Chó có thể ăn Bratwurst không? Giải thích & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

hep-can-chó-ăn-bratwurst

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mùa hè ở ngay góc phố. Chẳng bao lâu nữa, việc tung tăng trong hồ bơi, đi chơi bên ngoài với bạn bè và nấu ăn sẽ trở lại thịnh hành. Đối với một số gia đình, ý tưởng nướng một số món ăn ngon trên vỉ nướng trong khi tận hưởng một ngày đẹp trời là một nỗ lực vào mỗi cuối tuần. Khi vỉ nướng đang bốc khói, một trong những món phổ biến nhất được nấu trên đó thường là xúc xích kẹp thịt. Những loại xúc xích thơm ngon này rất phù hợp với các món ăn phụ phổ biến của mùa hè và rất dễ nhai khi bạn tham gia các hoạt động.

Nhưng còn những chú chó của chúng ta, chúng thích trải qua mùa hè bên cạnh chúng ta thì sao? Chó có thể ăn bratwurst không? Nó có lành mạnh cho họ không? Thật không may, khi nói đến xúc xích ngon, câu trả lời là không, con chó của bạn không nên ăn chúng. Giống như nhiều loại thức ăn ngoài kia mà chúng ta yêu thích, bratwurst đơn giản là không tốt cho sức khỏe của chó và có thể khiến chúng bị ốm nặng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những nguy hiểm khi cho chó ăn xúc xích xúc xích để bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao nên tránh loại xúc xích này.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Bratwurst là gì?

Đối với những người không quen thuộc với bratwurst, nó có nguồn gốc từ Đức. Đó là một loại xúc xích được chế biến từ những miếng thịt lợn, thịt bò và thậm chí cả thịt bê. Thông thường, bratwurst có hương vị khói dễ chịu. Brats cũng được tẩm ướp với các loại thảo mộc và gia vị để tạo cho chúng hương vị khác biệt với các loại xúc xích hun khói khác có bán trong cửa hàng.

Khi nói đến việc chuẩn bị bratwurst, có một số lựa chọn. Như chúng tôi đã đề cập, nướng là một cách phổ biến để nấu chúng. Bạn cũng có thể chiên xúc xích trên bếp hoặc nướng trong lò. Bratwurst và dưa cải bắp được yêu thích ở Đức và các nước khác. Nó cũng rất phù hợp với nhiều món ăn mùa hè yêu thích của chúng tôi như salad khoai tây, đậu nướng và salad.

xúc xích bratwurst nấu trên vỉ nướng
Tín dụng hình ảnh: Skitterphoto, Pexels

3 lý do Bratwurst nguy hiểm cho chó

Như hầu hết các bậc cha mẹ nuôi chó đều biết, chó là loài ăn thịt tùy tiện, thích những miếng thịt ngon. Biết được điều này khiến chúng ta có nhiều khả năng chia sẻ một miếng nhỏ bất kỳ loại thịt nào chúng ta đã chuẩn bị, cho dù đó là bít tết ngon ngọt hay thịt gà ngon. Mặc dù một số loại thịt hoàn toàn an toàn cho chó của bạn, nhưng một số thì không. Xúc xích, bao gồm cả xúc xích, là một trong những loại thịt mà bạn không nên cho chó ăn. Hãy cùng xem xét kỹ những mối nguy hiểm khi cho chó thưởng thức loại thịt này để bạn có thể tránh chia sẻ khi nó trên đĩa của bạn.

1. Hàm lượng chất béo

Bạn có thể nghĩ rằng con chó của bạn có dạ dày sắt và có thể ăn bất cứ thứ gì, nhưng thực tế không phải vậy. Trên thực tế, dạ dày và hệ tiêu hóa của chó rất nhạy cảm với những thay đổi. Bratwurst, hoặc bất kỳ loại xúc xích nào, có rất nhiều chất béo trong đó, đặc biệt là chất béo bão hòa. Nhiều chất béo này cùng một lúc có thể khiến hệ tiêu hóa của chó khó xử lý và khiến chúng bị bệnh. Chế độ ăn nhiều chất béo cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn cho chó của bạn như béo phì và bệnh tim. Tốt nhất là tránh thức ăn giàu chất béo để chú chó của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh thay vì uể oải và mệt mỏi.


2. Hàm lượng muối

Nếu bạn là người yêu thích xúc xích bratwurst hoặc bất kỳ loại xúc xích nào, bạn sẽ biết hàm lượng muối cao bên trong. Quá nhiều muối không tốt cho chúng ta và thậm chí còn tệ hơn cho chú chó của bạn. Là một loại thực phẩm đã qua chế biến, muối được sử dụng để giúp bảo quản xúc xích xúc xích để có thời hạn sử dụng lâu hơn. Đối với chó, loại muối ẩn này có thể khá nguy hiểm. Lượng muối dư thừa có thể gây mất cân bằng điện giải cho chú chó của bạn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và khó chịu. Thật không may, quá nhiều muối trong một lần ngồi có thể dẫn đến ngộ độc muối, rất khó điều trị và có thể gây tử vong cho một số con chó. May mắn thay, chó sẽ cần ăn nhiều xúc xích xúc xích (khoảng 2,5 con cho mỗi kg chó) cùng một lúc để đạt đến mức độ độc hại.

xúc xích bratwurst nướng trên dao phay với tỏi, muối và lá hương thảo
Tín dụng hình ảnh: Mironov Vladimir, Shutterstock

3. Thành phần được thêm vào

Bratwurst được tẩm gia vị trước khi bán. Bạn có thể không nhận thấy mọi hương vị trong món ăn mà bạn đang ăn, nhưng dạ dày của chú chó của bạn thì có. Một số gia vị, gia vị và thảo mộc rất nguy hiểm cho chó. Hai trong số khét tiếng nhất là tỏi và hành tây. Bạn có thể không băm nhỏ hành và tỏi để thêm vào món xúc xích của mình, nhưng thông thường, bột hành và tỏi có trong gia vị. Những loại gia vị này là một phần của gia đình Allium và được biết là gây độc và ngộ độc ở chó. Ngoài đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, việc tiếp xúc với họ thảo dược này có thể gây thiếu máu tán huyết và thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Tôi Phải Làm Gì Nếu Con Chó Của Tôi Ăn Bratwurst?

Một số con chó khá lén lút. Chúng ta cũng không hoàn hảo, và có thể vô tình đánh rơi mọi thứ. Nếu con chó của bạn xoay sở để lấy được một đĩa xúc xích hoặc bạn làm rơi một miếng xuống đất, thì đã đến lúc đánh giá tình hình. Họ đã ăn bao nhiêu? Làm thế nào lớn là con chó của bạn? Nếu bạn nuôi một giống chó nhỏ hơn, một lượng nhỏ xúc xích xúc xích có thể là một vấn đề. Nếu chúng ăn quá nhiều, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra. Điều tương tự cũng xảy ra với các giống chó lớn. Một mảnh ngẫu nhiên rơi xuống sàn sẽ không gây ra quá nhiều thiệt hại, nhưng nếu chúng tiêu thụ một lượng đáng kể thì có thể có vấn đề.

Nếu con chó của bạn vô tình ăn xúc xích, hãy để ý những dấu hiệu này và liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn có biểu hiện:

  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • đi tiểu nhiều
  • Ăn mất ngon
  • thờ ơ
bác sĩ thú y kiểm tra một con chó xoáy Rhodesian bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Zontica, Shutterstock

Có xúc xích nào an toàn cho chó không?

Mặc dù bạn có thể muốn con chó của mình thưởng thức những bữa ăn ngon giống như bạn làm, nhưng điều đó không có lợi nhất cho chúng khi nói đến xúc xích. Bất kỳ loại xúc xích nào, kể cả xúc xích ăn sáng, xúc xích hun khói, xúc xích Viên và nhiều loại xúc xích khác trên thị trường đều có hàm lượng natri và chất béo cao. Nhiều người sử dụng các loại gia vị giống như xúc xích và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của chú chó của bạn. Thay vì tận dụng cơ hội, bạn chỉ cần tránh hoàn toàn xúc xích để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh hơn.

dải phân cách 8

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn là người yêu thích món xúc xích kẹp xúc xích, cảm giác đôi mắt to tròn đang quan sát khi bạn ăn có thể thôi thúc bạn chia sẻ bữa ăn của mình. Trong một số trường hợp, đó có thể không phải là một điều xấu. Khi nói đến bratwurst, nó là như vậy. Chó không thích thức ăn đã qua chế biến này và nhiều thứ ẩn chứa bên trong có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho thú cưng của bạn. Thay vì chia sẻ bữa ăn bratwurst của bạn, hãy lấy cho bạn của bạn một số món ăn dành cho chó mà bạn biết là an toàn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: mali maeder, Pexels