Chó có thể ăn Carob? Nó khỏe mạnh như thế nào?

carob-chocolate-với-carob-pods-on-the-side

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn đang tìm kiếm một chất thay thế sô cô la mà bạn có thể cho chó của mình ăn một cách an toàn? Nếu có, hãy đọc tiếp để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về carob ( Ceratonia siliqua ), loại sô cô la thay thế hoàn toàn tự nhiên mà chó có thể ăn một cách an toàn với lượng vừa phải .

dải phân cách 5

Nếu bạn là cha mẹ thú cưng của một chú chó con sớm phát triển, bạn biết rằng, nếu có cơ hội, chúng sẽ ăn tất cả những thứ không tốt cho chúng. Điều đó bao gồm “thực phẩm của con người” có nhiều đường, chất béo, muối và các thành phần không lành mạnh khác. Một số loại thực phẩm độc hại cho chó của bạn và một trong những loại thực phẩm tồi tệ nhất là sô cô la, thứ mà bạn không bao giờ nên đưa cho chó cưng của mình.

Nhưng còn carob thì sao? Nó được làm từ vỏ của cây carob và phát triển ở hầu hết các nước Địa Trung Hải. Nhiều người sử dụng carob vì nó không có caffein và một số người cho rằng nó tốt cho sức khỏe hơn sô cô la.

Carob an toàn cho chó của bạn và 100% tự nhiên, giống như sô cô la, nhưng không chứa caffein hoặc axit oxalic gây độc cho chó. Tốt hơn nữa, carob chứa một số vitamin và khoáng chất có lợi cho con bạn. Nói tóm lại, bạn có thể an toàn cho chó ăn món carob miễn là bạn tuân theo một số quy tắc đơn giản.

vỏ carob trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Alessandro de Leo, Shutterstock

Nội dung bài viết

Cách cho chó ăn carob

Nhiều món ăn được làm từ carob vẫn chứa nhiều đường và chó không cần đường trong chế độ ăn của chúng. Vì lý do đó, tốt nhất bạn nên mua các món ăn carob không chứa chất làm ngọt bổ sung, bao gồm đường thông thường, mật ong và đặc biệt là xylitol , chất thay thế đường có độc tính cao đối với chó. Carob có vị ngọt tự nhiên và nhiều món ăn được làm từ carob không được làm ngọt vì thực tế này.

Quy tắc đối xử 90/10 dành cho chó

Một điều bạn phải luôn nhớ khi cho chó ăn đồ ăn vặt làm từ carob là quy tắc 90/10 về đồ ăn vặt. Quy tắc này quy định rằng 90% thức ăn hàng ngày của chó phải bao gồm thức ăn vụn thông thường của chúng, để lại 10% cho bất kỳ loại thức ăn lành mạnh nào. Các món ăn carob chắc chắn được bao gồm trong phần này, vì vậy nên cho chó của bạn ăn ít hơn 10% lượng thức ăn hàng ngày của chúng trong các món ăn carob.

Hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho chó của bạn ăn ít hơn 10% thức ăn hàng ngày là carob và phục vụ hỗn hợp đồ ăn nhẹ để chiếm 10% đó thay vì chỉ ăn carob. Ví dụ, bạn có thể cung cấp món carob cùng với một thanh cà rốt hoặc một miếng chuối thay vì ba món carob. Hãy nhớ rằng, chó thích đồ ăn vặt nhưng không cần chúng phải khỏe mạnh.

chó núi bernese được đãi
Tín dụng hình ảnh: Kristesoro, Shutterstock

Carob mang lại lợi ích sức khỏe gì cho chú chó của bạn?

Lý do carob phù hợp với chó còn sô cô la thì không vì carob không chứa caffein và các thành phần khác mà cơ thể chúng không thể tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, một câu hỏi mà bạn có thể đặt ra là liệu carob có chứa bất kỳ thứ gì tốt cho sức khỏe của chú chó của bạn hơn là không độc hại hay không. Tin tốt là carob có một số vitamin, khoáng chất và các chất khác có thể cải thiện sức khỏe cho chú chó của bạn.

Carob chứa vitamin A và D, canxi, sắt, magiê, kali và mangan. Carob cũng có hầu hết các loại vitamin B và một lượng lớn protein, rất tốt cho xương, cơ, dây chằng và khớp của chó. Thật ngạc nhiên, carob có lượng kali cao gấp 4 lần so với chuối và nhiều canxi hơn sữa bò.

Bạn cũng sẽ tìm thấy một lượng lớn chất xơ trong carob và một chất gọi là pectin , giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của chó và giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Pectin cũng giúp ích nếu chúng gặp vấn đề về dạ dày và có thể được dùng để điều trị bệnh tiêu chảy. (Xem thêm về điều này bên dưới.) Cuối cùng, chất pectin có trong carob giúp cơ thể chó hấp thụ canxi tốt hơn, cải thiện sức khỏe của xương.

Tại sao sô cô la không lành mạnh và độc hại cho chó?

Lý do chính khiến sô cô la không tốt cho chó là nó có chứa caffein, axit oxalic và theobromine, một chất hóa học rất giống với caffein. Thật không may, chó không thể chuyển hóa bất kỳ chất nào trong số này. Nếu cho chó của bạn thường xuyên, những hóa chất này sẽ tích tụ trong cơ thể nó và cuối cùng gây ra phản ứng độc hại. Một số con chó có độ nhạy cao với caffein, axit oxalic và theobromine đến mức ngay cả một lượng nhỏ sô cô la cũng có thể khiến chúng bị ốm nặng. Sô cô la cũng chứa phenylethylamine, một thành phần khác mà chó không thể chuyển hóa tốt.

Sô cô la
Tín dụng hình ảnh: cokolatetnica, Pixabay

Caffeine, axit oxalic và theobromine tạo ra nhịp tim nhanh, bồn chồn và các dấu hiệu khác ở chó có thể gây ra tình trạng được gọi là “ngộ độc sô cô la”. Nếu con chó của bạn bị ngộ độc sô cô la, nó sẽ có những dấu hiệu sau:

  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Chứng loạn nhịp tim (nhịp tim không đều)
  • Co giật
  • Run rẩy (lắc không kiểm soát)

Carob tốt cho chó có vấn đề về tiêu hóa

Mặc dù bạn không muốn cho chó ăn quá nhiều carob, nhưng một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm như vậy nếu chó của bạn có vấn đề về tiêu hóa. Đó là bởi vì pectin trong carob là chất xơ tạo gel và giúp hấp thụ nước từ đường tiêu hóa, carob giúp làm đầy phân chó của bạn. Nếu con chó của bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiêu chảy, hãy cho chúng một hoặc hai món ăn carob có thể giúp đường tiêu hóa của chúng hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vào năm 2003, FDA không tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy pectin giúp tiêu chảy.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Như chúng ta đã thấy, chó có thể ăn carob, tương đối tốt cho sức khỏe. Carob chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ. Nó cũng có thể giữ cho đường tiêu hóa của chó con khỏe mạnh và việc cho chúng ăn ở mức độ vừa phải là an toàn, tuân theo quy tắc 90/10 về phần ăn. Không giống như sô cô la, carob không chứa caffein hoặc axit oxalic và chỉ có một lượng nhỏ theobromine.

Chúng tôi hy vọng thông tin được cung cấp hôm nay đã trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về việc liệu chó có thể ăn carob hay không và nó tốt cho sức khỏe của chúng như thế nào. Nếu chú chó của bạn thích món ăn của chúng (và tất cả chúng đều vậy), thì cho chúng món ăn làm từ carob là một cách an toàn và lành mạnh để thỏa mãn mong muốn của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tati Liberta, Shutterstock