Chó có thể ăn cá hồi không? Nó lành mạnh hay không lành mạnh như thế nào?

cá hồi trên thớt

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Câu cá hồi là một sở thích phổ biến và nhiều loài cá hồi tạo nên sự bổ sung ngon miệng cho bàn ăn tối của bạn. Cá hồi nuôi hoặc đánh bắt tự nhiên cũng thường có sẵn ở cửa hàng tạp hóa. Nếu bạn tò mò liệu con chó của bạn cũng có thể ăn cá hồi hay không, câu trả lời là có, miễn là nó được nấu chín kỹ.

Không bao giờ nên cho chó của bạn ăn cá hồi sống hoặc chưa nấu chín và chúng tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao trong bài viết này. Chúng tôi cũng sẽ nói về việc liệu cá hồi có tốt cho chó của bạn hay không và những bộ phận nào của cá an toàn để cho ăn.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Cá hồi: Lựa chọn lành mạnh cho chú chó của bạn

Một trong những mối quan tâm lớn nhất khi ăn cá là khả năng tiếp xúc với thủy ngân. Thủy ngân, một kim loại nặng có liên quan đến dị tật bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe khác, được tìm thấy tự nhiên trong môi trường, nhưng sự ô nhiễm của con người đã dẫn đến nồng độ thủy ngân cao bất thường trong nhiều vùng nước. Theo thời gian, cá có thể tích tụ mức thủy ngân nguy hiểm trong mô cơ thể của chúng, có khả năng gây nguy hiểm cho người hoặc chó ăn chúng.

Cá hồi được coi là một lựa chọn cá có hàm lượng thủy ngân thấp, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho chó và người. Loại cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như protein và axit béo omega-3. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho chó, được sử dụng để xây dựng cơ bắp săn chắc, trong số các nhiệm vụ khác.

Axit béo omega-3 giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe của da và lông cho chó của bạn. Chúng thường được đề xuất cho những con chó bị viêm khớp và các bệnh mãn tính khác, bao gồm cả ung thư. Cá hồi ít chất béo và chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác có thể có lợi cho chó của bạn.

cá hồi
Tín dụng hình ảnh: ReinhardThrainer, Pixabay

Không bao giờ cho cá hồi sống: Đây là lý do tại sao

Cho ăn bất kỳ loại thực phẩm sống nào cũng có nguy cơ do vi khuẩn nguy hiểm có trong nhiều loại thực phẩm chưa nấu chín. Tuy nhiên, các loài cá thuộc họ cá hồi, bao gồm cả cá hồi, đặc biệt nguy hiểm đối với chó. Ăn cá hồi sống khiến chó của bạn có nguy cơ mắc một bệnh gọi là ngộ độc cá hồi.

Ngộ độc cá hồi là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Cá hồi và cá hồi, chủ yếu là cá từ Tây Bắc Thái Bình Dương, có thể bị nhiễm một loại sán cụ thể (giun ký sinh trong ruột) có chứa một loài vi khuẩn. Chó có thể nhiễm ký sinh trùng khi ăn cá sống và bị nhiễm vi khuẩn khi sán bám vào ruột của chúng để kiếm ăn.

Khi vi khuẩn lây lan qua cơ thể chó qua đường máu, chúng có thể bị các dấu hiệu như nôn mửa, tiêu chảy, sốt, sụt cân, run và tăng nhịp hô hấp. Điều trị bao gồm các loại thuốc chống ký sinh trùng để tiêu diệt sán và thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng do vi khuẩn, bên cạnh việc chăm sóc hỗ trợ và thường phải nhập viện. Nếu không được điều trị, ngộ độc cá hồi có thể gây tử vong, nhưng hầu hết chó đều hồi phục nếu được chăm sóc đúng cách.

Cho cá hồi ăn cho chó của bạn

Khi nấu cá hồi cho chó của bạn, tránh chiên hoặc thêm nhiều chất béo và gia vị. Cá hồi có thể được cho ăn như một món ăn hoặc một loại protein chính nếu bạn đang chuẩn bị chế độ ăn tự nấu cho chó của mình. Cá, bao gồm cả cá hồi, thường được sử dụng như một nguồn protein mới (mới) cho chó bị nghi ngờ dị ứng thực phẩm.

Nếu bạn muốn cho cá hồi ăn như một phần của chế độ ăn tự chế biến tùy chỉnh, hãy hỏi bác sĩ thú y để được trợ giúp xây dựng các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Thức ăn cho chó thương mại được yêu cầu phải chứa mức dinh dưỡng phù hợp cho chó của bạn, nhưng nhiều chế độ ăn kiêng tự chế không đạt yêu cầu. Chơi an toàn và làm việc với bác sĩ thú y của bạn hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị.

Không cho chó ăn da, xương, đầu hoặc đuôi cá hồi. Da và vảy cá sống cũng có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm và xương cá có thể mắc trong miệng, cổ họng hoặc đường tiêu hóa của chó. Chúng thậm chí có thể chui ra khỏi ruột chó của bạn và đi vào các cơ quan quan trọng khác gần đó, gây ra tổn thương.

một con chó săn Ba Lan nằm trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Gabi Luka, Shutterstock

dải phân cách 5

Phần kết luận

Trước khi thêm thức ăn mới vào chế độ ăn của chó, bao gồm các lựa chọn an toàn và tốt cho sức khỏe như cá hồi nấu chín, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Họ có thể đưa ra hướng dẫn về lượng cá hồi cho ăn dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của chó. Ngoài ra, hãy nhớ rằng tất cả các loại thức ăn mới nên được cho ăn từ từ để tránh làm đau dạ dày của chó. Khi được chế biến đầy đủ, cá hồi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chó của bạn, nhưng cho ăn loại thực phẩm này sống có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và do đó nên tránh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: monika1607, Pixabay