Chó có thể ăn cá hồi sống không? Sự kiện được bác sĩ thú y phê duyệt

cá hồi thái hạt lựu nướng trong chảo

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cá hồi là một thuật ngữ được sử dụng cho một số loài cá vây tia dầu trong họ Salmonidae . Trên khắp thế giới, cá hồi rất phổ biến như một loại thực phẩm. Một cách phổ biến mà cá hồi được ăn là làm sushi, nơi nó thường ở dạng sống.

Là người nuôi chó, bạn có thể tự hỏi liệu cá hồi sống có an toàn cho chó hay không. Không nên cho chó ăn cá hồi sống vì nó không an toàn cho chúng. 1 Cá hồi có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được chế biến đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào sự nguy hiểm của cá hồi sống và lợi ích sức khỏe của cá hồi nấu chín đúng cách.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Tại sao bạn không nên cho cá hồi sống cho chó của bạn

Cá hồi sống có thể chứa một số loại sán, còn được gọi là giun dẹp, là một loại ký sinh trùng. Những con sán này có thể chứa một loại vi khuẩn bên trong chúng được gọi là Neorickettsia helminthoeca . Vi khuẩn này có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh ngộ độc cá hồi (SPD). Cái tên này có thể gây hiểu nhầm một chút: mặc dù có từ “ngộ độc” trong tên nhưng không có độc tố nào liên quan đến quá trình gây bệnh này.

Các dấu hiệu của bệnh ngộ độc cá hồi thường xuất hiện trong vòng 5 đến 7 ngày sau khi ăn cá hồi sống và bao gồm:

Dấu Hiệu Bệnh Ngộ Độc Cá Hồi

  • Sốt
  • Thờ ơ và yếu đuối
  • Chán ăn hay còn gọi là chán ăn hoàn toàn
  • nôn mửa
  • Tiêu chảy, thường có máu
  • Hạch bạch huyết mở rộng
  • Mất nước cực độ
  • Giảm cân cực độ

Lưu ý quan trọng

  • Mặc dù được gọi là Bệnh ngộ độc cá hồi, nhưng chó cũng có thể nhiễm bệnh này từ cá hồi sống và các loại cá nước ngọt khác.

Cá hồi sống cũng chứa xương nhỏ có thể khiến chó con của bạn mắc nghẹn. Những chiếc xương giòn này có thể nằm trong ruột hoặc dạ dày của chó, gây đau đớn và khó chịu. Chúng cũng có thể làm thủng hoặc rách niêm mạc thực quản hoặc ruột của chó.

Phải làm gì nếu bạn vô tình đưa cá hồi sống cho chó của mình

bác sĩ thú y kiểm tra một con chó xoáy Rhodesian bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Zontica, Shutterstock

Nếu bạn vô tình cho chó ăn cá hồi sống hoặc nghi ngờ chó ăn phải cá hồi sống, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức, ngay cả khi chúng không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ngộ độc cá hồi vào thời điểm đó.

Bác sĩ thú y có thể xác định mức độ của bệnh, kiểm tra sức khỏe cho chú chó của bạn để đảm bảo mọi thứ đều ổn và kê đơn bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào mà họ cho là phù hợp. Chó có dấu hiệu có thể phải nhập viện để theo dõi chặt chẽ và điều trị kịp thời.

Nếu không được điều trị, bệnh ngộ độc cá hồi có thể gây tử vong và việc can thiệp sớm sẽ giúp chó của bạn có cơ hội sống sót cao hơn. Do đó, bắt buộc bạn phải đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đã ăn phải cá hồi sống.

Chó có thể ăn bất kỳ loại cá sống nào không?

Có những rủi ro liên quan đến bất kỳ loại cá sống nào mà bạn cho thú cưng ăn. Cá sống có thể chứa ký sinh trùng hoặc bị nhiễm một số loại vi khuẩn. Nếu bạn muốn chuyển con chó của mình sang chế độ ăn thực phẩm thô, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng cho chó về cách thực hiện quá trình này. Họ cũng có thể hướng dẫn bạn cách làm cho chế độ ăn thô an toàn hơn, chẳng hạn như thông qua thanh trùng.

Cách chuẩn bị cá hồi cho chó của bạn

cá hồi hun khói ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Khi mua cá hồi cho chó của bạn, hãy mua cá tươi, tốt nhất là thịt thăn không xương. Những loại này ít có khả năng có xương nhỏ và giòn mà bạn không muốn chó con của mình ăn phải.

Bạn có thể nướng, hấp, luộc, nướng hoặc nướng cá hồi. Khi chế biến cá hồi cho chó của bạn, không thêm dầu, gia vị hoặc gia vị vào miếng thịt thăn hoặc trong quá trình chế biến. Hãy nhớ rằng một số gia vị, chẳng hạn như hành, tỏi và hẹ, có thể gây độc cho chó.

Kiểm soát khẩu phần là chìa khóa khi cho chó ăn. Nếu con chó của bạn không quen ăn cá hồi như một phần thông thường trong chế độ ăn của chúng, thì việc cho ăn một lượng lớn cá hồi cùng một lúc có thể dẫn đến đau bụng. Bắt đầu với một miếng nhỏ và theo dõi bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

Nếu con chó của bạn dung nạp tốt lượng ăn vào, bạn có thể điều chỉnh khẩu phần sao cho phù hợp với độ tuổi và kích thước của thú cưng bằng cách tăng dần khẩu phần trong lần cho ăn tiếp theo. Bạn cũng có thể chọn cá hồi đóng hộp, nhưng hãy chắc chắn rằng nó chứa đầy nước.

Một công thức cá hồi cho con chó của bạn

Một công thức cá hồi ngon cho người bạn răng nanh của bạn là món trứng tráng nhỏ. Công thức yêu cầu hai quả trứng, nửa chén cá hồi nấu chín và nửa quả ớt xanh.

Đập trứng vào bát và cho vào chảo nóng cùng với miếng cá hồi và hạt tiêu thái hạt lựu. Đổ lên chảo đã đun nóng và chờ trứng chín. Để nguội trước khi phục vụ. Hãy nhớ rằng, không sử dụng bất kỳ loại dầu hoặc gia vị nào!

dải phân cách 4

Cá hồi cho chó khỏe mạnh như thế nào?

chó labrador ăn từ bát ăn
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh doanh nghiệp khỉ, Shutterstock

Cá hồi là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn của thú cưng của bạn. Đối với một, nó rất giàu protein. Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AFFCO) khuyến nghị lượng đạm tối thiểu hàng ngày là 22% cho chó con và 18% cho người lớn.

Một trăm gam cá hồi chứa 22 đến 25 gam protein. Cá hồi cũng chứa khoảng 13 gam chất béo trên 100 gam. Tuy nhiên, phần lớn chất béo trong cá hồi là chất béo không bão hòa, còn được gọi là “chất béo lành mạnh”.

Cá hồi cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3, có thể giúp cải thiện sức khỏe da và lông thú cưng của bạn. Nó cũng giúp giảm viêm. Axit béo omega-3 cũng có thể cải thiện sức khỏe khớp của chó.

Điều tốt về cá hồi là ngay cả những người kén ăn dường như cũng thích nó. Trong một nghiên cứu, những con chó được chia thành các nhóm riêng lẻ, với mỗi nhóm được ăn chế độ ăn kiêng có chứa nguồn protein. Những con chó ăn cá hồi có điểm ngon miệng cao hơn so với nhóm ăn thịt gà.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Cá hồi tốt cho chó của bạn, nhưng chỉ khi nó được nấu chín. Cá hồi sống có thể chứa Neorickettsia helminthoeca , một loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh ngộ độc cá hồi ở chó. Điều trị chậm trễ căn bệnh này có thể gây tử vong.

Chủ vật nuôi nên nấu chín cá hồi trước khi cho chó ăn. Bạn có thể nướng, nướng, nướng hoặc luộc cá hồi. Cá hồi rất giàu protein, axit béo omega-3, các vitamin và khoáng chất khác có thể cung cấp cho chó của bạn các chất dinh dưỡng thiết yếu đồng thời giúp chúng khỏe mạnh và vui vẻ.

Nếu bạn không chắc nên cho chó ăn bao nhiêu cá hồi, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú cưng để biết các mẹo và hướng dẫn.

Đọc liên quan: Chó có thể ăn cá hồi hun khói không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ffolas, Shutterstock