Chó có thể ăn cá bơn không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

cá bơn mới đánh bắt

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chó đã sống bên cạnh con người trong một thời gian rất dài. Do đó, chúng đã tiến hóa để ăn nhiều thứ giống như con người. Cá thuộc loại này. Mặc dù chó thường không tự bắt cá nhưng chúng có thể ăn cá nếu được cho ăn. Trên thực tế, cá cung cấp protein nạc cũng như nhiều axit béo omega.

Do đó, cá bơn có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh cho chú chó của bạn.

Tuy nhiên, không phải cá bơn nào cũng tốt. Bạn không thể chỉ cho chó ăn cá bơn vì nó không đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chó. Hơn nữa, cá bơn có thể chứa thủy ngân và các hóa chất khác, thực tế là tất cả các loại hải sản.

Vì lý do này, cá bơn đôi khi có thể là một món ăn nhẹ tích cực. Tuy nhiên, bạn không nên cho chó ăn quá nhiều cá bơn.

Nội dung bài viết

Lợi ích của cá bơn

Cá bơn chứa rất nhiều protein nạc và chó cần khá nhiều protein để phát triển. Mặc dù hầu hết thức ăn cho chó đều chứa một lượng protein phù hợp, nhưng việc bổ sung thêm protein thường không phải là điều xấu đối với hầu hết các loài chó. Do đó, đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời không chứa nhiều đường và carbohydrate – những thứ mà chó không cần nhiều.

Cá bơn không phải là một chất gây dị ứng phổ biến. Thông thường, chó bị dị ứng với các loại protein mà chúng thường ăn, chẳng hạn như thịt gà và thịt bò. Do đó, cá bơn có thể là một loại protein tốt cho những con chó bị dị ứng. Nhiều loại thức ăn cho chó thân thiện với chất gây dị ứng có nguồn protein chính là cá.

Tất cả các loại cá, kể cả cá bơn, cũng chứa axit béo omega 3. Những axit béo này có lợi cho chó theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, axit béo omega có thể giúp giải quyết các vấn đề về khớp và việc bổ sung thường được khuyên dùng cho chó bị viêm khớp. Hơn nữa, axit béo omega thậm chí có thể giúp chống lại sự hung hăng.

Do đó, cá bơn dường như là một món ăn nhẹ tích cực đối với nhiều chú chó. Bạn có thể bổ sung cá bơn cho chó nếu chúng cần nhiều protein hơn lượng thức ăn cho chó cung cấp. Bởi vì nó rất nạc nên nó cũng có thể là một lựa chọn hữu ích cho những chú chó béo phì.

phi lê cá bơn sống
Tín dụng hình ảnh: trang frederique, Shutterstock

Hậu quả tiêu cực có thể xảy ra của cá bơn

Tuy nhiên, cá bơn không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các con chó.

Giống như tất cả các loài cá biển, cá bơn có chứa thủy ngân và các hóa chất khác. Tuy nhiên, cá bơn không chứa nhiều thủy ngân như các loại cá khác nên nó là một lựa chọn tốt hơn so với hầu hết các loại cá. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không cần cho chó ăn nhiều cá bơn. Làm như vậy có thể khiến mức thủy ngân của chó tăng lên.

Hơn nữa, cá sống không phải là một lựa chọn tốt. Chỉ nên cho cá bơn ăn khi đã nấu chín. Cá sống có thể chứa mầm bệnh truyền qua thực phẩm như listeria. Chó có thể bị bệnh do những vi khuẩn này, giống như con người. Tuy nhiên, cũng có khả năng bạn sẽ bị ốm khi cho chó ăn cá sống. Con chó có thể để lại các mảnh trên sàn, có thể lây nhiễm cho những người chạm vào chúng (ngay cả khi chúng rất nhỏ). Trẻ em có nguy cơ cao nhất, vì chúng có xu hướng chạm sàn thường xuyên hơn nhiều so với mọi người.

Bạn không nên cho bất kỳ loại cá bơn nào có xương cá vì chúng có thể gây nguy cơ nghẹt thở. Hơn nữa, chúng cũng có thể làm thủng dạ dày và niêm mạc ruột của chó. Do đó, chúng có thể cực kỳ nguy hiểm đối với nhiều răng nanh.

Đôi khi, cá bơn có thể làm đau dạ dày của chó vì chó có thể nhạy cảm với thức ăn mới. Do đó, nếu muốn cho chó làm quen với cá bơn, bạn nên bắt đầu với một lượng rất nhỏ. Điều này cho phép con chó của bạn quen với việc bổ sung thức ăn mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Khi chế biến cá bơn, bạn nên thận trọng khi thêm bất kỳ loại dầu hoặc gia vị nào. Một số loại dầu và gia vị bổ sung này gây độc cho chó. Ngay cả khi chúng không gây độc cho chó, chúng vẫn có thể gây khó chịu cho dạ dày của chó, vì vậy tốt hơn hết bạn nên sử dụng ít dầu và ít hoặc không có gia vị.

Các loại cá khác an toàn cho chó

chó muốn ăn cá hồi
Tín dụng hình ảnh: O_Lypa, Shutterstock

Có nhiều loại cá khác cũng thích hợp cho chó. Những con cá này là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng thay vì cá bơn, mặc dù cá bơn cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Đa dạng hóa chế độ ăn của chó có thể hữu ích.

 • cá thịt trắng
 • cá hồi
 • cá trích
 • Cá da trơn
 • cá tuyết
 • tẩy trắng
 • cá ngừ nhẹ

Những loại cá này có hàm lượng thủy ngân thấp hơn và chúng ít có khả năng chứa ký sinh trùng hơn. Do đó, chúng là những lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các con chó.

Cá Chó Không Thể Ăn

Có một số loại cá mà chó không thể ăn, bao gồm một số loại cá bơn. Dưới đây là một số loại cá luôn luôn nên tránh:

 • Cá mập
 • cá ngói
 • cá kiếm
 • cá thu vua
 • Cá ngừ Albacore (đóng hộp)

Chó nhỏ hơn nhiều so với người (thông thường), vì vậy chúng nhạy cảm hơn nhiều với thủy ngân. Do đó, những con cá này nên tránh hoàn toàn.

hai con cá kiếm tươi sống
Tín dụng hình ảnh: Picture Partners, Shutterstock

Hơn nữa, những loại cá lớn hơn này có thể có nhiều ký sinh trùng hơn. Những ký sinh trùng này có thể được trao cho con chó của bạn nếu chúng ăn thịt.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tránh cá nuôi trong trang trại. Những con cá này có thể được cho ăn những nguyên liệu chất lượng thấp hơn, điều này ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng mà chúng cung cấp. Hơn nữa, chúng có xu hướng được thả quá nhiều , dẫn đến chất thải và hóa chất tích tụ trong nước. Những hóa chất này có thể được truyền vào mèo của bạn.

Hơn nữa, nhiều nghề cá sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn cá bị bệnh, điều này khá phổ biến khi bạn nuôi quá nhiều cá cùng nhau. Những loại kháng sinh này thường ở trong cá khi chúng được chuẩn bị để tiêu thụ.

Chó có thể ăn cá chiên không?

Chúng tôi không khuyên bạn nên cho chó ăn cá chiên vì những loại cá này chứa khá nhiều chất béo. Với số lượng lớn, những chất này không chỉ có hại cho chó mà còn có thể làm đau dạ dày của chó. Rối loạn tiêu hóa thực tế được đảm bảo. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày, như viêm tụy.

Hơn nữa, nhiều công thức cá chiên sử dụng gia vị. Một số trong số này có thể gây độc cho chó, chẳng hạn như hành tây và tỏi. Do đó, bạn nên tránh cho chó ăn cá chiên, đặc biệt nếu bạn không phải là người làm món đó.

Phần kết luận

Cá bơn là một loại protein nạc, là món ăn nhẹ phù hợp cho nhiều chú chó. Nó không độc hại và chứa nhiều chất dinh dưỡng mà chó có thể được hưởng lợi, bao gồm cả axit béo omega. Nó cũng có thể là một thành phần chính tuyệt vời trong thức ăn cho chó. Rất ít con chó bị dị ứng với cá bơn, vì vậy nó có thể là một lựa chọn đặc biệt tốt cho những con chó dễ bị dị ứng.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả ánh nắng mặt trời và hoa hồng. Cá bơn có chứa thủy ngân, giống như tất cả các loại cá. Do đó, nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất để cho ăn độc quyền. Cho ăn quá nhiều cá bơn có thể khiến chó của bạn tích tụ thủy ngân, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Hơn nữa, nó có thể làm đau dạ dày của một số con chó, đặc biệt là khi chúng ăn lần đầu. Vì vậy, bạn nên giới thiệu thực phẩm này từ từ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: URRaL, Shutterstock