Chó có thể ăn Crawfish? Giải thích về Lợi ích & Rủi ro về Sức khỏe

can-chó-ăn-con-crawfish-sức-khỏe-nguy-cơ-giải-thích-1

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Crawfish là một loại động vật có vỏ yêu thích để thêm vào tất cả các loại công thức nấu ăn và nếu bạn nuôi một con chó, có lẽ bạn đã phải cầu xin đôi mắt cún con khi bạn đang ăn nó. May mắn thay, con tôm an toàn cho chó ở mức độ vừa phải . Bạn phải luôn đảm bảo rằng nó đã được nấu chín, loại bỏ vỏ và không có gia vị trước khi cho chó ăn.

Khi được xử lý đúng cách, tôm càng tốt cho chó cũng như cho chúng ta. Tuy nhiên, có một số lo ngại, chẳng hạn như vỏ và các mầm bệnh tiềm ẩn trong động vật có vỏ sống. Ở đây, chúng tôi đề cập đến tất cả những rủi ro này, cùng với các mẹo chuẩn bị và lợi ích sức khỏe của tôm càng nói chung.

dải phân cách 5

Còn được gọi là tôm càng, crawdads hoặc bọ bùn, tôm càng là những món bổ sung phổ biến cho các món ăn trên khắp Hoa Kỳ Loại động vật có vỏ nước ngọt này chứa canxi và axit béo, khiến nó trở thành một món ăn tốt cho sức khỏe — nếu được phục vụ đúng cách cho chó của bạn. Con chó của bạn chỉ nên ăn tôm ở mức độ vừa phải và nó phải không được tẩm gia vị, nấu chín hoàn toàn và bóc vỏ.

Con chó của bạn có thể phản ứng như thế nào với động vật có vỏ cũng nên được xem xét. Một số con chó có thể bị dị ứng với tôm càng và các loài giáp xác khác, hoặc dạ dày của chúng có thể quá nhạy cảm để tiêu hóa thức ăn mới đúng cách. Bất cứ khi nào bạn thêm một món ăn mới vào chế độ ăn của chó, bạn cần theo dõi chúng để đảm bảo chúng không có phản ứng tiêu cực.

Con tôm
Tín dụng hình ảnh: Olavi-a, Pixabay

Nội dung bài viết

Crawfish có tốt cho chó không?

Lý do lớn nhất mà con tôm là một món ăn nhẹ tốt cho chó của bạn là những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Nhiều chất dinh dưỡng mà bạn được hưởng lợi khi ăn tôm cũng giống như đối với chó của bạn, mặc dù chúng nên ăn ít tôm hơn bạn nhiều. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của con tôm.

  • Omega-3 – Giống như tất cả các loại cá, tôm có nhiều axit béo, đặc biệt là omega-3. Các axit béo giúp giữ cho trái tim của chó khỏe mạnh, tăng cường phát triển trí não, đồng thời giữ cho bộ lông và da của chúng luôn ở trạng thái tốt nhất.
  • Chất đạm – Sự cân bằng hợp lý về chất đạm trong chế độ ăn của chó có thể hỗ trợ sức khỏe cơ và xương cũng như phúc lợi tổng thể của cơ thể chúng.1 Crawfish chứa ít calo, vì vậy nó sẽ không gây nguy hiểm cho chế độ ăn của chó trong khi vẫn cung cấp cho chúng một nguồn lành mạnh chất đạm.
  • Vitamin và khoáng chất – Magiê, riboflavin, phốt pho, niacin và canxi đều là những chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu mà chó của bạn cần. Crawfish chứa tất cả chúng, vì vậy, hãy thường xuyên thêm một hoặc hai con tôm vào bữa tối của chó có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cân bằng mà chúng nhận được từ chế độ ăn chính.
Con tôm
Tín dụng hình ảnh: cajun_chelle, Pixabay

Rủi ro sức khỏe của Crawfish cho chó

Mặc dù con tôm được coi là một món ăn nhẹ lành mạnh cho chó, nhưng có một số cách có thể gây nguy hiểm. Trước khi cho chó ăn tôm càng, hãy ghi nhớ những rủi ro này.

Nghẹt thở nguy hiểm

Rủi ro lớn nhất đối với con tôm là vỏ mà chúng không nên ăn. Lớp vỏ cứng có thể mắc vào cổ họng hoặc đâu đó trong hệ tiêu hóa của chúng.

vi khuẩn nguy hiểm

Nhiều loại cá sống—đặc biệt là động vật có vỏ—có chứa vi khuẩn có hại. Trong một số trường hợp, đông lạnh có thể tiêu diệt mầm bệnh, nhưng nấu chín là cách tốt nhất để đảm bảo rằng con tôm của bạn không có bất kỳ ký sinh trùng nào có thể gây hại cho bạn và chó của bạn.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải nấu chín con tôm đúng cách trước khi ăn. Con chó của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi cùng một mầm bệnh khiến bạn bị bệnh, vì vậy chúng cũng không bao giờ được ăn tôm sống.

món tôm
Tín dụng hình ảnh: iwanna, Pixabay

Mất cân bằng dinh dưỡng

Riêng một miếng con tôm là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe cho chú chó của bạn. Tuy nhiên, có thể có quá nhiều điều tốt. Con chó của bạn có thể thích con tôm đủ để ăn nó cả ngày, mỗi ngày, nhưng nó không bao giờ được thay thế chế độ ăn chính của chúng.

Chó cần các chất dinh dưỡng trong thức ăn cho chó để giữ cho chúng khỏe mạnh. Quá nhiều đồ ăn nhẹ — ngay cả đồ ăn vặt có công thức đặc biệt dành cho chó — có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe do cung cấp quá nhiều hoặc quá ít chất dinh dưỡng mà chú chó của bạn cần.

gia vị

Một lý do khiến hầu hết thức ăn của con người gây nguy hiểm cho chó không phải do bản thân thức ăn mà do cách chế biến. Chúng tôi thêm hương vị cho hầu hết thức ăn của mình bằng gia vị, thường bao gồm các thành phần có hại cho chó.

Crawfish thường được phủ với gia vị Cajun, là sự pha trộn của ớt bột, ớt cayenne, bột tỏi, hạt tiêu, lá oregano và đôi khi là bột hành. Tỏi và hành tây, ngay cả ở dạng bột, đều độc đối với chó.

Lượng muối mà chúng ta thêm vào thức ăn cũng nguy hiểm cho chó. Mặc dù chó có thể có một lượng muối nhất định, đó là lý do tại sao nó có trong thức ăn cho chó, nhưng công thức thức ăn cho chó được điều chỉnh cẩn thận để phù hợp với nhu cầu cụ thể của chó.

Lượng muối dư thừa trong thức ăn của người mà chó sẽ ăn khi bạn cho chúng ăn đồ ăn thừa — hoặc một con tôm — có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và thần kinh, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và co giật. Ngộ độc muối có thể gây tử vong nếu không được phòng ngừa hoặc điều trị đúng cách.

ớt bột trong bát gỗ
Tín dụng hình ảnh: GoncharukMaks, Shutterstock

Cách chuẩn bị Crawfish cho chó của bạn

Có nhiều cách chế biến tôm càng, nhưng không phải cách nào cũng an toàn cho chó của bạn. Nếu bạn muốn chuẩn bị một con tôm cho chó của mình, hãy sử dụng những lời khuyên này để đảm bảo rằng bữa ăn nhẹ cho chó của bạn tốt cho sức khỏe của chúng.

  • Luộc hoặc hấp – Chiên là một trong những cách phổ biến và tiện lợi nhất để chế biến bất kỳ loại động vật có vỏ nào. Tuy nhiên, đối với con chó của bạn, bạn muốn luộc hoặc hấp con tôm. Cả hai phương pháp vẫn yêu cầu bạn đảm bảo rằng con tôm đã được nấu chín hoàn toàn trước khi đưa cho chó của bạn hoặc tự mình ăn.
  • Ăn liền – Crawfish có hương vị riêng tuyệt vời, khiến nó trở nên hoàn hảo khi ăn không hoặc ăn kèm với gia vị. Tuy nhiên, nếu bạn định cho chó ăn tôm càng, hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại gia vị nào. Nó có vẻ đơn điệu và nhàm chán so với sốt Cajun cay hoặc các loại gia vị khác mà bạn thích sử dụng, nhưng bạn đã thắng Không cần phải lo lắng về việc vô tình đầu độc con chó của bạn với gia vị độc hại như bột tỏi.
  • Lột vỏ – Vỏ là phần cứng nhất của con tôm, để nhai và tiêu hóa. Loại bỏ hoàn toàn vỏ, bao gồm cả đầu và đuôi, là cách tốt nhất để đảm bảo rằng con chó của bạn không có nguy cơ bị nghẹn mảnh vỏ trong khí quản hoặc bị đau bụng. Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải một số vỏ, hãy để mắt đến chúng để đảm bảo chúng không có bất kỳ phản ứng bất lợi nào. Sự tắc nghẽn trong hệ thống tiêu hóa hoặc cổ họng của chúng có khả năng gây tử vong và sẽ cần sự can thiệp của thú y
chó labrador ăn từ bát ăn
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh doanh nghiệp khỉ, Shutterstock

dải phân cách 5 Phần kết luận

Được chế biến đúng cách và cho chó ăn ở mức độ vừa phải, crawfish là thực phẩm bổ sung an toàn và lành mạnh cho chế độ ăn của chó. Tuy nhiên, chỉ cho chúng một hoặc hai miếng—tùy thuộc vào kích thước của con chó của bạn—con tôm luộc hoặc hấp không có vỏ, đầu hoặc đuôi.

Hãy chắc chắn rằng động vật có vỏ được nấu chín hoàn toàn để loại bỏ bất kỳ mầm bệnh nào. Để giữ cho nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh, hãy đảm bảo rằng nó không trở thành phần chính trong chế độ ăn của chó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: