Chó có thể ăn Funyuns không? Khoa học nói gì

snack-trong-gói-nhựa

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Có thể rất hấp dẫn khi cho những chú chó của chúng ta bất cứ thứ gì chúng muốn, đặc biệt là khi chúng thích thú với đôi mắt cún con! Nếu con chó của bạn rên rỉ và cầu xin bất cứ khi nào bạn mở một túi Funyun, bạn có thể tự hỏi liệu việc đánh lén nó chỉ một hoặc hai quả có tệ đến vậy hay không.

Sự thật là, Funyun không tốt cho chó ăn . Chúng được đóng gói với các thành phần không lành mạnh và không cung cấp giá trị dinh dưỡng cho con chó của bạn. Tệ hơn nữa, một số thành phần trong Funyuns độc hại đối với chó. Hãy tiếp tục đọc phần bên dưới để tìm hiểu thêm về điều gì khiến Funyuns trở nên tồi tệ đối với chó.

dải phân cách 3

Nội dung bài viết

Các thành phần trong Funyuns là gì?

Funyuns không phải là món ăn nhẹ lành mạnh nhất trên thị trường, đặc biệt là đối với răng nanh. Khi xem danh sách các thành phần, bạn sẽ thấy rằng không có lý do chính đáng nào để cho chó ăn những món ăn nhẹ này.

Thành phần

 • bột ngô làm giàu
 • Dầu thực vật
 • Muối
 • Bột ngô
 • Đường
 • Bột ngô
 • Sữa bơ
 • Maltodextrin
 • Bột hành tây
 • Bột ngọt
 • Protein ngô thủy phân
 • Dextrose
 • Bột tỏi
 • Hương vị tự nhiên
 • kẹo cao su ả rập
Ảnh chụp cận cảnh Fryums trong bát
Tín dụng hình ảnh: shiv.mer, Shutterstock

Tại sao Funyun lại không tốt cho chó?

Các thành phần trong Funyuns không lý tưởng cho con chó của bạn, nhưng điều gì khiến chúng không tốt cho sức khỏe? Funyuns không chỉ không tốt cho răng nanh mà còn có những thành phần nguy hiểm tiềm ẩn trong công thức. Một số loại chính là muối, bột hành và bột tỏi.

Muối

Có quá nhiều muối trong Funyuns để chúng được coi là một món ăn an toàn cho chó. Muối rất cần thiết cho chế độ ăn của chó, nhưng chỉ với một lượng nhỏ. Nếu con chó của bạn ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ mặn trong một thời gian ngắn, nó có thể bị nhiễm độc muối hoặc ngộ độc muối.

Các dấu hiệu ngộ độc muối bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và vô cùng khát nước. Nếu con chó của bạn không có nước khi ngộ độc muối lắng xuống, điều này sẽ làm trầm trọng thêm ảnh hưởng. Thờ ơ, kém ăn và thiếu phối hợp cũng là dấu hiệu của việc ăn quá nhiều muối. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, con chó của bạn có thể bị run cơ và suy thận.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của muối, điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận lượng muối ăn vào của chó. Con chó của bạn không cần phải ăn thêm đồ ăn nhẹ mặn, chẳng hạn như Funyun, vì chúng không bổ sung gì cho nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Bột hành và tỏi

Hành và tỏi độc hại cho chó, đặc biệt ở dạng bột. Nếu con chó của bạn ăn đủ hành hoặc tỏi, nó có thể nôn mửa hoặc gặp các rối loạn tiêu hóa khác. Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất của ngộ độc hành, tỏi là thiếu máu.

Họ rau này gây ra sự hình thành các gốc tự do dẫn đến tổn thương màng tế bào hồng cầu của chó. Vì các tế bào hồng cầu rất cần thiết để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể chó nên việc phá hủy các tế bào này có thể gây ra tình trạng thiếu oxy ở các cơ quan khác nhau. Điều này có thể dẫn đến suy nhược, tăng nhịp tim, suy sụp và tử vong. Con chó của bạn cũng có thể bị thiếu máu do số lượng hồng cầu giảm.

Dấu hiệu cho thấy con chó của bạn đã ăn quá nhiều Funyun

Nếu con chó của bạn ăn vặt một túi Funyun khi bạn không để ý, rất khó để biết nó đã ăn bao nhiêu và bạn nên lo lắng như thế nào. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà con chó của bạn có thể gặp phải:

 • thờ ơ
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • chán ăn
 • Nướu nhợt nhạt

Đây không phải là những dấu hiệu duy nhất mà con chó của bạn có thể hiển thị, nhưng chúng vẫn là những dấu hiệu mạnh mẽ. Nếu bạn lo lắng cho sức khỏe của chú chó của mình, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

một con chó ốm nằm trên sàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Kittima05, Shutterstock

Phải làm gì nếu con chó của bạn đã ăn Funyuns

Nếu con chó của bạn cắn một miếng Funyun, rất có thể chúng sẽ không bị ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên liên hệ với bác sĩ thú y của mình và chuyển tiếp sự kiện cho họ để nhận được bất kỳ lời khuyên chuyên môn nào. Theo dõi con chó của bạn cho bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Nếu con chó của bạn đã mắc phải cả một túi hoặc sáu con Funyun, bạn cần liên hệ ngay với phòng khám thú y gần nhất để được tư vấn. Các vấn đề như ngộ độc muối và các tác động bất lợi khác sẽ gia tăng khi chó của bạn ăn nhiều hơn trong một thời gian ngắn. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, kích thước, tuổi và sức khỏe chung của con chó của bạn.

Mối quan tâm về sức khỏe Con chó của bạn có thể phải đối mặt nếu chúng ăn một lượng lớn Funyuns

Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề tức thời mà con chó của bạn có thể gặp phải khi ăn quá nhiều Funyun trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại về sức khỏe liên quan đến việc cho chó ăn Funyun thường xuyên trong một thời gian dài.

Việc ăn hành và các sản phẩm từ tỏi trong thời gian dài có thể có tác động tích lũy và gây ra các vấn đề về thiếu máu theo thời gian. Tăng cân là một mối quan tâm lâu dài khác liên quan đến đồ ăn nhẹ không cần thiết.

dải phân cách 3

Phần kết luận

Chia sẻ là quan tâm, nhưng chỉ khi không có hậu quả tiêu cực liên quan. Khi nói đến đồ ăn nhẹ mặn như Funyuns, việc chia sẻ chúng với chú chó của bạn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên cất những món ăn vặt này trong tủ kín và xa tầm với của chó.

Xem thêm: Chó có thể ăn Slim Jims không? (Các sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá)


Tín dụng hình ảnh nổi bật: shiv.mer, Shutterstock