Chó có thể ăn bột? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

bột mì trên bàn gỗ

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bột đã tồn tại hàng ngàn năm và là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm cho đến ngày nay. Mặc dù con người đã tiêu thụ bột mì gần như hàng ngày, nhưng có lẽ bạn đã tự hỏi liệu bạn có thể cho chó ăn bột mì hay không. Câu trả lời là có! Chó có thể tiêu thụ bột mì và rất có thể bạn đã cho chúng ăn bột mì mà không hề hay biết!

Bạn muốn biết thêm về việc chó ăn bột và nó tốt cho sức khỏe như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về điều đó!

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Bột mì có tốt cho chó không? Nó có an toàn không?

Nói một cách đơn giản, bột mì là một loại bột mịn được tạo thành từ ngũ cốc, ngũ cốc, hạt hoặc gạo xay. Nó được sử dụng để làm bánh mì, mì ống, bánh quy giòn, bánh ngọt và các loại thực phẩm phổ biến khác! Bất kể món ăn nào, bột mì là một thành phần rất phổ biến và hầu hết mọi người đều tiêu thụ nó dưới dạng này hay dạng khác.

Là một thành phần phổ biến trong thực phẩm nướng, nhiều món ăn cho chó nướng cũng chứa bột mì. Nếu bạn đã cho chó ăn bất kỳ món nướng hoặc thức ăn nào, thì chúng đã ăn bột rồi! Bột hoàn toàn an toàn cho chó và cũng được coi là một loại thực phẩm lành mạnh. Với điều kiện là con chó của bạn không bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bột mì, con chó của bạn chắc chắn có thể hưởng lợi từ việc ăn bột mì!

chủ nhân thưởng cho chú chó shih tzu ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Tanya Dol, Shutterstock

Lợi ích sức khỏe của bột mì

Các loại bột khác nhau cũng có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Điều quan trọng là phải hiểu loại bột mà bạn đang xử lý để có ý tưởng về mức độ lành mạnh của nó. Các loại bột như lúa mì nguyên hạt và bột yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong khi các loại bột khác, chẳng hạn như bột mì đa dụng, tốt nhất nên tránh vì nó thiếu giá trị dinh dưỡng tối thiểu hoặc hoàn toàn.

Dưới đây là một số vitamin và khoáng chất có trong bột mì có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của chú chó của bạn!

 • Chất xơ
 • Carbohydrate phức hợp
 • vitamin B
 • folat
 • thiamin
 • Riboflavin
 • Niacin
 • Sắt
 • mangan
 • phốt pho
 • kẽm
 • kali
 • canxi
 • magie
bột trên thìa gỗ và trong bát thủy tinh
Tín dụng hình ảnh: hewq, Pixabay

Chó có thể ăn bột mì nguyên cám không?

Lúa mì nguyên hạt là một trong những loại bột lành mạnh nhất mà bạn có thể cho chó ăn. “Toàn bộ” trong “lúa mì nguyên cám” là thứ làm cho loại bột này trở nên bổ dưỡng. Việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt làm cho loại bột này chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tiêu thụ toàn bộ hạt lúa mì có nghĩa là ăn mầm, nội nhũ và các phần cám của hạt. Điều này cho phép con chó của bạn nhận được tất cả các lợi ích với số lượng cao hơn nhiều!

Trước khi cho chó ăn lúa mì nguyên hạt, hãy đảm bảo rằng chó của bạn không bị dị ứng lúa mì. Chó có thể bị dị ứng, giống như con người, và việc chó bị dị ứng lúa mì tiêu thụ lúa mì có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau, chẳng hạn như táo bón, đi tiêu lỏng hoặc ngứa da. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ dị ứng nào trước khi thêm bột mì vào chế độ ăn của chó.

Chó có thể ăn những loại bột nào khác?

Ngoài bột mì, còn có các loại bột khác chứa nhiều chất dinh dưỡng. Các loại bột khác sử dụng các thành phần khác, và do đó cung cấp các giá trị dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là các loại bột khác có thể có lợi cho con chó của bạn!

 • Bột hạnh nhân
 • bột gạo lứt
 • bột kiều mạch
 • bột đậu xanh
 • Bột dừa
 • Bột yến mạch
 • bột diêm mạch
 • Bột lúa miến
 • bột mi trăng

Trước khi đưa bất kỳ loại bột nào vào chế độ ăn của chó, bạn sẽ muốn tránh mọi phản ứng dị ứng và tiêu cực bằng cách bắt đầu với một lượng nhỏ. Tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn về các khuyến nghị chế độ ăn uống.

Chú chó ngộ nghĩnh ăn món ngon miệng_olena yakobchuk_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Olena Yakobchuk, Shutterstock

Làm thế nào tôi có thể cho chó ăn bột?

Bột đã được sử dụng trong thức ăn cho chó thương mại như một chất kết dính. Nếu bạn muốn đưa bột mì vào chế độ ăn của chó, tốt nhất nên sử dụng chúng để làm món nướng tự chế cho chó. Tránh cho chúng ăn bột thô, bột vì nó có nguy cơ gây nghẹt thở và đảm bảo tránh thêm bất kỳ thành phần có hại hoặc không tốt cho sức khỏe nào vào công thức của bạn!

Có rủi ro khi ăn bột mì không?

Với tất cả những lợi ích của bột mì, có một số rủi ro cần lưu ý. Mặc dù bột có thể bổ dưỡng cho chó của bạn, nhưng có một số yếu tố cần xem xét có thể làm cho bột có hại hơn là có lợi.

Bột thô

Bột mì dạng bột có thể gây hại vì nó được coi là nguy cơ gây nghẹt thở. Con chó của bạn có thể hít phải bột mì, gây khó thở. Chúng cũng có thể bị nhiễm trùng nếu bột đi vào phổi của chúng, vì vậy hãy nhớ để những túi bột ngoài tầm với của chó.

Bột thô cũng có thể chứa vi khuẩn, có thể gây hại cho chó của bạn. Tránh cho chó ăn bột thô ở dạng bột, bột nhào hoặc bột nhão. Khi cho chó ăn bột, hãy đảm bảo rằng bột được nấu chín kỹ để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn.

bột mì
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Hàm lượng carbohydrate cao

Bột có thể ít chất béo và cholesterol, nhưng nó cũng chứa nhiều carbohydrate. Sự gia tăng carbohydrate trong chế độ ăn của chó có thể dẫn đến tăng cân và béo phì. Chó béo phì dễ mắc các tình trạng sức khỏe khác, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng.

Khi nào tôi không nên cho chó ăn bột?

chó thừa cân

Những con chó thừa cân phải cẩn thận khi tiêu thụ bột vì hàm lượng carb cao. Khi đưa con chó của bạn vào chế độ ăn kiêng giảm cân, tốt nhất bạn nên ăn những thức ăn lành mạnh, ít calo kết hợp với tập thể dục phù hợp. Nên tránh hoặc giảm thiểu các loại thực phẩm làm từ bột mì.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn để biết các khuyến nghị về chế độ ăn uống phù hợp khi nói đến chương trình giảm cân cho chó của bạn.

Dị ứng lúa mì

Giống như nhiều loại thức ăn, chó có thể bị dị ứng với bột mì, chẳng hạn như lúa mì. Trước khi cho chó ăn bột, tốt nhất bạn nên theo dõi phản ứng của chúng trong khi cho chúng ăn với số lượng nhỏ. Cho chó bị dị ứng lúa mì ăn bột mì có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và kích ứng da. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn để loại trừ bất kỳ dị ứng nào với lúa mì và các thành phần khác.

Nếu con chó của bạn có các triệu chứng dị ứng, tốt nhất bạn nên tránh tất cả các loại thực phẩm làm từ bột mì hoặc bột mì cụ thể đó.

hai bác sĩ thú y kiểm tra một con chó núi Bernese
Tín dụng hình ảnh: LightField Studios, Shutterstock

Gluten không dung nạp

Không dung nạp gluten có các triệu chứng tương tự như dị ứng, nhưng được coi là rối loạn tiêu hóa hơn là dị ứng. Những con chó không dung nạp gluten sẽ không dung nạp nhiều loại ngũ cốc so với những con dị ứng với một số loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì.

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, trong số những loại khác. Bất kỳ thành phần nào có chứa gluten sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa và phải tránh. Đối với những con chó không dung nạp gluten, tốt nhất là theo dõi các thành phần của thức ăn trong chế độ ăn của chúng bằng cách đảm bảo tất cả chúng đều không chứa gluten.

dải phân cách 2

Suy nghĩ cuối cùng

Bột là một thành phần phổ biến được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm nướng. Nó an toàn và lành mạnh cho chó của bạn vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng cũng chứa nhiều carbohydrate, có thể dẫn đến tăng cân. Để tối đa hóa lợi ích của việc cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn làm từ bột mì nào, hãy đảm bảo rằng các thành phần được sử dụng là lành mạnh và chó của bạn không bị dị ứng hoặc không dung nạp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tatjana Baibakova, Shutterstock