Chó có thể ăn bánh xốp vani không? Câu trả lời thú vị!

van-wafers-trên-bàn-gỗ

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn có thể đang ăn vặt trong khi đọc sách, xem tivi hoặc duyệt máy tính trong khi quả cầu lông đang nằm trên đi văng cùng với bạn. Đôi khi, con chó của bạn thậm chí có thể cầu xin bạn cho một số món ăn nhẹ ngon miệng của bạn.

Bánh xốp vani là một loại bánh quy phổ biến để ăn vặt và bạn có thể muốn cho chó ăn một chút, đặc biệt là khi chúng đang ăn xin. Nhưng trước khi nhìn vào đôi mắt cún con đó, bạn có thể tự hỏi — bánh xốp vani có an toàn cho chó của bạn ăn không? Nói tóm lại, chó không nên ăn bánh vani do một số thành phần có trong chúng. Mặc dù bánh xốp vani an toàn khi ăn với số lượng nhỏ, nhưng chúng không tốt cho sức khỏe và có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Thành phần nào có trong bánh xốp vani?

Bánh xốp vani không tốt cho chó vì chúng không cung cấp cho chúng giá trị dinh dưỡng để giúp chúng hoạt động và khỏe mạnh, thứ mà chúng có được từ thức ăn và đồ ăn vặt được thiết kế riêng cho chó.

Mỗi công ty có công thức riêng và hỗn hợp các thành phần cho bánh xốp vani của họ. Bất kể bánh wafer vani, dù là thương mại hay tự làm, các thành phần sau đây thường được bao gồm và không được khuyến khích cho chó tiêu thụ:

  • Đường
  • bột nở
  • natri bicacbonat
  • dầu hydro hóa
  • Si rô Bắp
  • Bột mì
  • chất béo
  • Chiết xuất vani (nhân tạo hoặc tự nhiên)

Hàm lượng đường trong bánh xốp vani là thành phần quan trọng nhất đối với chó.1 Nói chung, thức ăn và công thức chế biến dành cho người không được khuyến nghị cho chó, đặc biệt là khi nói đến đồ ăn nhẹ. Các thành phần khác, mặc dù vô hại với lượng nhỏ, nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe nếu ăn thường xuyên hoặc với lượng lớn.

bánh xốp vani trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: AGfoto, Shutterstock

Rủi ro khi ăn bánh xốp vani cho chó

Nguy cơ lớn nhất khi tiêu thụ bánh xốp vani ở chó là lượng calo dư thừa. Giống như con người, chó có thể dễ dàng mắc bệnh béo phì, tiểu đường và viêm nhiễm do lượng đường và calo dư thừa.

Bệnh tiểu đường cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều biến chứng sức khỏe khác. Một số biến chứng do lượng đường trong máu cao có thể bao gồm:

Các yếu tố rủi ro này có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng tiêu thụ, độ tuổi, cân nặng, thói quen tập thể dục và chế độ ăn uống hiện tại của chó. Con chó của bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, cũng như tập thể dục thường xuyên.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn cảm thấy chó của mình bị thừa cân hoặc có thể mắc bệnh tiểu đường vì họ có thể đưa ra các khuyến nghị về các yêu cầu về sức khỏe, dinh dưỡng và tập thể dục cho chó của bạn. Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ, đặc biệt là khi bạn đang chuyển con chó của mình sang một lối sống lành mạnh và năng động hơn!

bác sĩ thú y kiểm tra mắt chó
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

Con chó của tôi ăn bánh xốp vani, tôi phải làm gì?

Nếu bạn vô tình cho chó ăn một hoặc hai miếng vani, thì đó không phải là nguyên nhân đáng báo động. Con chó của bạn có thể bị đau bụng hoặc khó chịu tối thiểu. Chỉ cần chắc chắn rằng họ uống nhiều nước và tiếp tục chế độ ăn uống thông thường cùng với tập thể dục.

Nếu con chó của bạn vô tình ăn một số lượng lớn bánh vani, hãy loại bỏ bánh xốp khỏi tầm với của chúng ngay lập tức và theo dõi các triệu chứng sau:

Nếu chúng ăn nhiều miếng hoặc thậm chí là cả một gói bao gồm cả giấy gói, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết các khuyến nghị và theo dõi sức khỏe của chó một cách thích hợp. Nếu con chó của bạn đang gặp các triệu chứng, chúng có thể cần được chăm sóc y tế.

Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

Vani được sử dụng làm hương liệu cho nhiều loại thực phẩm khác ngoài bánh xốp. Mặc dù bánh xốp vani không tốt cho chó nhưng bản thân vani không gây hại cho chó, tuy nhiên chiết xuất vani và tinh chất vani lại gây độc cho chó do có chứa cồn. Chiết xuất vani và tinh chất nên để xa tầm tay của con chó của bạn.

Nếu bạn định cho chó ăn thức ăn có hương vani, chỉ cần đảm bảo rằng các thành phần khác cũng không gây hại cho chó. Mặt khác, thực phẩm có hương vani với các thành phần tốt cho sức khỏe thường an toàn để tiêu thụ.

người đàn ông mua thức ăn cho thú cưng
Tín dụng hình ảnh: BearFotos, Shutterstock

dải phân cách 2

Phần kết luận

Bánh xốp vani rất giàu đường và không được khuyến khích cho chó ăn. Lượng đường dư thừa có thể dẫn đến tăng cân khiến họ có nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe nguy hiểm hơn. Mặc dù an toàn với số lượng nhỏ, những người nuôi chó được khuyến nghị không nên cho chó ăn bánh xốp vani. Chúng có thể ngọt và ngon, nhưng có những lựa chọn lành mạnh khác được thiết kế dành riêng cho chó để thỏa mãn dạ dày của chúng!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Wiro.Klyngz, Shutterstock