Chó có thể ăn cỏ ba lá? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

hoa-clover-đỏ

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cỏ ba lá rất giàu chất chống oxy hóa và có hương vị cay nồng, đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa để điều trị viêm khớp và các vấn đề về tiêu hóa như loét, đồng thời chúng cũng được sử dụng như một phương thuốc chữa ho. Cỏ ba lá mọc tự nhiên trong một số khu vườn và vì chó thích dành thời gian trên cỏ và không phải lúc nào cũng quá cầu kỳ về những gì chúng ăn, nên bạn có thể lo lắng rằng chúng có thể vô tình ăn phải một ít cỏ khi đang gặm cỏ.

Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì chó của bạn ăn một ít cỏ ba lá là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn ăn một lượng lớn cỏ ba lá, nó có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe . Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số rủi ro này.

dải phân cách 4

Nội dung bài viết

Cỏ ba lá là gì?

Cỏ ba lá là một loại thảo dược có rất nhiều công dụng. Nó có thể được sử dụng trong y học và tạo hương vị cho thực phẩm. Mặc dù đó không phải là thứ mà bạn cố tình chia sẻ với con chó của mình, nhưng đó có thể là thứ chúng tìm thấy ở ngoài trời, cho dù trong vườn hay cánh đồng của bạn.

Có hai loại cỏ ba lá ăn được: Cỏ ba lá trắng châu Âu và Cỏ ba lá đỏ, cả hai đều giàu protein và canxi. Tất nhiên, khi nó được tìm thấy trong tự nhiên, bạn sẽ không biết loại nào đang phát triển, vì vậy tốt nhất là không cho phép con chó của bạn ăn quá nhiều. Có khoảng 300 loài cỏ ba lá, vì vậy khả năng con chó của bạn tình cờ bắt gặp một loại cỏ ba lá ăn được là chống lại bạn.

cỏ ba lá đỏ
Tín dụng hình ảnh: JamesDeMers, Pixabay

Một lượng nhỏ cỏ ba lá không độc và chó của bạn không nên ăn một lượng lớn vì nó có thể gây khó chịu cho dạ dày, kích ứng da và nôn mửa. Cỏ ba lá có chứa nấm, tinh thể oxalat và độc tố slaframine, có thể gây ngộ độc và cũng dẫn đến ngộ độc oxalate.1 Tất nhiên, không có khả năng chó của bạn sẽ ăn nhiều cỏ ba lá đến mức xảy ra tình trạng này, đặc biệt là khi cỏ ba lá có mùi vị đặc biệt . Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên nhận thức được điều gì có thể xảy ra, đề phòng. Thêm vào đó, cỏ ba lá có nhiều dạng khác nhau.

cỏ ba lá và hoa

Chó có thể ăn cỏ ba lá, nhưng nên tránh vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu ăn với số lượng lớn. Hoa cũng an toàn để ăn vì chúng không chứa bất kỳ chất độc hại nào. Chúng có vị nhạt, vì vậy không chắc chó của bạn sẽ muốn ăn nhiều.

Clover mật ong

Mật ong cỏ ba lá là một liệu pháp an toàn cho chó của bạn miễn là chúng không bị dị ứng thực phẩm. Nó an toàn vì chất gây dị ứng chính đến từ phấn hoa và chó không có độ nhạy cảm với phấn hoa giống như con người.

mầm cỏ ba lá

Mầm cỏ ba lá không thích hợp cho chó vì chúng có chứa độc tố hemagglutinin, gây ra chứng đau ruột.

dải phân cách 1

Tại sao con chó của bạn sẽ ăn cỏ ba lá?

Có thể không phải là con chó của bạn nhất thiết phải ăn cỏ ba lá, mà có thể là chúng đang ăn cỏ và cỏ ba lá chỉ được ăn cùng với nó. Con chó của bạn có thể ăn cỏ vì một vài lý do và bạn nên xem xét điều đó. Ngoại trừ việc họ có thể vô tình ăn phải thứ mà họ không nên ăn, chẳng hạn như ăn quá nhiều cỏ ba lá, thì đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó khác đang xảy ra.

Nó có thể có nghĩa là chế độ ăn uống của họ thiếu vitamin, chất dinh dưỡng hoặc khoáng chất. Cỏ là một nguồn chất xơ dồi dào,2 vì vậy chúng có thể ăn cỏ để đáp ứng nhu cầu này. Hoặc nó có thể là để giúp con chó của bạn tiêu hóa, vì cỏ khiến chúng bị bệnh.

Chó sục Tây Nguyên trắng ở nhà ăn_alejandro rodriguez_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: alejandro-rodriguez, Shutterstock

Lợi ích của cỏ ba lá là gì?

Hai loại cỏ ba lá ăn được có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, canxi và protein rất tốt cho tiêu hóa, xương và cơ. Tuy nhiên, con chó của bạn sẽ nhận được điều đó từ bữa ăn hàng ngày của chúng. Cỏ ba lá đỏ cũng mang lại những lợi ích về y học, chẳng hạn như đặc tính làm sạch máu, cũng như điều trị các vấn đề về da và nó cũng được cho là chất chống ung thư và hữu ích trong điều trị chức năng gan kém.

Điều gì xảy ra nếu con chó của bạn ăn quá nhiều cỏ ba lá?

Con chó của bạn có thể gặp các vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nghiêm trọng do tiêu thụ quá nhiều cỏ ba lá, nhưng chúng cũng có thể không bị ảnh hưởng gì cả.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên biết những gì cần lưu ý trong trường hợp:

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này hoặc nghi ngờ chó của mình đã ăn nhiều cỏ ba lá, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

dải phân cách 8

Suy nghĩ cuối cùng

Con chó của bạn có thể ăn một lượng nhỏ cỏ ba lá là an toàn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên để mắt đến con chó của mình nếu bạn nhận thấy chúng ăn thức ăn đó. Với số lượng lớn, cỏ ba lá có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến khá nghiêm trọng. Cỏ ba lá không phải là thứ mà chó của bạn có thể sẽ ăn nhiều vì nó có mùi vị lạ. Nếu bạn lo lắng về hành vi của con chó hoặc bất kỳ triệu chứng nào mà bạn chứng kiến, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: gefrorene_wand, Pixabay