Chó có thể ăn Falafel không? Đọc cái này trước khi bạn đưa cho họ một cái!

chim ưng-cận cảnh

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Con chó của bạn đã ăn thức ăn bạn làm cho chính mình chưa? Điều đó không chỉ gây gián đoạn bất tiện cho bữa ăn của bạn mà còn có thể là nguyên nhân gây lo ngại nếu chú chó của bạn vướng phải thứ mà chúng không nên mắc phải. Nếu con chó của bạn đã cắn một vài miếng trong món falafel của bạn, bạn có thể có lý do để lo lắng — tất nhiên là tùy thuộc vào thành phần. Ngoại trừ đậu xanh, hầu hết các thành phần của falafel đều không phù hợp với chó. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thành phần nào trong falafels có thể gây hại cho chó của bạn.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Falafel là gì?

Falafels là món chả hoặc viên chiên giòn phổ biến trong ẩm thực Trung Đông. Chúng thường được gói bên trong bánh pita hoặc bánh quy và cũng có thể được ăn kèm với các loại đồ ăn kèm như nước sốt nóng, sa lát, rau ngâm và các loại nước sốt khác.

Nhiều thành phần trong falafel được coi là không an toàn cho chó của bạn tiêu thụ. Trừ khi bạn làm món falafel mà không có hầu hết các thành phần chính của nó (và tại thời điểm đó, nó có thực sự là món falafel không?), bạn không nên cho chó ăn.

chim ưng

Một số thành phần phổ biến trong Falafel là gì?

Chúng tôi đã xác định rằng falafel không an toàn cho chó của bạn, nhưng điều gì khiến nó trở nên không lành mạnh như vậy? Thành phần nào khiến falafel không an toàn và mặt khác, thành phần nào an toàn cho chó của bạn ăn? Dưới đây là một số thành phần falafel phổ biến và tác dụng của chúng đối với răng nanh.

Đậu xanh

Đậu gà xay là một trong số ít nguyên liệu mà chó có thể ăn. Tuy nhiên, có một số khía cạnh cần điều tra trước khi bạn vội vàng thêm đậu xanh vào chế độ ăn của chó. Dị ứng tiềm năng sẽ là một trong những điều đầu tiên cần xem xét. Trước khi kết hợp đậu xanh vào bữa ăn thông thường của chó, hãy chỉ cho chó ăn một hạt đậu xanh và theo dõi xem chúng có bị kích ứng da hoặc rối loạn tiêu hóa hay không.

Một yếu tố khác cần cân nhắc là bạn có thể cho chó ăn loại đậu xanh nào một cách an toàn. Đậu xanh tươi an toàn cho chó của bạn. Nhưng hummus, đậu xanh khô và đậu xanh đóng hộp gây ra những mối nguy hiểm đặc biệt cho sức khỏe của chó và nên tránh. Hummus thường chứa các thành phần gây độc cho chó, chẳng hạn như ớt chuông, hành và tỏi. Đậu xanh khô có thể gây nguy cơ nghẹt thở và đậu xanh đóng hộp thường có hàm lượng natri cao không tốt cho sức khỏe của chó.

Giả sử rằng con chó của bạn không có phản ứng bất lợi với thức ăn, đậu xanh có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Đầu tiên, đậu xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời như sắt, magiê, vitamin C, vitamin A và kali. Kali có lợi cho sức khỏe tim mạch của chó vì nó có tác dụng chống lại huyết áp cao.

Tương tự như vậy, đậu xanh có nhiều chất đạm và chất xơ. Sự kết hợp này sẽ giúp chú chó của bạn phát triển và duy trì hệ cơ khỏe mạnh cũng như giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì đậu xanh có lượng calo thấp nên chúng có thể là món ăn thích hợp cho những chú chó cần theo dõi cân nặng.

Nhìn chung, đậu xanh thường được coi là tốt cho chó của bạn miễn là bạn phải tuân thủ sự thận trọng thích hợp và cho chúng ăn ở mức độ vừa phải.

Đậu Fava

Đậu fava, còn được gọi là đậu tằm, đôi khi được sử dụng trong món falafel để thay thế cho đậu xanh hoặc kết hợp với đậu xanh. Dù bằng cách nào, đậu fava không an toàn cho chó của bạn tiêu thụ. Điều này là do đậu fava có chứa phytohemagglutinin hoặc PHA.

PHA là một hợp chất độc hại đối với răng nanh. Nếu con chó của bạn đã tiêu thụ quá nhiều PHA, nó có thể bị đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

bốn miếng falafel

hành và tỏi

Hành và tỏi là hai thành phần phổ biến trong món falafel và cả hai đều cực kỳ nguy hiểm cho chó của bạn. Nếu con chó của bạn tiêu thụ những thực phẩm này, nó có thể sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa khiến nó bị nôn mửa. Chảy nước dãi, ngứa quanh miệng, tiêu chảy và đau bụng cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của việc ăn hành và tỏi có thể mất vài ngày mới biểu hiện.

Đặc điểm đáng lo ngại nhất của những thành phần này là khả năng tấn công vào máu chó của bạn. Hành và tỏi có các thành phần oxy hóa có thể làm hỏng màng tế bào hồng cầu, khiến tế bào mất ổn định và sau đó phá hủy nó. Các tế bào hồng cầu rất quan trọng đối với chức năng lành mạnh của cơ thể chó của bạn, vì chúng là công cụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu số lượng hồng cầu của chó giảm xuống, nó có thể bị thiếu máu.

Các dấu hiệu cho thấy chó của bạn đang bị thiếu máu bao gồm nhịp tim cao hơn, chán ăn, sụt cân và nướu nhợt nhạt. Con chó của bạn thậm chí có thể bị tổn thương thận hoặc tử vong.

Muối và tiêu

Hầu hết các loại gia vị đều không an toàn cho chó, muối và hạt tiêu cũng không ngoại lệ. Mặc dù muối là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của chó, nhưng quá nhiều muối sẽ rất nguy hiểm. Mặc dù một hoặc hai miếng đồ ăn nhẹ mặn không có khả năng gây ra quá nhiều vấn đề, nhưng bạn không nên thêm đồ ăn nhẹ mặn của người vào chế độ ăn của chó.

Nếu con chó của bạn ăn quá nhiều muối, nó có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, lờ đờ, khát nước quá mức và chán ăn. Đáng sợ hơn nữa, anh ta có thể bị rối loạn vận động hoặc thậm chí là co giật.

chim ưng trong gậy

Phải làm gì nếu con chó của bạn ăn phải thứ mà nó không nên ăn

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình mắc phải thứ gì đó mà nó không nên mắc phải—chẳng hạn như món falafel—bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu có thể, hãy ghi lại các thành phần của falafel để bạn có thể chuyển chúng đến bác sĩ thú y của mình.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Luôn có một chút choáng ngợp khi những chú chó của chúng tôi mắc phải thứ mà chúng không nên mắc phải. Nếu bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe và hạnh phúc của chú chó của mình, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y hoặc trung tâm kiểm soát chất độc thú cưng để được tư vấn và điều trị. Hầu hết các thành phần trong falafel đều quá nguy hiểm để cho chó ăn, vì vậy tốt nhất là bạn nên để chúng xa tầm tay của chú chó con đang đói của mình.