽ không phải là thủ phạm gây tăng cân hoặc các vấn đề liên quan đến béo phì. Ngoài ra, hầu hết những con chó đều thích gan, vì vậy nó có thể được sử dụng hiệu quả như một phần thưởng trong các buổi huấn luyện.

dải phân cách 9 4 cách cho chó ăn gan bò

Bạn không cần phải làm gì đặc biệt để chuẩn bị gan bò cho chó của mình. Chỉ cần nấu chín, cắt một miếng thành từng miếng nhỏ và cho chúng ăn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sáng tạo hơn, đây là một vài lựa chọn cho ăn thú vị để xem xét:

 • Làm khô những miếng gan nhỏ để tạo ra món ăn cho chó tự làm.
 • Phủ yến mạch lên các miếng gan và nướng chúng cho đến khi giòn để làm lớp phủ cho bữa ăn thú vị.
 • Đặt những miếng gan nhỏ đã nấu chín vào đồ chơi xếp hình để chó lấy.
 • Xắt nhỏ gan đã nấu chín và dùng với cà rốt hấp chín và gạo lứt như một bữa ăn đặc biệt trong ngày lễ.

Hãy nhớ rằng gan không nên chiếm một phần lớn trong chế độ ăn tổng thể của chó. Nếu bạn muốn cho chó ăn gan như một phần trong bữa ăn thông thường của chúng thay vì một bữa ăn nhẹ không thường xuyên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y để xác định lượng gan mà chó của bạn nên ăn và mức độ thường xuyên.

Chó núi Bernese lông xù lớn với bàn chân khổng lồ đang ăn trong bát màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Kristesoro, Shutterstock

Tại sao điều quan trọng là không cho chó ăn quá nhiều gan bò

Vì gan bò rất giàu vitamin A nên chó ăn quá nhiều có thể bị ngộ độc vitamin A với các biểu hiện như buồn ngủ, khó chịu, nôn mửa, chất lượng lông kém, cơ thể suy nhược, hạn chế vận động và sụt cân quá mức. May mắn thay, việc giảm lượng vitamin A hấp thụ là đủ để đảo ngược các triệu chứng và bổ sung sức khỏe tổng thể.

Một mối quan tâm khác cần xem xét khi cho chó ăn gan bò là độc tính đồng. Mặc dù đồng là một khoáng chất cần thiết để có sức khỏe tốt ở chó (và con người), nhưng việc ăn quá nhiều khoáng chất vi lượng này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh gan liên quan đến đồng do chế độ ăn kiêng gây ra. Các dấu hiệu bao gồm sưng bụng, thờ ơ, khát nước, tiêu chảy và nôn mửa.

Do hai mối lo ngại này, hãy đảm bảo rằng bạn không cho chó ăn nhiều gan hơn mức cơ thể chúng có thể xử lý. Khuyến cáo rằng một con chó cỡ trung bình không nên ăn quá 1 ounce gan mỗi ngày. Giống nhỏ nên có ít hơn và giống lớn có thể nhiều hơn một chút.

một con chó beagle ốm nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Elena Loza, Shutterstock

dải phân cách 5

Tóm tắt nhanh

Chó thích gan bò, và bạn có thể cảm thấy thoải mái khi cho thú cưng của mình một món ăn hấp dẫn như vậy để chúng thưởng thức. Nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tối ưu và có nhiều cách để chế biến nó cho chú chó của bạn. Chỉ cần đảm bảo ghi nhớ lượng vitamin A và đồng của chúng.

Xem thêm:

 • Chó có thể ăn Loquats không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!
 • Chó có thể ăn Boba? Câu trả lời thú vị!
 • Chó có thể ăn vải thiều không? Khoa học nói gì!