Chó có thể ăn cây xô thơm không? Khoa học nói gì

lá xô thơm

Cây xô thơm là một loại thảo mộc nhà bếp phổ biến được tìm thấy trong mọi thứ, từ lễ Tạ ơn đến món ăn truyền thống của Ý. Nó tốt cho con người, nhưng chó có thể có nó không? Nó có tốt cho những người bạn chó của chúng ta không?

Nói chung, cây xô thơm an toàn cho chó với số lượng nhỏ. Theo Hiệp hội Phòng chống ngược đãi động vật Hoa Kỳ (ASPCA), tất cả các bộ phận của cây xô thơm đều không độc đối với chó.

Cây xô thơm ( Salvia officinalis ) là một loại thảo mộc lâu năm thuộc họ bạc hà. Có nhiều loại khác nhau có ứng dụng y học và ẩm thực từ nhiều thế kỷ trước, mặc dù cây xô thơm trong vườn là loại phổ biến nhất được sử dụng trong nấu ăn hiện đại.

Cùng với việc sử dụng ẩm thực, cây xô thơm được trồng trang trí trong vườn và cung cấp các đặc tính khử trùng, kháng khuẩn, kháng khuẩn và làm se tự nhiên.

  • Chứa vitamin A, E và K, hỗ trợ sức khỏe của xương, da và mắt
  • Nguồn khoáng chất vi lượng tốt như canxi, magiê, kali, phốt pho và kẽm
  • Có thể làm giảm mẩn đỏ và viêm khi bôi tại chỗ
  • Có thể giảm bớt rối loạn tiêu hóa
  • Đặc tính kháng khuẩn để chống nhiễm trùng
  • Đặc tính chống oxy hóa để giảm thiệt hại gốc tự do

Các loại thảo mộc chứa rất nhiều dinh dưỡng, nhưng chúng ta có xu hướng sử dụng chúng với số lượng nhỏ, điều này làm hạn chế lợi ích. Thêm hỗn hợp các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe vào bữa ăn của bạn có thể giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chú chó của bạn cũng sẽ như vậy.

Hiền nhân
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Nội dung bài viết

Cho chó ăn cây xô thơm

Mặc dù một số loại thảo mộc gây rối loạn tiêu hóa ở chó, nhưng cây xô thơm nói chung là an toàn. Nó thậm chí có thể có lợi, nhưng điều quan trọng là chỉ phục vụ ở mức độ vừa phải—nếu có.

Cây xô thơm có chứa thujone, một hợp chất hóa học có thể gây độc ở liều lượng cực cao. Mặc dù không chắc bạn có thể cho đủ cây xô thơm để đạt được các mức độc tính này, nhưng hãy thận trọng.

Luôn xem xét kích thước của con chó của bạn. Cho ăn một lượng nhỏ cây xô thơm tươi hoặc khô có thể tốt cho những con chó lớn, nhưng thật dễ dàng để đi quá đà với một giống chó đồ chơi. Không vượt quá một phần tư thìa cà phê cho chó nhỏ và một thìa cà phê cho chó lớn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng những gì hấp dẫn con người có thể không hấp dẫn đối với chó. Chúng có nhu cầu ăn kiêng khác nhau, mặc dù tiến hóa cùng với chúng ta và ăn nhiều bữa ăn của chúng ta. Quá nhiều loại thảo mộc có mùi hăng như cây xô thơm có thể khiến thức ăn của chó không ngon, dẫn đến các vấn đề khác.

Cuối cùng, luôn theo dõi các tác dụng phụ. Cho ăn đủ để đạt đến mức độc hại có thể gây ra các triệu chứng như co giật, nhưng ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa ở một số con chó.

Nếu bạn nghi ngờ, hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định xem cây xô thơm có an toàn cho từng con chó của bạn hay không.

dải phân cách 7 Phần kết luận

Cây xô thơm là một trong số ít các loại thảo mộc không độc hại và an toàn cho chó với số lượng nhỏ. Nó thậm chí có thể có lợi khi được thêm vào một chế độ ăn uống cân bằng, nhưng nó vẫn nên được sử dụng ở mức độ vừa phải. Sử dụng quá nhiều cây xô thơm hoặc các loại thảo mộc khác có thể dẫn đến độc tính, ảnh hưởng lớn hơn đến bất kỳ lợi ích sức khỏe tiềm ẩn nào cho chú chó của bạn. Bạn phải luôn thảo luận về bất kỳ chất bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn uống nào với bác sĩ thú y để đảm bảo chúng an toàn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory