Chó có thể ăn cá kiếm không? Sự thật đã được bác sĩ thú y phê duyệt!

cá kiếm

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mặc dù nhiều con chó có thể thích ăn cá, nhưng điều quan trọng là phải biết loại nào an toàn để chúng ăn. Chó phải ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn và đã được chế biến đúng cách. Như đã nói, chó không nên ăn cá kiếm vì chúng có xu hướng chứa hàm lượng thủy ngân cao .

Vì có nhiều lựa chọn cá an toàn hơn cho chó nên những người nuôi chó khá dễ dàng tìm thấy những loại cá ít rủi ro hơn để ăn. Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao cá kiếm không phải là lựa chọn an toàn cho chó và cung cấp những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn mà chó của bạn có thể thưởng thức.

dải phân cách 4

Nội dung bài viết

Tại sao chó không nên ăn cá kiếm

Về mặt kỹ thuật, cá kiếm không độc đối với chó. Tuy nhiên, cá lớn thường có hàm lượng thủy ngân cao hơn trong các mô của chúng.1 Chúng cũng được thu hoạch khi chúng trưởng thành hơn và có thể là vật chủ của nhiều loại ký sinh trùng có thể sống trong da, cơ quan nội tạng và mô cơ của chúng. Vì vậy, ngay cả con người cũng được khuyên chỉ nên thỉnh thoảng ăn cá kiếm.

Cho chó ăn cá kiếm sẽ khiến nó có nguy cơ bị ngộ độc thủy ngân.2 Thủy ngân là một hợp chất được tìm thấy trong lớp vỏ Trái đất và gây độc cho người và chó khi chúng tiếp xúc hoặc tiêu thụ cá kiếm.

Thủy ngân ảnh hưởng tiêu cực đến tim, hệ thần kinh trung ương và thận. Phơi nhiễm nhẹ thường có tiên lượng tốt và chó có thể hồi phục nếu được điều trị thích hợp. Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương phổi vĩnh viễn hoặc tổn thương não.

Miếng cá kiếm sống lớn trên thớt
Tín dụng hình ảnh: Serato, Shutterstock

dải phân cách 3

Cá an toàn để ăn

May mắn thay, bạn có thể tìm thấy những loại cá khác an toàn hơn nhiều so với cá kiếm. Một số loại cá phổ biến cho chó bao gồm cá hồi, cá thịt trắng, cá trích, cá tuyết và cá da trơn. Nhiều công thức nấu ăn và thức ăn cho chó có chứa những loại cá này.

Những con cá này an toàn hơn nhiều để ăn vì chúng có kích thước nhỏ hơn và thường được thu hoạch khi chúng còn nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng thường có hàm lượng thủy ngân thấp hơn và không chứa nhiều ký sinh trùng.

Chuẩn bị cá cho chó một cách an toàn

Điều quan trọng là cho cá ăn đã được chế biến an toàn. Đầu tiên, cá phải được nấu chín kỹ. Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ (AVMA) không khuyến khích cho chó ăn thịt sống hoặc thịt chưa nấu chín do nguy cơ cao mang mầm bệnh dẫn đến ngộ độc thực phẩm.3 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến nghị nấu cá ở nhiệt độ bên trong 145°F.4

Tốt nhất là nên cho chó ăn cá không hợp mùa và tránh sử dụng các loại thảo mộc và gia vị gây độc cho chó, như lá nguyệt quế, hành và tỏi. Cá cũng không nên chiên trong dầu vì dầu nặng có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó. Như đã nói, nếu bạn muốn cho chó ăn cá đóng hộp, hãy đảm bảo cho chúng ăn cá đóng hộp trong nước chứ không phải dầu.

Cuối cùng, không nên cho chó ăn xương, vây và đuôi cá. Những phần này của cá có thể gây nghẹn và tổn thương đường ruột. Da cá chưa nấu chín cũng không an toàn cho chó. Da cá có thể được cho chó làm đồ ăn vặt nếu chúng đã được đánh vảy và sấy khô đúng cách thành khô. Bạn thường có thể tìm thấy da cá khô dành cho chó tại cửa hàng vật nuôi địa phương hoặc qua các nhà bán lẻ trực tuyến.

con chó trong nước ăn cá
Tín dụng hình ảnh: Natalia Fedosova, Shutterstock

Lợi ích sức khỏe của việc ăn cá

Cá có một số lợi ích sức khỏe cho chó. Đầu tiên, nó là một nguồn axit béo omega-3, vitamin D và vitamin B2 tuyệt vời. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, bao gồm canxi, phốt pho, sắt, kẽm, iốt, magiê và kali.

Axit béo omega-3 có chứa DHA, giúp phát triển trí não và mắt ở chó con và chức năng nhận thức ở chó già. Nó cũng có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh thận mãn tính và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Cá và dầu cá có thể nuôi dưỡng da và áo khoác, đồng thời làm dịu da bị viêm và ngứa. Bạn cũng có thể thấy sự cải thiện ở những con chó có bộ lông khô và dễ gãy.

Cuối cùng, cá là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những chú chó bị dị ứng thịt bò và thịt gà. Bạn có thể tìm thấy nhiều công thức nấu thức ăn cho chó dành cho chó bị dị ứng thức ăn và dạ dày nhạy cảm có chứa cá.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Không nên cho chó ăn cá kiếm do nguy cơ ngộ độc thủy ngân và nhiễm ký sinh trùng cao. Tốt nhất là cho chó ăn những con cá nhỏ hơn được thu hoạch khi chúng còn nhỏ.

Vì cá là một lựa chọn thức ăn khá phổ biến cho chó nên bạn có thể tìm thấy nhiều loại thức ăn và đồ ăn vặt có chứa cá. Có nhiều cách để chú chó của bạn thưởng thức cá một cách an toàn và trải nghiệm nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vì vậy, hãy thoải mái để con chó của bạn thử một số lựa chọn cá an toàn và xem nó thích loại nào nhất.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Alex Vog, Shutterstock