Chó có thể ăn bột sắn không? Lợi ích & Rủi ro
Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn bột sắn không?

Chó có thể ăn bột sắn không? Lợi ích & Rủi ro

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Chó có thể ăn bột sắn không? Bột sắn có nguồn gốc từ rễ của cây sắn, có nguồn gốc từ Brazil. Nó thường được con người ăn và được coi là tốt cho sức khỏe vì nó không chứa gluten và không chứa chất béo hoặc cholesterol. Chó ăn một lượng nhỏ cũng an toàn và có thể được cho dưới dạng thức ăn phủ bên trên thức ăn khô hoặc ướt của chó. Ngoài việc là một món ngon tiềm năng cho người bạn thân nhất của bạn, nó cũng có thể cải thiện mật độ xương, sức khỏe tim mạch và mức năng lượng.Hãy cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu sâu về chủ đề này nhé!

Tuy nhiên, một lượng lớn bột sắn có thể gây độc và thậm chí một lượng vừa phải có thể gây ra phản ứng dị ứng, vì vậy nên thận trọng.

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn bột sắn không?

Hình ảnh câu hỏi chó có thể ăn bột sắn dây không
Hình ảnh câu hỏi chó có thể ăn bột sắn dây không

Bột sắn dây là gì?

Bột sắn là một loại tinh bột được chiết xuất từ rễ của cây sắn. Nó được xử lý để loại bỏ độc tố glycoside xyanogen và thường được dùng làm bánh pudding bột sắn, tinh bột sắn hoặc xay thành bột và được sử dụng như một chất thay thế không chứa gluten. Nó cũng được sử dụng để làm trân châu dùng trong trà trân châu và các loại đồ uống tương tự. Nó có thể được tìm thấy trong một số thức ăn cho chó, đặc biệt là các công thức không có ngũ cốc, nhưng phần lớn nó thiếu khoáng chất nên thường được coi là chất độn.

tinh bột sắn
Tín dụng hình ảnh: Pawarun Chitchirachan, Shutterstock

Bột sắn dây có an toàn cho chó không?

Bột sắn dây độc hại đối với chó cũng như đối với con người khi còn sống. Nó cần được nấu chín để loại bỏ các chất độc trước khi tiêu thụ. Sau khi nấu chín, nó được coi là an toàn cho chó, miễn là nó được cho ăn ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, một số con chó có thể có phản ứng dị ứng và nhạy cảm với thức ăn nếu nó được cho ăn với số lượng quá lớn.

 

3 lợi ích sức khỏe của bột sắn

Mặc dù bột sắn có hàm lượng vitamin và khoáng chất tương đối thấp so với các nguyên liệu chất lượng cao hơn, nhưng nó không chứa gluten và có thể chứng minh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt ở một số loài chó. Đặc biệt, nó mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây.

1. Sức khỏe xương tốt

Chó cần canxi để hỗ trợ sức khỏe của xương. Hầu hết chó nhận canxi từ sữa và các sản phẩm từ sữa có trong thức ăn của chúng, nhưng đối với những con chó không dung nạp đường sữa, cần phải tìm các nguồn khác. Bột sắn dây chứa canxi nhưng không chứa đường lactose. Kết hợp nó với một thành phần không chứa đường sữa khác như nước cốt dừa có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương ở những con chó không thể tiêu thụ sữa.

Cận cảnh chú chó xinh đẹp đang ăn trong bát

2. Sức khỏe tim mạch tốt

Bột sắn dây không chứa chất béo bão hòa đồng thời chứa sắt và mangan. Sắt và mangan tốt cho tim, trong khi chất béo bão hòa có thể không tốt cho tim, vì vậy sự kết hợp này có nghĩa là một lượng nhỏ bột sắn có thể rất có lợi cho sức khỏe tim mạch của chó.


3. Cải thiện năng lượng

Củ sắn chứa một lượng carbohydrate tốt, được cơ thể chuyển hóa thành năng lượng. Con chó của bạn cần năng lượng để tập thể dục, bao gồm chạy và đi bộ, nhưng cũng cần mức năng lượng phù hợp để vượt qua cả ngày. Một lượng nhỏ bột sắn có thể giúp một con chó tràn đầy năng lượng và cải thiện hơn nữa mức năng lượng của những con chó khác.

dải phân cách 4

3 rủi ro sức khỏe của bột sắn

Mặc dù bột sắn có một số lợi ích sức khỏe nhất định cho chó, nhưng nó không hoàn toàn không có rủi ro. Một số rủi ro tiềm ẩn của bột sắn đối với chó bao gồm:

1. Dị ứng

Mặc dù hiếm nhưng một số con chó có thể bị dị ứng với bột sắn. Trong trường hợp này, con chó của bạn sẽ biểu hiện các phản ứng dị ứng có thể từ sưng và sưng húp mắt đến kích ứng da và thậm chí là khó thở. Cho ăn dần dần và ngừng cho ăn ngay nếu chó có dấu hiệu dị ứng.

Con chó Beagle gãi cơ thể trên bãi cỏ xanh ngoài sân
Tín dụng hình ảnh: Kobkik, Shutterstock

2. Béo phì

Khoai mì có nhiều carbohydrate và ít chất xơ. Chế độ ăn ít chất xơ có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Và thức ăn ít chất xơ có thể không làm chó thèm ăn nên chúng sẽ ăn nhiều hơn. Vì bột sắn có nhiều carbohydrate nên ăn nhiều bột sắn có thể khiến chó của bạn tăng cân và có khả năng trở nên thừa cân. Béo phì gây ra những vấn đề tương tự ở chó cũng như ở người và những vấn đề này có thể rút ngắn tuổi thọ của chú chó con của bạn. Chỉ cho ăn vừa phải.


3. Phụ gia độc hại

Bột sắn nguyên chất đã được nấu chín hoặc chế biến để loại bỏ độc tố thường được coi là an toàn cho chó, nhưng các loại thực phẩm như bánh pudding bột sắn hoặc các món ăn từ bột sắn khác được thiết kế cho con người thường chứa các chất phụ gia để làm cho thức ăn hấp dẫn hơn. Các chất phụ gia như xylitol và các chất làm ngọt nhân tạo khác có thể đặc biệt không tốt cho chó, với một lượng tương đối nhỏ gây độc trong hầu hết các trường hợp. Tránh cho chó ăn bột sắn đã qua chế biến.

Cách cho chó ăn bột sắn

Cách phổ biến nhất để cho chó ăn bột sắn là tìm một loại thức ăn sử dụng tinh bột sắn hoặc bột sắn làm thành phần chung. Tuy nhiên, có thể cho ăn các nguồn bột sắn khác. Tránh bột sắn đã được chế biến để dùng cho người và có thể chứa các chất phụ gia độc hại như xylitol. Thử cho một lượng nhỏ lên trên thức ăn của chó và theo dõi chúng để tìm dấu hiệu phản ứng dị ứng.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Bột sắn là một loại tinh bột chiết xuất từ rễ của cây sắn, có nguồn gốc từ Brazil. Nó được con người ăn và cũng được tìm thấy trong thức ăn cho chó, nơi nó được sử dụng làm chất độn không chứa gluten phổ biến nhất trong các công thức nấu ăn không có ngũ cốc. Nó được coi là an toàn cho chó ăn với số lượng nhỏ và có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với những con chó không dung nạp gluten hoặc đường sữa. Nhưng không nên cho ăn với số lượng quá lớn vì nó có thể gây độc và có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số con chó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: gcafotografia, Shutterstock