Chó có thể ăn cá hồi hun khói không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

cá hồi xông khói ngoài trời

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Những chú chó con của chúng tôi cũng tò mò như những vật nuôi khác. Họ luôn muốn khám phá những điều mới mẻ để giữ cho mình bận rộn và hạnh phúc. Điều này cũng áp dụng cho việc thử các loại thực phẩm mới. Nếu bạn là cha mẹ nuôi thú cưng, bạn sẽ biết rằng thật khó để cưỡng lại ánh mắt đáng yêu của chú chó của bạn khi chúng đòi cắn.

Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm bạn không bao giờ nên cho chó ăn, bao gồm cả cá hồi hun khói .1 Đó là vì nó chứa nhiều natri có thể gây ra các vấn đề cho thú cưng của bạn, cũng như hàm lượng chất béo cao và các mối lo ngại khác. Nhưng bạn vẫn có thể cho người bạn lông xù của mình ăn cá đã nấu chín và không xương.

Là một người nuôi thú cưng có trách nhiệm, bạn phải biết nên cho chó ăn gì và không nên cho gì. Điều cần thiết là giữ cho thú cưng của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này để khám phá lý do tại sao bạn không nên cho thú cưng ăn cá hồi hun khói và đâu là cách cho chúng ăn cá đúng cách.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Tại sao một con chó không nên ăn cá hồi hun khói?

Cá hồi hun khói rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm viêm và bảo vệ sức khỏe não bộ ở người, không quên hương vị thơm ngon của nó. Thật không may, bạn thực sự không nên cho chó của mình ăn. Mặc dù cá có lợi cho sức khỏe của vật nuôi, nhưng nhiều chuyên gia ngăn chủ nuôi cho chó ăn cá hồi hun khói. Tại sao lại như vậy?

Tạp chí Dogs Natatural nói rằng cá hồi hun khói không tốt cho sức khỏe của chó vì nó đã được xử lý và chứa nhiều muối.2 Lượng muối quá mức không được khuyến nghị cho chế độ ăn của con người, vậy làm thế nào để chó của bạn có thể ăn được?

Vì vậy, chế độ ăn cho chó của bạn có nên không có muối? Không, muối cần thiết cho mọi chức năng hàng ngày của cơ thể sống. Tuy nhiên, vấn đề là với số lượng của nó. Nếu con chó của bạn tiêu thụ quá nhiều muối, nó có thể dễ bị mất nước, ngộ độc natri và nhiều bệnh khác. Hơn nữa, hàm lượng chất béo cao có thể dẫn đến viêm tụy và cá hồi chưa nấu chín có nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.

Bạn vẫn có thể đưa cá hồi vào chế độ ăn của chó nếu nó được nấu chín đúng cách. Theo The American Kennel Club (AKC)2, cá hồi cực kỳ có lợi cho hệ thống miễn dịch của chó. Axit béo omega-3 của nó làm giảm viêm và cải thiện sức khỏe của bộ lông chó của bạn, làm cho nó trông sáng bóng. Cá hồi cũng là một nguồn protein tuyệt vời.

một miếng cá hồi hun khói trên bảng gỗ
Tín dụng hình ảnh: Andrei Iakhniuk, Shutterstock

Cá hồi sống có an toàn cho chó không?

Ngày nay, bạn có thể đã quan sát thấy những người nuôi thú cưng chuyển sang dùng thức ăn thô cho chó thay vì thức ăn công nghiệp. Trong khi một số làm điều đó để đạt được chế độ ăn uống tự nhiên cho thú cưng của họ, thì những người khác lại chạy theo xu hướng.

Nhưng cá hồi sống có an toàn cho chó của bạn không? Thật không may, nó không phải là. AKC khuyên chủ vật nuôi không nên cho chó nhà ăn cá hồi sống hoặc nấu chưa chín. Thức ăn có chứa ký sinh trùng— Neorickettsia helminthoeca —dẫn đến ngộ độc cá hồi. Tình trạng này thậm chí có thể gây tử vong cho con chó của bạn. Vi khuẩn và ký sinh trùng khác cũng là mối quan tâm.

Chó có thể bị mất nước cá hồi?

Nhiều quảng cáo thức ăn cho chó quảng cáo cá hồi khử nước là một món ăn lành mạnh cho chó. Cá hồi mất nước là những con có da khô, cứng và dai. Vì vậy, chúng phục vụ như một món ăn thú vị cho con chó của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm cá hồi khử nước dạng xương trên thị trường. Tất cả chúng đều khẳng định là tốt cho sức khỏe của chú chó của bạn, đóng vai trò là một chất thay thế nhai lý tưởng cho da sống. Thật không may, da sống có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, tắc nghẽn đường ruột, nhiễm bẩn, v.v.

May mắn thay, da cá hồi mất nước rất dễ tiêu hóa. Nhưng bạn nên biết rằng da cá là phần béo nhất của cá. Mặc dù chất béo tốt cho sức khỏe của chó, nhưng các mô mỡ lại là nơi chứa chất độc và chất gây ô nhiễm. Và một lần nữa, có nguy cơ viêm tụy nếu ăn một lượng lớn.

Nhiều chuyên gia tin rằng chó không nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ cá hồi mất nước vì da chỉ chứa chất dinh dưỡng không đáng kể. Kết quả là, con chó của bạn gặp nhiều rủi ro hơn là lợi ích. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên loại bỏ da cá hồi khô khi cho chó ăn.

Cá hồi đóng hộp có tốt cho chó của bạn không?

Cá hồi đóng hộp là một cách an toàn và thuận tiện để đưa cá vào chế độ ăn của chó với số lượng hạn chế. Vì thức ăn đã được nấu chín nên chó của bạn có thể ăn ngay. Cá hồi đóng hộp không chỉ có lợi cho thú cưng của bạn mà còn tạo thêm hương vị độc đáo cho thức ăn thông thường của chúng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cá hồi đóng hộp chứa ít axit béo và nhiều cholesterol. Vì vậy, mặc dù nó không phải là sự lựa chọn lành mạnh nhất, nhưng đây là một cách dễ dàng để đưa các chất dinh dưỡng thiết yếu vào chế độ ăn của chó.

Đừng chọn những loại có chứa dầu hoặc nước muối khi mua cá hồi đóng hộp. Thay vào đó, hãy chọn những sản phẩm được đóng gói bằng nước suối.

cá hồi đóng hộp
Tín dụng hình ảnh Bởi: ArtCookStudio, màn trập

Cá hồi có lợi cho chó của bạn không?

Bạn có thể đã kết luận rằng cá hồi tốt cho sức khỏe con chó của bạn. Nó chỉ là dạng cá sống, hun khói không lý tưởng. Trên thực tế, cá hồi là thành phần chính trong nhiều loại thức ăn và đồ ăn vặt chất lượng cho chó. Mặc dù những sản phẩm này đắt tiền nhưng chúng có khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho thú cưng của bạn so với những sản phẩm có thịt gà hoặc các nguồn protein khác.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tiềm năng đáng chú ý của cá hồi cho con chó của bạn:

  • Chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của thú cưng, giảm viêm nhiễm và cải thiện sức khỏe bộ lông của chúng
  • Bao gồm hàm lượng protein cao
  • Có khả năng giảm viêm
  • Hỗ trợ chức năng não

Bạn chỉ có thể nhận được những lợi ích này khi cho thú cưng ăn cá hồi nấu chín kỹ. Không bao giờ đưa cá hồi sống hoặc cá hồi hun khói cho người bạn lông xù của bạn.

Mẹo chuẩn bị cá hồi cho thú cưng của bạn

Bây giờ bạn đã biết những rủi ro khi đối xử với thú cưng của mình bằng cá sống, đã đến lúc học cách chế biến cá hồi cho người bạn lông lá của mình một cách chính xác.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để cho chó của bạn ăn cá hồi một cách an toàn:

  • Đảm bảo rằng bạn đang cho chó ăn thịt thăn không xương.
  • Luôn nấu cá hồi đúng cách. Bạn có thể hấp, luộc, nướng, nướng hoặc nướng thịt thăn.
  • Không thêm gia vị như hành, muối, hạt tiêu hoặc dầu.
  • Tập trung vào việc kiểm soát khẩu phần khi xem xét kích thước của con chó của bạn.
  • Sử dụng cá hồi một cách tiết kiệm như một món ăn, chỉ trong những dịp hiếm hoi

dải phân cách 5

Phần kết luận

Cá hồi sống không tốt cho chó của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể cho chó ăn các sản phẩm cá hồi hun khói đã nấu chín và đóng hộp vì chúng không còn sống.

Ăn cá đã được xử lý, thịt sống và da cá hồi mất nước có khả năng liên quan đến một số vấn đề sức khỏe và tốt nhất nên tránh. Vì vậy, nếu bạn muốn đưa cá hồi hoặc bất kỳ loại cá nào khác vào chế độ ăn của chó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tommy_Rau, Pixabay