Chó có thể ăn chân gà sống không?

Nhiều cửa hàng thú cưng dự trữ thức ăn sống hoặc đã khử nước cho chó, bao gồm cả chân gà. Một số công ty quảng cáo về lợi ích sức khỏe của chân gà, bao gồm cả lợi ích về sức khỏe răng miệng và khớp. Nhưng chân gà sống có an toàn cho chó của bạn ăn không? Bạn nên biết gì trước khi cho chó nhai?

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn chân gà sống không?

Những người ủng hộ việc cho chó ăn chân gà nói rằng vì chân gà chứa nhiều glucosamine và chondroitin nên chúng có thể là một món ăn nhẹ bổ dưỡng, tuyệt vời cho những chú chó già và đang già. Trên thực tế, việc bổ sung glucosamine và chondroitin cho chó già có thể giúp làm dịu cơn đau khớp. Những người ủng hộ việc cho chó ăn chân gà sống cũng cho rằng, bởi vì chân gà là
chủ yếu là xương và dây chằng, chúng cũng tạo ra các phương pháp điều trị nha khoa tuyệt vời vì xương giòn và các mô liên kết có thể giúp phá vỡ bất kỳ cao răng nào trên răng. Tuy nhiên, thực tế vẫn là thịt gà sống. Nguy cơ lớn nhất khi cho chó ăn thức ăn thô hoặc đồ ăn sống là nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn. Các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 20-48% chế độ ăn dựa trên thịt sống được thử nghiệm đã bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và 18 trong số các chủng Salmonella được tìm thấy có khả năng kháng 12 trong số 16 loại kháng sinh đã được thử nghiệm. Trong một nghiên cứu nhỏ khác, 80% khẩu phần gà sống tự làm được thử nghiệm cho kết quả dương tính với Salmonella và 30% mẫu phân được thử nghiệm cũng dương tính.

Tuy nhiên, thịt gà sống không chỉ có nguy cơ mắc bệnh Salmonellosis. Nó cũng có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn khác. Thịt gà được bán trong các cửa hàng và dành cho con người đã được chứng minh là có kết quả xét nghiệm dương tính với Campylobacter với tỷ lệ từ 29% đến 74% và Listeria với tỷ lệ từ 15% đến 34%. Với ý nghĩ đó, chân gà từ cửa hàng bán thịt có thể không phải là lựa chọn an toàn nhất.

Chân gà luộc thì sao?

Nếu có nguy cơ nhiễm vi khuẩn khi cho ăn chân gà sống thì việc nấu chín chân gà có an toàn hơn không? Thật không may, việc nấu chín chân gà có thể chỉ khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn đối với chú chó của bạn. Điều này là do tất cả các xương ở bàn chân góp phần tạo nên lợi ích cho khớp và răng. Khi xương gà được nấu chín, chúng trở nên cực kỳ giòn và có thể dễ dàng gãy vụn. Những mẩu xương gà vụn có thể sắc như lưỡi dao mổ và có thể dễ dàng chọc thủng đường tiêu hóa của chó. Điều này có thể dẫn đến viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng. Quá trình khử nước thịt thành các loại thịt khô liên quan đến việc giữ thịt ở nhiệt độ từ 130 độ F đến 140 độ F trong suốt quá trình để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn. Để chân gà ở những nhiệt độ này trong thời gian cần thiết để chúng khử nước có thể đủ để khiến xương trở nên giòn, vì vậy, món chân gà khử nước, dù mua ở cửa hàng hay tự làm, có thể không an toàn.

Còn các sản phẩm động vật sống khác thì sao?

Chân gà không phải là món ăn thô duy nhất tại các cửa hàng thú cưng nhỏ. Một số cửa hàng thậm chí còn có quầy nguyên liệu, nơi bạn có thể giúp mình đóng các thùng lớn tim gà sống, tim vịt, que bắt nạt, cổ gà và vịt, v.v. kiểm tra xem nhãn tại cửa hàng có hiển thị không.

Thịt khô từ lâu đã được sử dụng để làm thịt khô cho con người và trong những năm gần đây, nhiều người đã khử nước thịt để làm thịt khô cho vật nuôi của họ. Quá trình khử nước sẽ loại bỏ tất cả nước khỏi thịt, điều này ngăn vi khuẩn sinh sôi nảy nở, nhưng bản thân quá trình khử nước không phải lúc nào cũng tiêu diệt được bất kỳ vi khuẩn nào đã có trong thịt.

Khuyến nghị hiện tại của USDA đối với thịt khô, trước tiên phải đông lạnh thịt sống trong tối đa ba ngày, rã đông trong tủ lạnh, sau đó làm nóng đến 160 độ F, bằng cách hấp hoặc nướng. Khi phần dày nhất của thịt đạt đến nhiệt độ bên trong này, quá trình khử nước có thể bắt đầu. Không nên khử nước thịt thành thịt khô ngoài trời mà nên sử dụng nguồn nhiệt nhân tạo. USDA khuyên nên giữ thịt ở mức ổn định và liên tục
nhiệt độ từ 130 độ F đến 140 độ F trong suốt quá trình khử nước vì điều này ngăn chặn bất kỳ ký sinh trùng hoặc vi khuẩn nào phát triển trên thịt trong quá trình khử nước thực tế.

Mặc dù chân gà có thể chứa nhiều glucosamine và chondroitin có thể khiến chúng có vẻ như là món ăn tự nhiên, tốt cho sức khỏe đối với chó của bạn, nhưng rủi ro khi cho chúng ăn nhiều hơn bất kỳ lợi ích nào. Ngoài ra, có những chất bổ sung glucosamine/chondroitin an toàn có nguồn gốc từ các thành phần tự nhiên. Ngoài ra còn có nhiều loại kẹo dẻo và kẹo nhai trên thị trường không có nguy cơ ký sinh trùng đường ruột hoặc thủng đường tiêu hóa. Nếu bạn có thắc mắc về các chất bổ sung khớp hoặc sức khỏe răng miệng ở chó của bạn, hoặc về các món ăn sống hoặc đông khô cho chó của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.