Chó có thể ăn dầu hướng dương? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

dầu hướng dương

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Có lẽ bạn đã đọc về những lợi ích sức khỏe của dầu hướng dương. Chúng xuất phát từ hàm lượng cao axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có thể làm giảm cholesterol và do đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim1. Bạn có thể muốn điều tương tự cho người bạn đồng hành là chó của mình với tư cách là chủ sở hữu vật nuôi.

Tuy nhiên, mặc dù dầu hướng dương không độc đối với chó, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế lượng dầu hướng dương cho thú cưng của mình. Lý do nằm ở hàm lượng chất béo của nó và tác động của nó đối với sức khỏe của con bạn2.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Giá trị dinh dưỡng của dầu hướng dương

Chất béo là một phần quan trọng trong chế độ ăn của thú cưng của bạn. Chúng cung cấp một nguồn năng lượng tuyệt vời, với năng suất carbohydrate và protein cao gấp khoảng 2,25 lần. Chúng cũng đóng vai trò là phương tiện để lưu trữ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A và D. Dầu hướng dương không chứa nhiều chất dinh dưỡng ngoài một lượng nhỏ vitamin E và K. Tuy nhiên, nó có chất béo—khoảng 13,6 gam mỗi muỗng canh .

Loại thứ hai chiếm lượng calo cao là 120 calo trong cùng một khẩu phần. Đáng chú ý là tất cả chất béo, kể cả bơ, đều có một lượng tương tự nhau. Mặc dù con người và chó chia sẻ 84% DNA của chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có các yêu cầu về chế độ ăn uống giống nhau. Dầu hướng dương có chứa axit béo omega-6, bao gồm một loại được gọi là axit linoleic.

Mức cho phép được khuyến nghị là 2,8–16,3 gam axit linoleic cho răng nanh mỗi ngày. Chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho làn da đẹp và sức khỏe sinh sản. Nó cũng tạo thành một phần của cấu trúc và màng tế bào. Dầu hướng dương chứa từ 44–75% axit linoleic, hoặc khoảng 5,98–10,2 gam mỗi muỗng canh. Những con số này nằm trong mức cho phép được khuyến nghị.

Dầu hướng dương trong chai thủy tinh với hạt giống
Tín dụng hình ảnh: naito29, Shutterstock

Dầu hướng dương và bệnh béo phì

Chúng ta cũng phải giải quyết con voi trong phòng khi thảo luận về giá trị dinh dưỡng của dầu hướng dương. Đó là mấu chốt trong câu trả lời của chúng tôi về tiêu dùng an toàn. Mặc dù chất béo này không độc hại nhưng nó vẫn là chất béo chứa một lượng calo đáng kể. Điều đó đặc biệt đúng khi bạn đặt nó trong bối cảnh với lượng calo khuyến nghị của một con chó.

Ví dụ, một chú chó con nặng 50 pound sẽ nhận được từ 700–900 calo mỗi ngày. Một khẩu phần 1 thìa axit linoleic sẽ chiếm 13,3–17% tổng lượng calo khuyến nghị cho thú cưng của bạn. Nó thậm chí còn tuyệt vời hơn với những vật nuôi nhỏ hơn. Hãy nhớ rằng ngoài chất béo, dầu hướng dương không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao thức ăn cho chó của bạn nên cung cấp phần lớn lượng calo hấp thụ như một nguồn hoàn chỉnh và cân bằng.

Ngay cả con người cũng nên hạn chế lượng axit béo omega-6 không quá 5–10% lượng calo của họ. Do đó, thật dễ hiểu tại sao bạn nên hạn chế lượng thức ăn mà thú cưng của bạn ăn ngoài chế độ ăn thông thường của chúng. Thức ăn của chúng chứa đầy axit béo omega-6. Nếu con chó của bạn bị dị ứng hoặc tình trạng da, bác sĩ thú y có thể đề nghị bổ sung. Tuy nhiên, dầu hướng dương không phải là một bổ sung cần thiết.

một con chó béo nằm trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: danbar44, Pixabay

dải phân cách 4

Suy nghĩ cuối cùng

Nhiều người nuôi chó coi thú cưng của họ không chỉ là bạn đồng hành. Có thể hiểu được tại sao một số người có thể muốn chia sẻ thức ăn của họ với họ. Tuy nhiên, tốt nhất là sức khỏe của chú chó con của bạn nên tuân theo chế độ ăn uống thông thường. Tác hại của việc cho chó ăn dầu hướng dương không phải là độc tính của nó. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào lượng calo bổ sung có thể dẫn đến béo phì và các rủi ro sức khỏe liên quan.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory