Chó có thể ăn dứa không?

Không có gì sảng khoái vào một ngày hè nóng bức như dứa tươi. Giàu vitamin và chất chống oxy hóa, loại quả này có thể là một món ăn nhẹ ngon miệng vào mùa hè cho cả bạn và chú chó con của bạn. Tuy nhiên, có một số điều bạn nên biết trước khi chia sẻ nó với người bạn thân nhất của mình.

Nội dung bài viết

Lợi ích của dứa cho chó

Dứa giúp giải khát và dưỡng ẩm vì chúng chủ yếu chỉ là nước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng chỉ là calo rỗng. Dứa rất giàu chất chống oxy hóa.

Dứa cũng chứa nhiều Vitamin C và Vitamin B6. Vitamin C, giống như ở người, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho chó của bạn. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa và có vai trò chữa lành vết thương. Vitamin B6 được sử dụng trong nhiều chức năng cơ thể của chó, bao gồm cả hoạt động não bộ của chúng. Cuối cùng, dứa cũng chứa nhiều khoáng chất khác nhau giúp hỗ trợ làn da và lớp da khỏe mạnh cũng như các mô liên kết khác.

Dứa cũng chứa một loại enzyme gọi là bromelain. Có ý kiến cho rằng hợp chất này có thể giúp giải quyết hành vi phiền toái khi ăn phân. Người ta cho rằng thêm dứa vào thức ăn của chó có thể làm cho phân kém hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, việc thêm dứa (hoặc các chất phụ gia khác) vào chế độ ăn của chó không có khả năng ngăn chó ăn phân. Coprophagia, thuật ngữ kỹ thuật để chỉ việc ăn phân, nói chung là một vấn đề về hành vi sẽ không có cách khắc phục đơn giản và nhanh chóng.

Ngay cả khi quả dứa có tác dụng ngăn chặn, thì nó cũng chỉ có tác dụng đối với phân của chúng và hầu hết những con chó có thói quen này cũng có xu hướng ăn phân của những con vật khác. Việc ngăn chó ăn phân của chúng sẽ đòi hỏi thời gian, sự huấn luyện, sự kiên nhẫn, kỹ thuật quản lý và sự siêng năng trong việc giữ cho sân của bạn sạch sẽ.

Mối quan tâm sức khỏe tiềm ẩn với dứa

Trái cây nói chung đều có hàm lượng đường cao và dứa cũng không ngoại lệ. Nếu con chó của bạn phải vật lộn với bệnh béo phì hoặc đã biết là mắc bệnh tiểu đường, trái cây có thể không phải là món ăn nhẹ thích hợp cho nó.

Bác sĩ thú y có thể tư vấn tốt hơn cho bạn về loại trái cây nào có quá nhiều đường đối với chó của bạn. Dứa sấy khô (và trái cây sấy khô khác) thậm chí còn có nồng độ đường cao hơn. Hãy nhớ rằng dứa có rất nhiều nước, vì vậy khi bạn loại bỏ nó, bạn sẽ thay đổi tỷ lệ của tất cả các thành phần còn lại.

Con chó của tôi có thể ăn những bộ phận nào của quả dứa?

Thực sự, chỉ phần thịt mềm, bên trong của quả dứa (phần mà con người ăn) là an toàn cho chó của bạn tiêu thụ. Dứa và bất kỳ món ăn nào khác ngoài chế độ ăn uống của chúng chỉ nên được cho với số lượng nhỏ. Tất cả các bộ phận khác, bao gồm cả da có gai, lá mọc trên đỉnh và lõi bên trong đều không an toàn cho chó ăn. Những bộ phận này đều khó tiêu đối với con chó của bạn.

Nếu con chó của bạn ăn phải bất kỳ phần da, lá hoặc lõi nào, thì tốt nhất là chúng có thể bị nôn mửa và/hoặc tiêu chảy. Tệ nhất, họ sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ một miếng dứa chặn đường ruột của họ.

Con chó của tôi có thể ăn dứa đóng hộp không?

Đôi khi rất khó để tìm được dứa tươi, đặc biệt là khi không đúng mùa. Đối với chúng tôi, vấn đề này được giải quyết dễ dàng bằng cách mua dứa đóng hộp. Thật không may, dứa đóng hộp thực sự có thể có nhiều đường hơn dứa tươi.

Có một số giống có thể đóng gói dứa trong nước thay vì xi-rô có đường, nhưng bạn nên tránh mua dạng đóng hộp nếu có thể.

Nếu bạn chỉ có đồ hộp, hãy cố gắng chỉ mua dứa đóng gói trong nước và đảm bảo rằng các miếng dứa được rửa kỹ trước khi đưa cho chó của bạn. Luôn đảm bảo rằng không có chất thay thế không đường, chẳng hạn như xylitol, trong bất kỳ món dứa nào bạn cho ăn vì xylitol gây độc cho chó.

Những cách khác để cho chó ăn dứa

Có nhiều cách khác để con chó của bạn thưởng thức dứa tươi ngoài việc chỉ ném cho chúng một vài miếng khi bạn cắt một miếng. Trộn nó với sữa chua nguyên chất có thể tạo ra một món ăn ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể đóng băng chúng để có thêm một món ăn sảng khoái vào một ngày hè nóng bức. Dứa đông lạnh cũng có thể được xay nhuyễn để làm kem dứa an toàn cho chó. Bạn thậm chí có thể ném cho chú chó của mình một miếng dứa nướng nhỏ trong bữa tiệc nướng tiếp theo.

Dứa có thể là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho cả bạn và chú chó của bạn. Tuy nhiên, đối với bất kỳ món ăn mới nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi kết hợp dứa vào chế độ ăn của chó. Để ngăn ngừa sự mất cân bằng dinh dưỡng, đồ ăn vặt và đồ ăn nhẹ không bao giờ được chiếm hơn 10% lượng calo hàng ngày của chó.