Chó có thể ăn đinh hương? Tất cả những gì bạn cần biết!

đinh hương trong nền trắng

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Đinh hương là một loại gia vị đã được sử dụng hàng ngàn năm cho cả mục đích ẩm thực và dược liệu. Những nụ hoa nhỏ, màu nâu đỏ, có vị ngọt và cay đặc trưng. Nhưng đinh hương có an toàn cho chó tiêu thụ không?

Theo Pet Poison Helpline, đinh hương có chứa một hợp chất gọi là eugenol, có thể gây nhiễm độc gan ở mèo vì chúng thiếu một loại enzyme thiết yếu trong gan để chuyển hóa và loại bỏ hợp chất này. Chó không bị thiếu enzym tương tự, nhưng chúng cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe nếu tiếp xúc với một lượng lớn đinh hương và dầu đinh hương. Do đó, không nên cho chó của bạn ăn đinh hương.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì các chuyên gia nói về những rủi ro tiềm ẩn khi tiêu thụ đinh hương cho chó.

Nội dung bài viết

dải phân cách 7 Tiêu thụ đinh hương có an toàn cho chó không?

Đinh hương là một loại gia vị phổ biến trong thế giới ẩm thực và được sử dụng trong nhiều món ăn. Nó có hương vị cay nồng, ngọt ngào và mùi thơm, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng như một chất điều vị trong thực phẩm. Đinh hương có thể được sử dụng ở dạng bột hoặc nguyên nụ và cũng có thể được thêm vào dầu và chất chiết xuất.

Tuy nhiên, mối nguy hiểm của đinh hương đối với chó (và mèo) không nhiều đến mức chúng liếm một thìa cà phê gia vị bí ngô thơm ngon của bạn. Vấn đề chủ yếu đến từ việc ăn toàn bộ đinh hương hoặc tiếp xúc với dầu đinh hương. Điều này là do loại gia vị này có chứa một hợp chất gọi là eugenol có thể gây nhiễm độc gan ở vật nuôi, mặc dù rủi ro cao hơn ở mèo.

đinh hương trong zoom
Tín dụng hình ảnh: Eva Bronzini, Pexels

Độc tính của dầu đinh hương và Eugenol

Eugenol là một phenol có trong một số loại tinh dầu, bao gồm cả dầu đinh hương. Mặc dù eugenol được công nhận là có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau ở người, nhưng hợp chất này có thể cản trở các enzym chịu trách nhiệm cho hoạt động bình thường của gan và có khả năng làm hỏng gan. Nó cũng có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho da và niêm mạc.

Mèo có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn khi tiếp xúc với các loại tinh dầu, chẳng hạn như dầu đinh hương. Điều này là do gan của họ không thể chuyển hóa một số hợp chất có trong các loại dầu này do thiếu một loại enzyme thiết yếu.

Chó không bị thiếu enzym giống như mèo, nhưng điều đó không có nghĩa là tinh dầu an toàn cho chúng. Trên thực tế, độc tính của tinh dầu phổ biến nhất đối với chó là dầu cây chè, rau má, dầu lộc đề xanh và dầu thông.

Về đinh hương và các dẫn xuất của nó, hiện tại không có đủ dữ liệu để xác định lượng eugenol nào sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với chó.

Tài liệu tham khảo khoa học duy nhất mà chúng tôi hiện có đến từ một nghiên cứu về độc tính năm 1950 được thực hiện trên bốn con chó. Hai trong số những con chó trong nghiên cứu đã chết sau khi dùng một lượng eugenol cực cao qua ống thông dạ dày.

Vì vậy, mặc dù chó của bạn khó có thể ăn đủ đinh hương để đạt được liều eugenol như vậy, nhưng tốt nhất bạn nên tránh cho chó đồng hành của mình bất cứ thứ gì có chứa loại gia vị này, chỉ để đảm bảo an toàn.

Phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đã ăn đinh hương

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đã ăn một lượng lớn đinh hương, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của độc tính và đưa ra phương pháp điều trị nếu cần thiết.

Ngoài ra, nếu con chó của bạn đã tiếp xúc với bất kỳ loại tinh dầu nào, bạn nên tham khảo Đường dây trợ giúp về chất độc cho thú cưng để được tư vấn thích hợp. Đường dây trợ giúp Pet Poison có sẵn ở Bắc Mỹ bằng cách gọi 800-213-6680.

đinh hương khô
Tín dụng hình ảnh: Andrea, Pixabay

dải phân cách 5

5 món ăn lành mạnh sẽ khiến chú chó con của bạn ngây ngất

Một loại thức ăn cân bằng, giàu chất dinh dưỡng và được cung cấp với số lượng phù hợp là chế độ ăn tốt nhất có thể cho chó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thỉnh thoảng thưởng cho chú chó yêu quý của mình, thì có những lựa chọn tốt cho sức khỏe, đã được bác sĩ thú y chấp thuận. Trong mọi trường hợp, hãy đảm bảo rằng những món ăn vặt này không chiếm quá 5 đến 10% khẩu phần ăn của thú cưng.

  • Kem que bơ đậu phộng: Trộn bơ đậu phộng tự nhiên với nửa quả chuối nghiền và nước. Đông lạnh hỗn hợp trong một món đồ chơi Kong và cho chú chó con của bạn thưởng thức. Vấn đề duy nhất với công thức này là bạn có thể muốn giữ tất cả cho riêng mình!
  • Táo: Táo không hạt là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, B, E và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Không phải tất cả các con chó đều thích nó, nhưng nó an toàn để thử.
  • Quả việt quất: Quả việt quất là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, nhiều chất chống oxy hóa và an toàn cho chó của bạn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng số lượng và hãy cẩn thận để thú cưng của bạn không bị nghẹn vì những quả mọng nhỏ này.
  • Cà rốt: Bạn có thể cho người bạn bốn chân của mình những miếng cà rốt, sống hoặc chín. Bên cạnh việc là một món ăn giòn, chúng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, magiê và kali.

dải phân cách 7 Suy nghĩ cuối cùng

Eugenol là một hợp chất được tìm thấy trong đinh hương và dầu đinh hương được biết đến với những lợi ích đối với sức khỏe con người , chẳng hạn như giảm viêm và đau. Tuy nhiên, có những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ nó ở vật nuôi, chẳng hạn như nhiễm độc gan. Mặc dù những rủi ro này lớn hơn ở mèo, nhưng tốt nhất là tránh để chó của bạn tiếp xúc với bất kỳ sản phẩm nào có chứa đinh hương, đặc biệt là dầu đinh hương.

Nếu bạn đang muốn thưởng cho chú chó của mình, thì có rất nhiều lựa chọn điều trị lành mạnh và an toàn hơn là món bánh pupuccino gia vị bí ngô!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: abuyotam, Pixabay