Chó có thể ăn dế không? Khoa học nói gì!

dế-trên-cây-lá

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Dế có thể không phải là món ngon nhất đối với bạn, nhưng con chó của bạn có thể có một ý tưởng khác. Đuổi theo những con dế quanh sân rất thú vị và con chó của bạn có thể cũng thấy chúng rất ngon. Tuy nhiên, có an toàn cho con bạn ăn những con côn trùng này không? Trong hầu hết các trường hợp, vâng!

Côn trùng như dế có thể đóng vai trò là nguồn protein chất lượng cao mới cho thức ăn cho chó. Bạn thậm chí có thể đã nhìn thấy thức ăn cho chó có chứa dế. Tuy nhiên, như với hầu hết mọi thứ, việc phục vụ chú chó của bạn một bát đầy dế không phải là không có rủi ro.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách những con côn trùng nhỏ phiền phức này có thể mang lại lợi ích cho chú chó của bạn và những rủi ro mà bạn nên biết.

Nội dung bài viết

dải phân cách 7 Dế có khỏe không?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng dế mang lại một số lợi ích sức khỏe cho chú chó tò mò của bạn và bạn nếu bạn đủ can đảm. Đừng chế giễu; dế là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của con người ở một số quốc gia và thậm chí còn là một món ngon ở Mexico.

Chúng chứa protein, sắt, vitamin B và canxi, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của chú chó của bạn. Chúng ít chất béo bão hòa và đường và cung cấp một lượng chất xơ tốt. Ngoài ra, dế là một nguồn tuyệt vời của các Axit Amin Chuỗi Nhánh (BCAA) thiết yếu: leucine, isoleucine và valine. Những axit amin này cần thiết cho chó vì cơ thể chúng không tạo ra chúng, vì vậy chúng phải được đưa vào cơ thể qua thức ăn hoặc chất bổ sung.

Không tin chúng tôi? Khoa học ủng hộ những tuyên bố này! Một nghiên cứu từ năm 2020 cho thấy bột dế là một nguồn protein có thể chấp nhận được. Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ số axit amin của dế nhà cao và tương đương với bột cá. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng dế rất dễ tiêu hóa đối với chó và có thể dễ tiêu hóa hơn các loại protein thịt phổ biến trong thức ăn cho chó.

Tuy nhiên, dế không chỉ tốt cho chó của bạn, vì côn trùng làm thức ăn rất tốt cho môi trường. Chúng là nguồn thực phẩm bền vững cao vì chúng tạo ra ít khí nhà kính hơn và yêu cầu nước, thức ăn và không gian tối thiểu khi so sánh với các nguồn protein khác. Lượng khí thải carbon của chúng nhỏ và chúng không giải phóng khí mê-tan như gia súc.

bóng chày
Tín dụng hình ảnh: BubbleJuice, Pixabay

Có rủi ro khi cho chó ăn dế không?

Dế ngoài tự nhiên có thể mang một loại ký sinh trùng có tên là Physaloptera có thể truyền vào dạ dày chó của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng sự phá hoại của Physaloptera tương đối hiếm xảy ra ở chó. Một con chó bị ký sinh trùng này sẽ có triệu chứng viêm dạ dày và nôn mửa. Trường hợp nặng có thể dẫn đến loét chảy máu, phân sẫm màu, thiếu máu và sụt cân.

Chẩn đoán thông qua xét nghiệm phân có thể khó khăn vì khó tìm thấy trứng của ký sinh trùng khi xét nghiệm nổi phân. Bác sĩ thú y có thể đề nghị nội soi dạ dày để xác định xem ký sinh trùng này có phải là nguyên nhân gây bệnh cho chó của bạn hay không. Bạn cũng có thể thấy những con giun chưa trưởng thành trong chất nôn của chó, điều này sẽ cảnh báo bạn rằng có vấn đề.

Ngoài ký sinh trùng, dế còn có bộ xương ngoài cứng có thể gây kích ứng dạ dày của chó, mặc dù một số con sẽ ngấu nghiến chúng mà không gặp vấn đề gì.

dải phân cách 7 Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù dế là nguồn protein hoàn toàn tốt cho sức khỏe và có thể chấp nhận được, nhưng cần phải thử nghiệm thêm. Dế hoang có thể gây ra vấn đề cho chó của bạn nếu chúng đã bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc là vật chủ của ấu trùng Physaloptera . Có thể cần thực hiện các đổi mới bổ sung để kiểm soát cách thức nuôi, cho ăn và nấu dế để sử dụng làm thức ăn cho chó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels