Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn bọ không? Giữ con chó của bạn an toàn!

canh-trong-bát-gỗ

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi đề cập đến các lựa chọn chế độ ăn uống cho những người bạn lông lá yêu quý của chúng ta, thật khó để biết điều gì là tốt nhất. Mặc dù nhiều chủ vật nuôi nhận thức rõ về lợi ích của chế độ ăn uống cân bằng với thức ăn cho chó chất lượng cao, nhưng một số người có thể không nhận ra rằng việc đưa côn trùng vào chế độ ăn của thú cưng cũng có thể có lợi. Hoặc có thể con chó của bạn đã ăn phải một con bọ khi ở ngoài trời và bạn muốn biết liệu nó có an toàn không. Trong những năm gần đây, khái niệm ăn côn trùng (tập quán ăn côn trùng) đã trở nên phổ biến và sự lựa chọn chế độ ăn uống này thực sự hiện đang được xem xét cho cả những người bạn đồng hành là chó của chúng ta. Vì vậy, chó có thể ăn bọ và chúng có tốt cho chúng không? Tóm lại: Có, họ có thể, nhưng có một số hạn chế mà bạn nên biết. Hãy thảo luận.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn côn trùng gì?

Vâng, tin hay không, chó thực sự có thể ăn một số côn trùng. Ai biết, phải không? Tin tốt là có rất nhiều côn trùng an toàn để cho chó ăn. Mặc dù tốt nhất nên tránh một số loại côn trùng khi cho chó con của bạn ăn, nhưng chế độ ăn của chúng có thể bao gồm nhiều loại khác nhau.

Một số loại côn trùng không chỉ an toàn cho chó mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thú cưng của bạn. Dưới đây là một số loại côn trùng phổ biến nhất mà bạn có thể cho chó con của mình ăn.

dế

bóng chày
Tín dụng hình ảnh: BubbleJuice, Pixabay

Dế là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất mà mọi người cho chó ăn và vì lý do chính đáng. Những con bọ ăn được này chứa đầy protein, canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có lợi cho sức khỏe của chú chó của bạn. Ngoài ra, dế có sẵn rộng rãi và khá rẻ để mua, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn cho chó ăn côn trùng (bạn có thể dễ dàng mua chúng ở hầu hết các cửa hàng thú cưng).

sâu bột

trùn quế làm thức ăn cho cá
Tín dụng hình ảnh: Ivabalk, Pixabay

Giun ăn là một nguồn protein chất lượng cao rất tốt cho chế độ ăn của chó. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm sắt và selen, rất quan trọng đối với sức khỏe của cả người và chó. Ngoài ra, chúng ít chất béo và calo nên sẽ giúp giảm lượng calo tổng thể của thú cưng của bạn.

giun sáp

sâu sáp

Sâu sáp là những con sâu nhỏ, sáng bóng, ăn lá và các chất thực vật khác. Chúng chứa nhiều chất đạm, một số vitamin và khoáng chất (như vitamin B12), vì vậy chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn của chó nếu bạn muốn chúng khỏe mạnh và khỏe mạnh toàn diện. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều chất béo nên tốt nhất bạn không nên cho chó ăn những loại giun này thường xuyên.

châu chấu

châu chấu trên lá
Tín dụng hình ảnh: Mylene2401, Pixabay

Chó có thể ăn châu chấu, nhưng bạn cần thận trọng khi cho chó con ăn chúng.

Tại sao? Bởi vì chúng có thể mang theo giun đũa hoặc ký sinh trùng có thể gây hại, tùy thuộc vào môi trường sống của châu chấu. Chúng cũng có thể mang theo thuốc trừ sâu hoặc phân bón có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho chó của bạn. Mặc dù thuốc trừ sâu nhằm mục đích tiêu diệt côn trùng, nhưng không có khả năng con chó của bạn sẽ bị bệnh do chúng. Vì vậy, họ có thể ăn chúng, vâng. Nhưng nó nên có chừng mực.

dải phân cách 9

Lợi ích của việc cho chó ăn côn trùng như đồ ăn nhẹ

Có nhiều lợi ích khi cho chó ăn côn trùng và nhiều trong số đó cũng chính là lý do tại sao con người đã ăn côn trùng trong nhiều thiên niên kỷ. Côn trùng không chỉ giàu protein mà còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, sắt và vitamin B cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Ngoài ra, nhiều loại côn trùng có nhiều chất béo thiết yếu như axit béo omega-3, khiến chúng đặc biệt có lợi cho những chú chó có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Cho chó của bạn ăn côn trùng cũng có thể có lợi cho hành tinh vì nhiều loại được trồng trên phân hữu cơ, làm cho chúng bền vững và thân thiện với môi trường. Nhiều loại côn trùng cũng chứa chitin, có lợi cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch của chó và giúp chống lại vi khuẩn và nấm có hại.

dế trên lá cây
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Côn trùng để tránh cho chó ăn

Một số loài côn trùng không bao giờ được cho chó ăn, bạn cũng không nên để chó ăn chúng nếu chúng bắt gặp chúng. Chúng ta hãy nhìn vào họ.

  • Bọ rùa: Chúng có thể gây kích ứng miệng và lưỡi của chú chó con của bạn, thậm chí gây loét do tiết dịch của chúng.
  • Gián và bọ chét: Những loài gây hại này thực sự có thể truyền ký sinh trùng đường ruột cho vật nuôi nếu bị chó ăn phải.
  • Nhện và ong bắp cày: Cả hai loài bọ này đều có thể truyền nọc độc cho chó của bạn nếu chúng ăn phải.
  • Bọ xít: Những con bọ này có thể ảnh hưởng đến hệ thống GI của chó và gây kích ứng nghiêm trọng cũng như các vấn đề khác.
  • Ốc sên, giun đất và sên: Những con giun này có thể khiến chó của bạn tiếp xúc với giun, rất nguy hiểm cho chúng.

Để mắt đến ký sinh trùng

Điều cuối cùng mà con chó của bạn cần là ký sinh trùng từ thứ mà nó đã ăn – thứ có thể khiến bạn phải đến bác sĩ thú y. Hai loại ký sinh trùng phổ biến là sán dây và giun dạ dày.

Sán dây

sán dây
Tín dụng hình ảnh: Rattiya Thongdumhyu, Shutterstock

Sán dây là ký sinh trùng phổ biến ở chó và mèo. Chúng có thể bị lây nhiễm bởi những con chó ăn bọ chét đang mang ký sinh trùng. Phòng ngừa bọ chét là điều quan trọng đối với thú cưng của bạn. Sán dây không nguy hiểm đến tính mạng và có thể điều trị dễ dàng bằng thuốc không kê đơn. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm giun trong phân, vết cào/cắn hậu môn và giun trắng quanh hậu môn của chó.

giun dạ dày

Nhiễm giun dạ dày (hay còn gọi là “Physaloptera”) là một loại ký sinh trùng khác có thể gây khó chịu về thể chất cho chó con của bạn. Ký sinh trùng này được tìm thấy ở gián và các loài côn trùng khác ăn phân. Con chó của bạn có thể bị nhiễm một hoặc nhiều con giun trong dạ dày. Mặc dù thú cưng của bạn có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nôn mửa mãn tính hoặc cấp tính là dấu hiệu phổ biến nhất.

dải phân cách 2

Lời khuyên cho chế độ ăn uống lành mạnh cho chó

Giữ cho chú chó của bạn vui vẻ và khỏe mạnh là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm với tư cách là một người chủ vật nuôi có trách nhiệm. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng người bạn chó của bạn nhận được dinh dưỡng cần thiết là đảm bảo rằng chúng đang tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý. Hãy xem xét một số cách để làm điều đó.

Hiểu nhu cầu dinh dưỡng của con chó của bạn

Chó là loài ăn tạp và đương nhiên sẽ ăn cả thịt và ngũ cốc. Điều này có nghĩa là con người có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn dựa trên thực vật, nhưng chó sẽ cần một số sản phẩm từ động vật (dựa trên protein) trong chế độ ăn của chúng để phát triển. Thức ăn cho chó tốt nhất cho chó con của bạn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, giống chó, các vấn đề sức khỏe và các yếu tố khác như môi trường và lối sống của chúng. Trước khi quyết định chế độ ăn cho chó, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Ví dụ, một con Chihuahua nhỏ sẽ cần ít calo hơn mỗi ngày so với một con chó lớn hơn như Labrador hoặc Pitbull. Trung bình, bạn có thể cho chó ăn từ 2 đến 3 bữa một ngày, bao gồm cả đồ ăn nhẹ. Chó mang thai hoặc chó đang cho con bú có thể cần một chế độ ăn uống đặc biệt để đảm bảo chó con của chúng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển xương và xương chắc khỏe.

chủ nhân thưởng cho chú chó shih tzu ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Tanya Dol, Shutterstock

Biết bao nhiêu thức ăn để cho chó của bạn ăn

Như với bất kỳ người nào khác, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình không cho chó ăn quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến béo phì, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh tật như đau khớp, viêm khớp và tiểu đường. Để biết chó của bạn nên ăn bao nhiêu thức ăn, trước tiên bạn cần biết trọng lượng cơ thể lý tưởng của chó.

Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách sử dụng công cụ tính trọng lượng cơ thể chó trực tuyến đơn giản hoặc nhờ bác sĩ thú y tư vấn. Sau khi có trọng lượng cơ thể lý tưởng của chó con, bạn có thể sử dụng chỉ số đó để tính lượng thức ăn mà chúng nên ăn. Có một vài cách khác nhau để làm điều này. Bạn có thể cho chó ăn dựa trên lượng calo, khẩu phần ăn hoặc bằng cách sử dụng bát ăn cho chó có kiểm soát khẩu phần ăn.

Cho chó ăn đều đặn

Giống như chúng ta, chó thường phát triển tốt nhất khi chúng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ ăn một bữa lớn. Điều này sẽ giúp họ quản lý lượng đường trong máu và tránh ăn quá nhiều. Nói một cách đơn giản, nó tốt hơn cho sức khỏe của họ. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên cho chó ăn 2 hoặc 3 bữa nhỏ mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép cơ thể trẻ sử dụng các chất dinh dưỡng cần thiết hiệu quả hơn và giúp trẻ không tăng cân hoặc ăn quá nhiều.

Nếu bạn đang làm việc với một con chó đặc biệt năng động (như Doberman hoặc Lab), bạn có thể cho chúng ăn thường xuyên hơn để đảm bảo chúng nhận được năng lượng cần thiết. Tuy nhiên, nói chung, 2 hoặc 3 bữa ăn nhỏ mỗi ngày là khuyến nghị tiêu chuẩn cho hầu hết những người nuôi chó.

Điều này cũng sẽ giúp chú chó của bạn không cảm thấy nhàm chán với chế độ ăn của nó. Nếu bạn cho chó ăn theo một lịch trình nhất quán, chúng sẽ quen với việc mong đợi thức ăn vào những thời điểm nhất định. Điều này có thể giúp ngăn chặn các hành vi không mong muốn như ăn xin.

Chó nâu ăn
Tín dụng hình ảnh: Mart Production, Pexels

Tránh đồ ăn nhẹ và đồ ăn nhẹ không lành mạnh

Điều quan trọng cần ghi nhớ là một thứ gì đó có thể tốt cho sức khỏe của con người không có nghĩa là nó nhất thiết phải tốt cho chó. Điều này bao gồm những thứ như trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa. Mặc dù những món đồ này có thể tốt cho sức khỏe của con người nhưng chúng không nhất thiết phải tốt cho chó. Mặc dù bạn có thể muốn chiêu đãi chú chó của mình một ít bánh quy tốt cho sức khỏe hoặc cho chúng ăn một ít rau, nhưng điều quan trọng là không cho chúng ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ chứa nhiều chất béo hoặc tinh bột. Vì vậy, hãy tránh các loại thịt béo và đồ ăn có đường hoặc mặn như bánh quy, thịt xông khói và ngũ cốc.

Thêm chất bổ sung vào chế độ ăn của chó

Thêm chất bổ sung vào chế độ ăn của chó có thể giúp đảm bảo rằng chúng nhận được các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thích hợp. Bạn có thể cho chó uống vitamin tổng hợp để đảm bảo chúng nhận đủ vitamin và khoáng chất, đồng thời bạn cũng có thể cho chúng bổ sung thêm vitamin và khoáng chất như canxi hoặc sắt.

Các chất bổ sung như Vitamin C và E, Dầu cá và Glucosamine cũng rất phổ biến. Các thương hiệu thức ăn cho chó hiện nay thường bao gồm những thứ như vitamin và khoáng chất, nhưng cũng có nhiều lựa chọn được thiết kế đặc biệt để bổ sung chế độ ăn cho chó con của bạn. Cách dễ nhất để cung cấp cho chó của bạn những chất bổ sung này là chỉ cần thêm chúng vào thức ăn của chúng trong giờ ăn.

dải phân cách 5

Kết thúc mọi thứ

Vì vậy, con chó của bạn có thể ăn một số côn trùng? Có, nhưng bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước để đảm bảo rằng nó an toàn cho giống chó cụ thể của bạn. Ngoài ra, hãy cố gắng chỉ cho chó ăn côn trùng ở mức độ vừa phải vì chúng có thể chứa quá nhiều chất béo. Điểm hay của côn trùng là chúng khá rẻ, bền vững và bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi tìm chúng tại địa phương hoặc trực tuyến. Đồ ăn nhẹ lành mạnh và chế độ ăn giàu protein có thể đảm bảo rằng chú chó của bạn có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Elena Schweitzer, Shutterstock