Chó có thể ăn cá tuyết không? Bác sĩ thú y đã đánh giá sự kiện dinh dưỡng & câu hỏi thường gặp

can-chó-ăn-cá tuyết-bác sĩ thú y-đã đánh giá-dinh-dưỡng-sự thật-faq-1

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cá là một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho con người và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo. Có nhiều loại cá, với một loại phổ biến là cá tuyết. Cá tuyết là một loại cá trắng có vảy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong nhiều thế kỷ, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hỗ trợ sức khỏe não bộ, giảm cholesterol và thậm chí có thể cải thiện chức năng tuyến giáp. Với tất cả những lợi ích sức khỏe mà cá mang lại, nó có tác dụng tương tự đối với chó không? Chó có thể ăn cá tuyết không? Nếu vậy, nó khỏe mạnh như thế nào?

Rất may, có, chó có thể ăn cá tuyết.

Nếu bạn đã cân nhắc cho chó ăn cá tuyết, hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe và những điều bạn nên tránh vì sự an toàn của chó.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Cá tuyết cho chó khỏe mạnh như thế nào?

Chúng tôi đã xác định mức độ lành mạnh của cá tuyết đối với con người, nhưng cá tuyết mang lại lợi ích sức khỏe gì cho những người bạn răng nanh của chúng ta? Đối với những người mới bắt đầu, cá tuyết là một nguồn protein tuyệt vời và cá tuyết là một loại protein nạc, lành mạnh cho chó, cung cấp các axit amin có lợi giúp cơ và da khỏe mạnh.1 Chó cần các axit amin thiết yếu và cá tuyết là một cách tuyệt vời để có được những thứ này axit amin cần thiết vào cơ thể con chó của bạn.

Cá tuyết cũng chứa iốt, giúp giữ cho tuyến giáp của chó hoạt động bình thường. Loại cá này cũng chứa axit béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe não bộ của chó cũng như giữ cho khớp khỏe mạnh; nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Omega-3 trong cá tuyết cũng giúp kiểm soát bệnh viêm khớp ở chó và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm, làm dịu dị ứng và làm dịu da ngứa, khó chịu.2

phi lê cá tuyết sống
Tín dụng hình ảnh: thodonal88, Shutterstock

Cách chuẩn bị cá tuyết cho chó

Bây giờ chúng ta đã biết về những lợi ích sức khỏe mà cá tuyết mang lại cho chó, chúng ta cần học cách chế biến cá tuyết một cách an toàn để tiêu thụ. Một bước quan trọng trong việc chuẩn bị cá tuyết cho chó là nó cần được nấu chín. Cá tuyết sống, hoặc một số loại cá khác, có thể chứa vi khuẩn, chẳng hạn như salmonella.3 Salmonella có thể khiến chó của bạn bị ốm nặng và gây nôn mửa, tiêu chảy, sốt và sốc, và việc nấu chín cá sẽ giết chết vi khuẩn có hại này.

Bạn có thể nấu cá tuyết trong lò nướng ở nhiệt độ 400° trong 10 đến 12 phút. Đảm bảo nhiệt độ bên trong của cá đạt từ 140 đến 145° trước khi phục vụ. Tránh thêm gia vị và gia vị vào cá; tất cả những gì con chó của bạn cần là cá. Bạn cũng có thể nấu cá tuyết trong chảo với một ít dầu cây rum.

Trước khi cho chó ăn cá tuyết, hãy đảm bảo không có xương trong cá, vì xương có khả năng gây nguy hiểm cho chó.4 Xương cá nhỏ, giòn và có thể gây tổn thương đường ruột, mắc vào cổ họng hoặc miệng, và không phải đề cập đến, gây ra rất nhiều đau đớn cho con chó của bạn. Để an toàn hơn, hãy yêu cầu cá được rút xương tại cửa hàng nếu việc này chưa được thực hiện và ngay cả khi cửa hàng nói rằng cá đã được rút xương, hãy kiểm tra lại trước khi cho ăn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ da khỏi cá tuyết (thông thường, da đã được loại bỏ tại cửa hàng).

thịt cá tuyết sống
Tín dụng hình ảnh: webandi, Shutterstock

Tôi có thể cho chó ăn bao nhiêu cá tuyết?

Cá tuyết là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng, hoàn chỉnh thường xuyên của chó như một phần thưởng dinh dưỡng bổ sung. Chỉ cần cho một vài miếng cá vào thức ăn thông thường của chó — cho cá tuyết ăn theo cách này được coi là một món ăn và món ăn chỉ nên chiếm 10% khẩu phần ăn hàng ngày của chó.

Bạn có thể chuẩn bị bữa ăn nấu tại nhà cho chú chó của mình với cá tuyết, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y trước để đảm bảo bạn bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chó cần hàng ngày.

chó labrador ăn từ bát ăn
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh doanh nghiệp khỉ, Shutterstock

Những loại cá nào khác tốt cho chó?

Cá tuyết không phải là loại cá duy nhất an toàn cho chó ăn. Cá ngừ, cá hồi, cá thịt trắng, cá trích và cá mòi đều là những lựa chọn tuyệt vời với mức thủy ngân thấp. Bạn nên tránh cá kiếm, cá thu vua, cá kình và cá ngừ albacore đóng hộp vì những loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao.

Lời khuyên cho một chế độ ăn uống lành mạnh

Luôn cho chó ăn một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng với tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chó cần hàng ngày, chẳng hạn như protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất, nước và carbohydrate. Đảm bảo rằng bất kỳ loại thức ăn thương mại nào cho chó mà bạn mua đều tuân thủ các tiêu chuẩn dinh dưỡng của Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) và cho ăn chế độ ăn phù hợp với lứa tuổi, vì chó con sẽ cần những nhu cầu dinh dưỡng khác với chó con đang lớn và chó trưởng thành.

Chó núi Bernese lông xù lớn với bàn chân khổng lồ đang ăn trong bát màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Kristesoro, Shutterstock

dải phân cách 5

Phần kết luận

Cá tuyết cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cả người và chó. Thật dễ dàng để chuẩn bị và rất có thể chú chó của bạn sẽ thích nó. Đảm bảo rằng cá tuyết đã được lọc hết xương trước khi cho chó ăn và khi cho chó ăn, hãy nhớ rằng món ăn vặt chỉ nên chiếm 10% lượng thức ăn hàng ngày của chó. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn các bữa ăn nấu tại nhà và tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, chẳng hạn như cá kiếm, cá thu vua, cá ngói và cá ngừ albacore đóng hộp.

Xem thêm:

  • Chó có thể ăn nước thịt không?
  • Chó có thể ăn Kielbasa không?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Trái (Chó) Pexels, Pixabay; Phải (Cá tuyết sống) KarepaStock, Shutterstock