Chó có thể ăn cá hồi?

Hình ảnh Solovyova / Getty

Cá hồi là một loại cá phổ biến để mọi người ăn và đôi khi nó cũng được sử dụng làm thức ăn cho chó. Nhưng khi chủ vật nuôi chuẩn bị cá hồi cho mình ăn, họ cũng có thể muốn chia sẻ nó với chó của mình. Biết liệu cá hồi này có an toàn cho chó hay không là điều quan trọng đối với những người nuôi thú cưng muốn giữ cho chó của họ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Nội dung bài viết

Chó có thích cá hồi không?

Cá hồi, cùng với một số loại cá khác, là một lựa chọn thức ăn phổ biến cho chó. Nó có thể được tìm thấy trong thức ăn công thức cho chó vì nó là loại thịt tốt để cung cấp axit béo, vitamin, khoáng chất và protein có lợi. Do đó, nó là một sự thay thế tốt cho thịt bò và thịt gà truyền thống. Hầu hết những con chó thích ăn thức ăn cho chó cá hồi và cũng có thể thích ăn cá hồi tươi được chế biến tại nhà nhưng mỗi con chó đều có sở thích riêng.

dinh dưỡng cá hồi

Cá hồi không chỉ là một loại cá ngon mà còn là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Ba ounce cá hồi Đại Tây Dương nuôi trong trang trại nấu chín chứa hơn 18 gam protein, hơn 1900 mg axit béo Omega-3, hơn 35 mg selen, hơn 200 mg phốt pho, hơn 2 mcg vitamin B12 và gần 7 mg. của niacin, ngoài nhiều chất dinh dưỡng khác. Cá hồi cung cấp một nguồn dinh dưỡng rất phong phú và một số chất dinh dưỡng này cũng giúp hỗ trợ các hệ thống cơ thể bao gồm da, tim và thận.

Mối quan tâm với cá hồi cho chó

Không phải tất cả các loại hoặc cách chế biến cá hồi đều giống nhau, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn để cân nhắc trước khi cho chó ăn cá hồi. Một số tùy chọn an toàn hơn những tùy chọn khác.

Loài cá hồi

Cá hồi được phân loại theo nơi chúng được tìm thấy trong tự nhiên, vì vậy bạn sẽ tìm thấy cá hồi Đại Tây Dương hoặc Thái Bình Dương. Tất cả cá hồi Đại Tây Dương mà bạn có thể mua ở Mỹ đều được nuôi trong trang trại nhưng cũng có năm loại cá hồi Thái Bình Dương mà bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng được đánh bắt tự nhiên: King (chinook), coho (bạc), hồng, sockeye (đỏ) ), và cá hồi chum (keta). Cá hồi vua, coho và sockeye là loại tốt nhất để ăn tươi hoặc nấu chín tại nhà trong khi cá hồi hồng và chum thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để đóng hộp, đông lạnh và xông khói. Loài cá hồi không quan trọng khi chọn một tùy chọn cho con chó của bạn.

Farm Raised hoặc Wild-Caught

Ngoài các loài cá hồi khác nhau, những con cá này có thể được đánh bắt tự nhiên hoặc nuôi trong trang trại. Cá hồi nuôi trong trang trại đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi ban đầu chúng được nuôi với số lượng lớn nhưng những lo ngại về dinh dưỡng và tính bền vững vẫn còn tồn tại. Cá hồi nuôi trong trang trại có nhiều chất béo, calo, chất ô nhiễm, chất gây ô nhiễm và mối lo ngại về việc tiếp xúc với kháng sinh hơn so với cá hồi đánh bắt tự nhiên. Vì những điều này, cá hồi đánh bắt tự nhiên được cho là lành mạnh và an toàn hơn cá hồi nuôi trong trang trại nhưng nó cũng thường đắt hơn. PCB, dioxin và thủy ngân là ba chất gây ô nhiễm chính được quan tâm trong cả cá đánh bắt tự nhiên và cá nuôi. Cá hồi tự nhiên tiêu thụ các chất gây ô nhiễm này trong tự nhiên trong cá mà chúng ăn và nếu chúng ăn bột cá trong trang trại nhưng một số cá nuôi đã được chuyển sang chế độ ăn nhiều đậu nành hơn bột cá truyền thống. Do đó, cá hồi nuôi trong trang trại và đánh bắt tự nhiên có mức độ ô nhiễm tương tự nhau.

nấu chín hoặc sống

Cá hồi sống thường được sử dụng trong sushi và sashimi và vì nó không được nấu chín nên ký sinh trùng sống, vi khuẩn và những thứ khác vẫn có thể có trong thịt. Những thứ này có thể gây ra vấn đề cho cả người và chó ăn thịt chưa nấu chín nên cá hồi nấu chín là lựa chọn an toàn hơn. Nướng, nướng và áp chảo cá hồi là những phương pháp chế biến cá hồi phổ biến nhưng sử dụng càng ít dầu và bơ thì càng tốt cho sức khỏe của cả người và chó.

Dầu

Dầu cá hồi là một loại dầu cá dành cho chó và chứa các axit béo có lợi. Dầu cá hồi là loại cá hồi rất đậm đặc nên cần được tinh chế để loại bỏ các chất gây ô nhiễm có thể gây hại cho chó, nếu không quá nhiều dầu có thể gây ra vấn đề.

Bao nhiêu cá hồi là quá nhiều?

Chó không bao giờ được ăn chỉ một thứ, trừ khi đó là thức ăn công thức dành cho chó, bởi vì cần có nhiều loại khác nhau để cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng. Quá nhiều cá hồi cũng có thể gây ra vấn đề do nó chứa các chất gây ô nhiễm, bất kể nó được nuôi trong trang trại hay đánh bắt tự nhiên. Thủy ngân, PCB và dioxin có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng nếu ăn phải một lượng lớn nhưng may mắn thay, cá hồi được coi là loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp nên thức ăn cho chó có chứa cá hồi và thậm chí ăn cá hồi nấu chín vài lần một tuần cũng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu chó của bạn không quen ăn cá hồi, một số trường hợp nôn mửa và tiêu chảy có thể xảy ra do thay đổi chế độ ăn uống nhưng tình trạng này thường tự giới hạn và sẽ hết khi chó của bạn thích nghi với thức ăn mới.