Chó có thể ăn Chorizo không? Giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh!

hai-chorizos-on-the-thớt

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cay và mặn, chorizo kết hợp hoàn hảo với trứng bác cho bữa sáng hoặc cơm cho bữa trưa. Chorizo truyền thống là một loại xúc xích thịt lợn cụ thể của Tây Ban Nha, nhưng nó cũng có thể được làm từ thịt bò hoặc đậu nành. Mặc dù bạn có thể cho chó ăn thịt lợn, miễn là nó được nấu ở nhiệt độ thích hợp, nhưng bạn không nên cho chó ăn xúc xích cay vì chứa nhiều muối, dầu mỡ và gia vị.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Tại sao Chorizo không tốt cho chó?

Các loại gia vị như ớt bột, tỏi, muối và bột hành mang đến chorizo hương vị mà chúng ta thèm muốn. Tuy nhiên, không có thành phần nào trong số này tốt cho sức khỏe của chó và một số thậm chí còn nguy hiểm.

gia vị

Một số chorizo có tỏi và hành tây để tạo hương vị. Tỏi và hành tây thuộc họ thực vật Allium và có chung đặc điểm. Thật không may, một trong những đặc điểm chung của chúng là độc tính đối với chó. Vấn đề là, đơn giản là chúng ta không biết ngưỡng đó là bao nhiêu, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn tỏi và hành tây trong chế độ ăn của chó. Các triệu chứng ngộ độc Allium bao gồm rối loạn tiêu hóa lúc đầu, sau đó là phá hủy các tế bào hồng cầu dẫn đến thiếu máu, nhịp tim cao, thở hổn hển và suy nhược. Vì độc tính của Allium có khả năng rất nghiêm trọng nên chúng tôi muốn đảm bảo rằng không có thứ gì chúng tôi cho chó ăn có chứa những thành phần này và cho bác sĩ thú y biết nếu chúng tôi nghi ngờ chúng đã lén ăn một ít hoặc nếu chúng bắt đầu có dấu hiệu bị ngộ độc. Tỏi và hành tây đều độc hại ở mọi dạng, sống, nấu chín hoặc dạng bột.

xúc xích cay
Tín dụng hình ảnh: Dgraph88, Pixabay

natri

Chó cũng có thể bị ăn quá nhiều natri (muối). Nó không chỉ không lành mạnh trong chế độ ăn uống thông thường của họ mà lượng muối cao còn thực sự có thể dẫn đến nhiễm độc. Các dấu hiệu bao gồm suy nhược, tiêu chảy, run cơ và co giật. Ngộ độc muối hiếm khi xảy ra nếu con chó của bạn thường xuyên được uống nước ngọt, nhưng vẫn có khả năng cần cân nhắc vì nó có thể gây chết người.

Gia vị/Dầu mỡ khác

Chorizo thường chứa các loại gia vị khác, chẳng hạn như ớt bột. Mặc dù những gia vị này có thể không có tác động gây chết người như tỏi, hành và muối, nhưng chúng vẫn có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa và không được khuyến khích. Ngoài ra, bản thân chorizo là một sản phẩm thịt béo và bụng của chó có thể không chịu được độ béo và chế độ ăn nhiều chất béo cũng liên quan đến bệnh viêm tụy.

thịt nấu chưa chín

Việc xem xét cuối cùng về lý do tại sao chorizo không phù hợp nhất với bát cho chó của bạn bao gồm khả năng thịt chưa nấu chín. Vì chế độ ăn thịt sống có sẵn cho chó, bạn có thể thắc mắc vấn đề lớn là gì nếu thịt lợn không được nấu ở nhiệt độ thích hợp?

Thịt lợn hơi lắt léo vì nó có thể bị nhiễm một loại ký sinh trùng tên là Trichinella, một loại ký sinh trùng có khả năng gây chết người và rất dễ truyền sang người. Nhiễm trùng Trichinella rất hiếm ở Hoa Kỳ, nhưng các triệu chứng nghiêm trọng đến mức chúng tôi không muốn để xảy ra.

Ở răng nanh, trichinella có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, sưng cơ và suy nhược. Mặc dù có những phương pháp điều trị thành công, nhưng con chó của bạn có thể chết nếu không được điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng hoặc nếu chúng không được chẩn đoán sớm.

xúc xích cay
Tín dụng hình ảnh: MonicaVolpin, Pixabay

Các lựa chọn thay thế Chorizo Con chó của bạn có thể ăn (một cách an toàn)

Chắc chắn có nhiều cách để chó có thể ăn thịt lợn một cách an toàn, nhưng tiếc là chorizo không phải là một trong số đó do có thêm gia vị, natri và chất béo. Nếu cho chó ăn thịt lợn, bạn nên đảm bảo thịt luôn được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ 145ºF đến 165ºF để tránh nguy cơ mắc bệnh giun xoắn. Thịt lợn không tẩm gia vị, được nấu chín kỹ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho món chorizo mà chú chó của bạn có thể thưởng thức. Chỉ cần đảm bảo không cho chúng ăn nhiều cùng một lúc và đảm bảo chúng luôn được tiếp cận với nước ngọt. Ngoài ra, bạn có thể cho chúng ăn thịt lợn nếu bạn không muốn nấu thức ăn đơn giản.

Một số thức ăn cho chó có thịt lợn là thịt chính. Những công thức nấu ăn này có thể là một lựa chọn tốt và an toàn cho chó của bạn, đặc biệt nếu chúng bị ám ảnh bởi mùi vị của thịt lợn. Vì chó có nhiều khả năng bị dị ứng với thịt bò hoặc thịt gà, nên các công thức nấu ăn từ thịt lợn thường được khuyến nghị thay thế, đây là điều cần cân nhắc nếu chó của bạn có các triệu chứng dị ứng như ngứa da hoặc nhiễm trùng tai tái phát.

xúc xích cay
Tín dụng hình ảnh: DISELOS, Pixabay

Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi ăn Chorizo?

Nếu con chó của bạn lấy trộm một ít chorizo trên đĩa của bạn, đừng hoảng sợ. Họ có thể sẽ ổn thôi, miễn là họ không ăn quá nhiều. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng chúng có nhiều nước ngọt và theo dõi chúng để phát hiện các dấu hiệu bệnh tật. Một số cơn đau dạ dày có thể xảy ra và có thể không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng hãy luôn cho bác sĩ thú y biết nếu bạn nhận thấy:

  • Yếu đuối
  • Nhịp tim nhanh
  • Nướu nhợt nhạt
  • Sưng cơ hoặc cứng khớp
  • Máu trong nước tiểu
  • Co giật
  • Nôn mửa hoặc tiêu chảy không biến mất sau hai ngày

Tất cả những điều này có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, vì vậy hãy hành động ngay khi bạn nhận thấy.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Mặc dù bạn nên tránh cho chó ăn xúc xích cay, nhưng thịt lợn vốn dĩ không có hại cho chó của bạn. Trên thực tế, một số loại thức ăn cho chó có thịt lợn là thịt chính. Chó thực sự có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm với thịt gà hoặc thịt bò hơn, vì vậy bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên cho chó ăn thức ăn có thịt lợn làm protein nếu nghi ngờ dị ứng thực phẩm. Nếu bạn cho chó ăn thịt lợn đã nấu chín, hãy đảm bảo rằng nó được nấu ở nhiệt độ ít nhất 145ºF mà không cần bất kỳ loại gia vị nào và chỉ cho chúng ăn một chút.

Nếu con chó của bạn lén ăn chorizo, hãy theo dõi chúng để phát hiện các dấu hiệu bệnh tật. Luôn liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng chúng đã ăn quá nhiều hoặc nếu chúng xuất hiện các triệu chứng thiếu máu hoặc cứng cơ vì đây có thể là dấu hiệu của ngộ độc hoặc bệnh giun xoắn. Bạn cũng nên đưa chó đến bác sĩ thú y nếu thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân của chúng hoặc nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài hơn hai ngày.