Chó có thể ăn Churros không? Sự kiện được bác sĩ thú y phê duyệt

can-chó-ăn-churros-bác sĩ thú y-phê duyệt-sự thật-1

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hầu như không ai có thể cưỡng lại hương vị ngọt ngào của churro, với phần rìa giòn và phần giữa mềm mịn. Nếu đôi mắt tuyệt vọng của chú chó bắt gặp ánh mắt của bạn ngay khi bạn nhúng bánh churro vào nước sốt sô cô la của nó, cảm giác tội lỗi có thể vượt qua bạn và bạn có thể muốn chia sẻ khoảnh khắc đó với bạn của mình. Nếu con chó của bạn vô tình ăn phải một miếng churro nhỏ, thì bạn không cần lo lắng nhiều, nhưng bất cứ thứ gì lớn hơn có thể cần đến bác sĩ thú y . Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những lo ngại về sức khỏe khi chó ăn churros và bạn nên làm gì nếu chó ăn phải chúng.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Churros được làm bằng gì?

Churros là một loại bánh ngọt chiên được phủ đường hoặc đường quế, tương tự như bánh rán quế. Bột thường được làm từ trứng, bơ, bột mì, muối, bột nở và nước. Churros thường được thưởng thức ngay nhưng cũng có thể bao gồm sô cô la, kem hoặc một loại nhân khác. Đôi khi chúng cũng được thưởng thức với nước chấm sô cô la ấm.

Churros có tốt cho sức khỏe không?

Churros rất ngon và hầu hết mọi người đều yêu thích chúng, nhưng giống như hầu hết những thứ có vị ngọt, dẻo và ngon, chúng không phải là món ăn lành mạnh nhất. Chúng thường được chiên trong dầu, cung cấp cho chúng tới 200 calo và 10 gam chất béo trong mỗi khẩu phần. Như bạn có thể đoán, chúng cũng chứa rất nhiều đường, ngay cả khi không có nước chấm. Một churro duy nhất có thể có tới 7 gam đường!

Hệ thống tiêu hóa của chó khác với hệ thống của con người và mặc dù phản ứng của mỗi con chó với một chất có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước và lượng tiêu thụ của chúng, nhưng chó nên tránh đồ ăn ngọt và béo vì chúng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và tình trạng thậm chí nghiêm trọng hơn như viêm tụy.

Nếu churros không tốt cho sức khỏe của chúng ta, thì chắc chắn chúng cũng không tốt cho chó của chúng ta.

Churros mới chiên giòn trên lưới lọc bằng thép không gỉ
Tín dụng hình ảnh: Bartosz Bartkowiak, Pexels

Việc xác định xem con chó của bạn có thể ăn churros hay không sẽ phụ thuộc vào các thành phần có trong đó và lượng mà con chó của bạn đã ăn. Churros không độc đối với chó, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn khi ăn.

Chúng chứa nhiều chất béo và calo, có thể dẫn đến tăng cân nếu chó của bạn ăn chúng thường xuyên. Chúng cũng chứa nhiều đường có thể là một vấn đề đối với những con chó mắc bệnh tiểu đường. Một số công thức churro sử dụng hạt nhục đậu khấu, được coi là độc hại đối với chó, vì vậy điều quan trọng là phải biết chính xác thành phần nào có trong công thức.

Một trong những thành phần đáng lo ngại nhất là đường. Đường có hại cho chó và mặc dù nó không được coi là độc hại, nhưng nếu sử dụng một lượng lớn trong thời gian dài có thể không tốt cho sức khỏe và có khả năng dẫn đến đau dạ dày, béo phì và sau đó là bệnh tiểu đường.

Một số Churros bao gồm nước sốt sô cô la, bên trong hoặc để chấm, và một số công thức nấu ăn có thể chọn thay thế đường bằng xylitol, cả hai đều độc hại đối với chó.

Mặc dù chó của bạn có thể cắn một miếng bánh churro, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để nó tránh xa thú cưng của mình, đặc biệt nếu bạn không chắc chắn về các thành phần.

Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi ăn Churros?

Nếu con chó của bạn chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ churro thì không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn ăn nhiều, bạn có thể thử làm dịu dạ dày của nó bằng cách cho nó ăn thức ăn nhạt, chẳng hạn như cơm trắng và thịt gà luộc, dễ tiêu hóa trong 12 đến 24 giờ. Bạn nên theo dõi chú chó của mình xem có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào về đường tiêu hóa hay không và nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chú chó của bạn không khỏe và bạn lo lắng thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Nếu churros bao gồm xylitol, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

bác sĩ thú y kiểm tra con chó havanese
Tín dụng hình ảnh: BearFotos, Shutterstock

Lời khuyên cho một chế độ ăn uống lành mạnh

Churros không nên là một phần trong chế độ ăn của chó, ngay cả khi chó của bạn yêu thích chúng. Nếu đó là loại đường mà con chó của bạn yêu thích, thì có nhiều loại trái cây mà chúng có thể thưởng thức một cách điều độ. Chỉ 10% trong tổng số chế độ ăn của chó là đồ ăn vặt.

Ngoài hàm lượng đường, một lý do khác nên loại bỏ churros khỏi chế độ ăn của chó là do hàm lượng chất béo. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh phù hợp với kích thước và giống chó của bạn là rất quan trọng để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh. Một con chó thừa cân có nhiều khả năng gặp các vấn đề về xương, khớp, dây chằng và khả năng vận động, cũng như các tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tim và suy giảm chức năng gan.

Thực phẩm của con người nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn của chó vì nhiều lý do hơn là độc tính có thể xảy ra. Nếu bạn chia sẻ quá nhiều bữa ăn với con chó của mình, nó có nhiều khả năng trở thành một kẻ kén ăn và không muốn ăn thức ăn của chính nó. Nó cũng có thể tạo ra những thói quen xấu khó bỏ, chẳng hạn như ăn xin.

Nhìn chung, mặc dù không có gì đáng sợ nếu chó của bạn thỉnh thoảng ăn thức ăn của người, nhưng tốt nhất bạn nên cho chó ăn thức ăn cân bằng, chất lượng cao để ngăn ngừa mọi vấn đề.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Mặc dù churros không độc hại cho chó của bạn, nhưng chúng cũng không tốt cho sức khỏe. Nếu con chó của bạn chỉ ăn một phần nhỏ, thì không có gì phải lo lắng, nhưng nếu con chó của bạn ăn nhiều, bạn có thể cần gặp bác sĩ thú y để biết các vấn đề về dạ dày có thể xảy ra. Nếu churros bao gồm hạt nhục đậu khấu, xylitol hoặc sô cô la, con chó của bạn không nên ăn chúng! Thức ăn của người thường không được đưa vào chế độ ăn của chó, đồng thời đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt chứa nhiều calo và đường nên được giữ ở mức tối thiểu để tránh bệnh tiểu đường và béo phì.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Félix Girault, Bapt