Chó có thể ăn dầu thực vật? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

hep-can-chó-ăn-dầu-thực-vật

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu bạn có thể chia sẻ một ít dầu thực vật với người bạn lông xù của mình không? Con người chúng ta sử dụng một lượng dầu thực vật đáng kinh ngạc mỗi năm—sản lượng dầu thực vật trên toàn thế giới tương đương với hơn 200 triệu tấn chỉ riêng trong năm ngoái!1 Bạn có thể đã biết rằng răng nanh cần chất béo lành mạnh trong chế độ ăn của chúng—nhưng liệu dầu thực vật có nằm trong danh sách danh mục an toàn doggy? Đó là một câu hỏi hay, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn của chó.

Câu trả lời là có, chó có thể ăn dầu thực vật, nhưng như mọi khi, vấn đề nằm ở chi tiết. Vì vậy, hãy đi sâu vào chủ đề này và tìm hiểu xem nó tốt cho sức khỏe như thế nào đối với bạn thân của bạn.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Dầu thực vật có an toàn cho chó ăn không?

Trước tiên, hãy xác định rằng dầu thực vật không độc hại đối với chó. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng nếu con chó của bạn chỉ liếm một lượng nhỏ dầu bị đổ. Dầu thực vật thường được làm từ dầu hạt cải hoặc dầu hướng dương, nhưng có thể tham khảo các loại dầu thực vật khác. Trên thực tế, một số loại thức ăn thương mại dành cho chó có chứa dầu thực vật như một nguồn chất béo. Những sản phẩm này đáp ứng các quy định về thức ăn cho vật nuôi và được hàng trăm nghìn con chó tiêu thụ mỗi năm—vì vậy Fido của bạn luôn đồng hành tốt.

Nhưng, đây là thỏa thuận. Chó là động vật ăn thịt không bắt buộc và sẽ tốt hơn — và tự nhiên hơn — để chúng ăn chất béo có nguồn gốc động vật. Bạn thân của bạn cần một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm chất béo, chất đạm và tinh bột với tỷ lệ phù hợp. Quá nhiều thứ tốt – chẳng hạn như dư thừa một chất dinh dưỡng đa lượng – chắc chắn sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Cân bằng chế độ ăn uống là chìa khóa cho chó: giống như ở người.

Khi chúng ta cho chó ăn thức ăn của mình—ngay cả khi thức ăn đó không thực sự độc hại đối với chúng—chúng ta vẫn có nguy cơ lây lan các vấn đề liên quan đến thức ăn cho chúng. Đó là lý do tại sao một vấn đề lớn đối với vật nuôi là béo phì. Đó là một trong những vấn đề lớn nhất đối với răng nanh ở Hoa Kỳ. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là bạn nên cho người bạn bốn chân của mình bao nhiêu dầu thực vật? Và những tác động sức khỏe của việc cho chúng ăn quá nhiều hoặc quá ít là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

người phụ nữ cho chó ăn
Tín dụng hình ảnh: Olena Yakobchuk, Shutterstock

Chó có thể tiêu thụ một lượng nhỏ dầu thực vật mà không gây hại gì. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, nó có thể dẫn đến tình trạng quá tải calo và khiến người bạn chó của bạn tăng cân. Béo phì gây ra một vấn đề nghiêm trọng đối với những chú chó yêu quý của chúng ta và nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như các vấn đề về khớp, tiểu đường và bệnh tim.

Nếu vì lý do nào đó, bạn cảm thấy phải cho chó ăn dầu thực vật, bạn có thể cho chó ăn một thìa dầu thực vật một cách an toàn cho mỗi 30 pound trọng lượng cơ thể. Đây là một lượng ổn định cho hầu hết các con chó. Nhưng thực sự không cần thiết phải bổ sung dầu thực vật vào thức ăn của chúng. Hãy nhớ rằng đây chỉ là hướng dẫn và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với chế độ ăn của chó.

Dầu thực vật có tốt cho chó không?

Dầu thực vật là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa, tốt cho chó ở mức độ vừa phải — đừng quá lạm dụng. Những chất béo này có thể giúp duy trì bộ lông khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Đây là lý do tại sao những loại dầu này thường được đưa vào thức ăn cho vật nuôi và đồ ăn nhẹ — với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, cho chó ăn quá nhiều dầu thực vật có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và viêm tụy. Về cơ bản, cơ thể chó không thể xử lý một lượng dầu khổng lồ trong một lần. Nếu con chó của bạn uống một lượng lớn dầu trong một lần ngồi — bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y.

Cần lưu ý rằng một số loại dầu như dầu dừa và dầu hạt lanh có thêm lợi ích sức khỏe cho chó. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, hãy giữ nó ở một lượng nhỏ — và giới thiệu chúng một cách từ từ. Ví dụ, dầu dừa có thể giúp làm dịu kích ứng da và cải thiện tiêu hóa. Một số người thích giữ nó trên tay để xoa vào bất kỳ điểm nóng hoặc vùng bị kích thích và viêm nhiễm nào trên cơ thể chó của họ. Dầu hạt lanh là nguồn cung cấp axit béo omega-3, có thể làm giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe não bộ. Vì vậy, bạn có thể muốn thử những thứ này — nhưng chỉ khi có sự cho phép của bác sĩ thú y.

dầu thực vật trên chai
Tín dụng hình ảnh: HomeMaker, Pixabay

Cách kết hợp dầu thực vật trong chế độ ăn của chó

Nếu bạn muốn thêm dầu thực vật vào chế độ ăn của chó, hãy đảm bảo rằng bạn chọn loại dầu thực vật chất lượng cao, không chứa chất phụ gia và chất bảo quản. Bạn nên bắt đầu bằng cách cho trẻ ăn một lượng nhỏ dầu thực vật và tăng dần trong vài ngày. Đảm bảo bạn sử dụng thìa đo lường để đảm bảo rằng bạn không lạm dụng nó. Không sử dụng dầu thực vật để thay thế bất cứ thứ gì trong chế độ ăn hiện có của chó. Nó chỉ nên được sử dụng như một chất bổ sung cho chế độ ăn của chó—dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Bạn nên theo dõi phản ứng của chó với dầu và ngừng cho nó ăn nếu nhận thấy bất kỳ vấn đề nào về tiêu hóa.

Bơ thực vật có an toàn cho chó không?

Để bắt chước bơ, bơ thực vật được làm từ nhiều loại dầu thực vật. Mặc dù thực tế là bơ thực vật không chứa bất kỳ loại sữa nào, nhưng nó có thể chứa một số sản phẩm sữa ở dạng váng sữa hoặc đường sữa. Trong bơ thực vật không có thành phần độc hại nhưng có rất nhiều chất phụ gia và chất bảo quản không tốt cho chó. Đây là một thực phẩm chế biến cao. Thức ăn nhân tạo không dễ tiêu hóa cho dạ dày chó. Bơ thực vật có chứa dầu thực vật — như chúng ta biết, không tốt cho chó với số lượng lớn.

Con chó của bạn có thể bị đau bụng ngay cả khi chúng chỉ ăn một ít bơ thực vật. Tuy nhiên, nếu vô tình ăn cả bồn, rất có thể chúng sẽ bị ốm nặng, vì vậy bạn nên gọi bác sĩ thú y.

bác sĩ thú y kiểm tra một con chó xoáy Rhodesian bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Zontica, Shutterstock

dải phân cách 2

Phần kết luận

Tóm lại, chó có thể ăn dầu thực vật ở mức độ vừa phải và nó có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao bạn tìm thấy nó trong thức ăn cho chó. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với chế độ ăn của chó. Chó không được thiết kế để xử lý thức ăn của con người. Hãy nhớ rằng, một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa cho sức khỏe và tuổi thọ của chú chó con của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang cho chó ăn một chế độ ăn có chứa đúng lượng — và đúng nguồn — chất béo, protein và carb để giữ cho chúng ở trạng thái tốt nhất.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: studio gấu, Shutterstock