Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn Cupcakes? Họ tệ như thế nào?

bánh nướng nhỏ

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi sinh nhật hoặc mùa lễ hội đến gần chúng ta, không khí luôn sôi động—cũng như tặng quà và nhiều thức ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tất nhiên, con chó của bạn cũng là một phần quan trọng của gia đình và nên cảm thấy như được bao gồm. Tuy nhiên, khi các món ăn vặt và bánh nướng nhỏ được tung ra, bạn có thể băn khoăn không biết loại nào an toàn cho chó ăn và loại nào không. Chó có thể ăn bánh nướng nhỏ không chứa sô cô la, nhưng chúng không nên ăn.

Bánh nướng nhỏ sẽ không khiến chó của bạn phải đi cấp cứu, nhưng chúng không tốt cho sức khỏe của chúng và tốt hơn hết là nên tránh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết lý do tại sao không nên cho chó ăn bánh nướng nhỏ và những lựa chọn thay thế nào có sẵn để khiến chúng cảm thấy là một phần của lễ kỷ niệm.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Thành phần không lành mạnh trong Cupcakes

Khi một người thưởng thức quá nhiều bánh nướng nhỏ quá thường xuyên, họ có thể tăng cân do hàm lượng chất béo bão hòa và hàm lượng đường cao. Nó có thể làm tăng mức cholesterol và thậm chí có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tim. Nếu bánh nướng nhỏ có hại cho con người, thì chúng thậm chí còn tệ hơn đối với những con chó có nhu cầu dinh dưỡng khác với con người.

Cupcakes rất không tốt cho chó vì chúng chứa nhiều đường. Chúng không độc hại hay nguy hiểm đến tính mạng nhưng chắc chắn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó về lâu dài.

Dưới đây là một số hậu quả mà đường có thể gây ra cho chú chó của bạn:

  • Đau dạ dày: Quá nhiều đường làm đảo lộn sự cân bằng bên trong ruột của chó và có thể gây khó chịu và đau đường tiêu hóa. Con chó của bạn thậm chí có thể bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Tuy nhiên, nó sẽ tự giải quyết.
  • Tăng cân: Quá nhiều đường có thể gây tăng cân, bất kể loài nào. Vấn đề nghiêm trọng với việc thừa cân là áp lực mà trọng lượng đè lên các khớp của động vật hoặc con người. Nó cũng có thể gây ra những thay đổi về trao đổi chất trong cơ thể chó của bạn, khiến chúng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể chó của bạn và cần được quản lý chặt chẽ.
  • Sức khỏe răng miệng kém: Bao gồm đường trong chế độ ăn của chó có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng. Sự kết hợp của salvia, vi khuẩn và các hạt đường còn sót lại dẫn đến mảng bám dẫn đến sâu răng.

Một số loại bánh nướng nhỏ có thể gây độc cho chó không?

Đường bên trong bánh nướng nhỏ có thể gây hại cho chó của bạn, nhưng nó không gây độc ngay lập tức. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của tất cả bánh nướng nhỏ, đó là một lý do khác mà bạn nên tránh hoàn toàn việc cho chó ăn món này.

Bánh nướng nhỏ sô cô la thơm ngon đối với con người nhưng lại độc hại đối với chó vì sô cô la có chứa caffein và theobromine. Hai thành phần này có thể gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó. Thật không may, nó có thể gây ra các triệu chứng thậm chí còn tồi tệ hơn, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim, mất kiểm soát cơ, run, co giật và suy tim.

Tuy nhiên, một chiếc bánh nướng nhỏ nguy hiểm cho chú chó của bạn có thể không phải lúc nào cũng trông đáng ngờ như một chiếc bánh sô cô la. Một số bánh nướng nhỏ được làm bằng cách sử dụng chất làm ngọt nhân tạo gọi là xylitol, chất này cũng gây độc cho chó. Xylitol có thể gây nôn ở chó của bạn và giảm lượng đường trong máu, dẫn đến co giật.

Nếu con chó của bạn ngậm phải một chiếc bánh nướng nhỏ có chứa sô cô la hoặc xylitol, bạn nên khẩn trương đưa chúng đến bác sĩ thú y. Không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào ngay lập tức không phải là dấu hiệu cho thấy mọi thứ đều ổn vì đôi khi, những triệu chứng nghiêm trọng này phải mất vài giờ mới ảnh hưởng ra bên ngoài con chó của bạn.

bánh nướng nhỏ

Chó có thể nếm những thứ ngọt ngào không?

Mặc dù mèo không thể nếm được vị ngọt của đồ ăn vặt, nhưng chó có thể vì chúng có 1.700 chồi vị giác cho chúng biết khi nào đồ ngọt, chua, mặn hoặc đắng. Chó không thích đồ ăn có vị đắng hoặc chua, nhưng chúng có xu hướng thích đồ ngọt.

Hãy nhớ rằng đồ ăn nhân tạo không phải là thứ duy nhất ngọt ngào—trái cây và rau củ cũng vậy. Con chó của bạn sẽ thưởng thức một loại trái cây hoặc rau an toàn cho chó giống như cách chúng thưởng thức một chiếc bánh nướng nhỏ, ngoại trừ việc trái cây hoặc rau sẽ an toàn và tốt cho sức khỏe hơn khi được cho ăn ở mức độ vừa phải.

Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với một số loại trái cây và rau củ bằng cách cắt nhỏ chúng thành những miếng vừa ăn và để trong ngăn đá tủ lạnh, đây sẽ là một món giải khát tuyệt vời trong ngày nắng nóng.

Chó chăn cừu Đức liếm mũi
Tín dụng hình ảnh: Rita_Kochmarjova, Shutterstock

Pupcakes là gì?

Nếu không muốn chú chó của mình bỏ lỡ bất kỳ cuộc vui nào và muốn cho chúng ăn bánh nướng nhỏ, bạn có thể cân nhắc một giải pháp thay thế thân thiện với chó có tên là bánh bông lan. Pupcakes là bánh nướng nhỏ được làm bằng các nguyên liệu an toàn cho chó như chuối và bơ đậu phộng.

Bánh phồng khá dễ làm vì chúng chỉ sử dụng một vài nguyên liệu. Chúng cũng có thể được làm thành các kích thước nhỏ hơn để kiểm soát khẩu phần tốt hơn hoặc bạn có thể cắt đôi những cái lớn hơn. Chúng thường không chứa sữa và có thể tươi trong nhiều ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

dải phân cách 4

Phần kết luận

Bánh nướng nhỏ không độc hại đối với chó, nhưng chúng cũng không phải là món ăn lành mạnh vì hàm lượng đường cao có trong chúng. Quá nhiều đường trong chế độ ăn của chó có thể gây tăng cân, đau bụng và sức khỏe răng miệng không tốt. Các lựa chọn thay thế tốt hơn là bánh nướng xốp, trái cây hoặc rau. Một số loại bánh nướng nhỏ, chẳng hạn như loại có sô cô la hoặc chất làm ngọt nhân tạo xylitol, gây độc cho chó và nên tránh hoàn toàn. Nếu con chó của bạn đã ăn một chiếc bánh cupcake có chứa những thành phần này, hãy khẩn trương đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y.

  • Xem thêm: Chó có thể ăn Pringles không? Khoa học nói gì

Tín dụng hình ảnh nổi bật: LAWJR, Pixabay