Chó có thể ăn đậu nành không? Lời khuyên đã được bác sĩ thú y phê duyệt!

đậu nành-on-a-person-hand

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Đậu nành là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn và thường được ăn bởi những người ăn chay và thuần chay. Đậu nành có nhiều chất xơ, không chứa cholesterol và chứa chất chống oxy hóa. Nó cũng có hàm lượng protein cao, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng thay thế cho thịt trong thức ăn của cả người và chó. Trên thực tế, nhiều loại thức ăn cho chó cao cấp, chất lượng cao có chứa đậu nành trong danh sách thành phần của chúng. Chó có thể thưởng thức đậu nành ở mức độ vừa phải và nó tốt cho sức khỏe của chúng .

Tuy nhiên, câu trả lời phức tạp hơn một chút vì không phải tất cả các con chó đều nên ăn đậu nành và một số dạng của thành phần này không được khuyến khích. Hãy phân tích mặt tốt và mặt xấu của việc cho chó ăn thức ăn có đậu nành được liệt kê trong thành phần của nó.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Đậu nành có tốt cho chó không?

Giống như đậu nành cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người, chúng cũng có lợi cho sức khỏe của chó. Đây là những gì đậu nành cung cấp cho cơ thể con chó của bạn, cùng với những lợi ích của nó:

  • Chứa nhiều axit folic: Giúp chó của bạn sản xuất hồng cầu trong tủy xương.
  • Hàm lượng axit amin cao: Giúp sửa chữa mô cơ thể, xây dựng cơ bắp và phân hủy thức ăn.
  • Axit béo omega: Giúp hấp thụ vitamin trong thức ăn, cải thiện làn da và bộ lông của chó, đồng thời hỗ trợ sức khỏe của não, tim và khớp.
  • Chất xơ: Giúp tiêu hóa tốt và đi tiêu đều đặn.
  • Kali: Hỗ trợ chức năng thần kinh và hỗ trợ sức khỏe của xương.
  • Chứa chất chống oxy hóa: Giúp chống lại bệnh tật và dị ứng.

Một số người cho rằng đậu nành được dùng làm chất độn rẻ tiền trong thức ăn cho chó của họ, nhưng thực tế không phải vậy. Thành phần này, như bạn có thể thấy ở trên, có giá trị dinh dưỡng cao. Những người nuôi chó cũng lo ngại rằng việc ăn đậu nành có thể dẫn đến chứng đầy hơi ở chó vì chúng phải vật lộn để tiêu hóa nó.1 Niềm tin này cũng không đúng sự thật, vì đậu nành cũng dễ dàng được chó tiêu hóa như protein động vật.

Đậu nành và đậu nành xanh trong bát gỗ
Tín dụng hình ảnh: 1989studio, Shutterstock

dị ứng đậu nành

Mặc dù chó bị dị ứng thức ăn thường dị ứng với protein động vật, chẳng hạn như thịt cừu, thịt bò, thịt gà và cá, nhưng đậu nành là một thành phần khác mà chó thường bị dị ứng. Điều đó không có nghĩa là tất cả những con chó bị dị ứng đều dị ứng với đậu nành; nó chỉ có nghĩa là nó có thể là nguyên nhân, hoặc ít nhất là một trong số chúng.

Đậu nành an toàn cho chó ăn mà không gây dị ứng cho chúng. Tuy nhiên, những con chó đã được bác sĩ thú y chẩn đoán bị dị ứng đậu nành nên tránh thức ăn cho chó có thành phần này. Có một số lựa chọn thay thế mà bạn có thể trò chuyện với bác sĩ thú y về việc bắt đầu cho chó ăn, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng với protein đậu nành thủy phân.

Trong chế độ ăn chuyên biệt này, các protein bị thủy phân, nghĩa là chúng đã bị phân hủy thành những mảnh nhỏ đến mức hệ thống miễn dịch của chó không xác định được đó là mối đe dọa, cố gắng tấn công và gây ra phản ứng ở chó của bạn. Bằng cách này, con chó của bạn vẫn nhận được lượng protein cần thiết nhưng ở dạng thủy phân.

Nếu con chó của bạn bị dị ứng với đậu nành, chúng có thể sẽ bị dị ứng ngay khi ăn thức ăn cho chó có thành phần đó. Các dấu hiệu cho thấy chó của bạn bị dị ứng là rụng lông, nôn mửa, tiêu chảy, liếm quá nhiều và nhiễm trùng tai.2

Chó có thể ăn tất cả các sản phẩm đậu nành?

Mặc dù đậu nành an toàn cho những con chó không bị dị ứng với chúng, nhưng không phải tất cả các sản phẩm từ đậu nành đều nên được ăn bởi chó. Trước khi cho chó ăn thức ăn có thành phần đậu nành, hãy đảm bảo rằng thức ăn đó không bị biến đổi gen, vì một số lượng lớn đậu nành ở Mỹ là đậu nành GMO.3 Giá trị dinh dưỡng của đậu nành GMO khác với đậu nành hữu cơ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. sức khỏe đường ruột.

Bất kỳ sản phẩm đậu nành nào có chứa gia vị hoặc gia vị cũng không được khuyến khích cho chó. Gia vị được sử dụng có thể chứa tỏi hoặc hành, gây độc cho chó. Các sản phẩm như nước tương có hàm lượng natri cao, có thể khiến chó của bạn bị bệnh. Các sản phẩm đậu nành khác có thể chứa các thành phần giàu chất béo khác có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó hoặc góp phần gây béo phì.

Thay vào đó, hãy ăn đậu nành hoặc đậu nành nguyên chất, là đậu nành trước khi chúng chín hoàn toàn. Bỏ gia vị đi vì chó của bạn không cần. Bạn có thể thêm những nguyên liệu này vào thức ăn dặm cho chó hoặc cho chó ăn như một món ăn vặt.

Sữa đậu nành
Tín dụng hình ảnh: rawpixel.com, Pxhere

DCM thì sao?

FDA đã và đang điều tra mối liên hệ giữa bệnh cơ tim giãn ở chó (DCM) và chế độ ăn không ngũ cốc có chứa các loại đậu. Nhiều con chó theo chế độ ăn kiêng này đã phát triển DCM không di truyền và những người nuôi chó đã được khuyên không nên cho chó ăn chế độ ăn không có ngũ cốc với các loại đậu được liệt kê là một trong những thành phần hàng đầu. Tuy nhiên, cuộc điều tra này vẫn đang tiếp diễn.

Đậu nành là cây họ đậu, điều này khiến nhiều người nuôi chó đặt câu hỏi liệu có an toàn cho chó con của họ ăn chúng trong chế độ ăn không có ngũ cốc hay không. Tuy nhiên, FDA đang xem xét các loại đậu không phải đậu nành. Do đó, đậu nành hiện được coi là an toàn để tiêu thụ trong các chế độ ăn kiêng này vì không có mối liên hệ nào giữa thành phần này và DCM.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Chó có thể ăn đậu nành vì chúng chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể được ăn sống, nấu chín, đông lạnh hoặc là một thành phần trong thức ăn dặm của chó. Chúng không phải là chất độn rẻ tiền mà có giá trị dinh dưỡng cao. Hầu hết những con chó có thể tiêu hóa đậu nành một cách dễ dàng, nhưng những con chó bị dị ứng với đậu nành nên tránh thành phần này để ngăn ngừa phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, họ có thể thử chế độ ăn kiêng protein đậu nành thủy phân nếu được bác sĩ thú y chấp thuận.

Đậu nành và edamame là những sản phẩm đậu nành an toàn cho chó của bạn thưởng thức, nhưng tránh cho chó ăn các sản phẩm đậu nành có chứa các thành phần hoặc gia vị khác, vì những thành phần khác này có thể gây độc cho chó hoặc khó tiêu hóa.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory