Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể ăn bánh quy may mắn không? Lời khuyên đã được bác sĩ thú y phê duyệt!

a-fortune-cookie-on-black-background

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn đã từng ăn đồ ăn Trung Quốc mang đi hoặc ở các nhà hàng bên ngoài Trung Quốc, thì có lẽ bạn đã quen thuộc với món bánh quy may mắn. Chúng thường đi kèm với đơn đặt hàng của bạn và có một chút thú vị với kết cấu giòn và vận may bằng giấy của chúng. Nếu con chó của bạn có vẻ thích thú với những chiếc bánh quy may mắn của bạn, bạn có thể tự hỏi liệu có an toàn khi đưa cho chúng một chiếc bánh quy hay không.

Hầu hết các loại bánh quy may mắn đều an toàn cho chó ăn, nhưng nó không được khuyến khích . Phần lớn các thành phần này không nguy hiểm, nhưng chúng không tốt cho chó của bạn.

Ở đây, chúng tôi chia nhỏ các thành phần thường có trong bánh quy may mắn, điều này sẽ giúp bạn hiểu tại sao hầu hết thức ăn của con người không lý tưởng cho chó.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Một chút về Fortune Cookies

Bánh quy may mắn về mặt kỹ thuật không phải là một phát minh của Trung Quốc. Không ai thực sự biết ai đã phát minh ra chúng, nhưng điều chắc chắn là chúng có nguồn gốc từ California, vì vậy chúng là đóng góp của người Mỹ hơn là của Trung Quốc.

Chúng trở nên phổ biến hơn sau Thế chiến thứ hai vì người Mỹ thường thưởng thức món tráng miệng sau bữa ăn. “Vận may” là điểm thu hút lớn nhất. Chúng bắt đầu như những câu trích dẫn trong Kinh thánh và Khổng Tử và cuối cùng chuyển thành những câu chuyện cười, những con số xổ số và những lời khuyên khá ngớ ngẩn. Nhưng mọi người cũng thích ăn bánh quy.

bánh quy may mắn trên đũa
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Tại sao chó không nên ăn bánh quy may mắn?

Mặc dù không có bất cứ thứ gì thực sự có hại trong bánh quy may mắn, nhưng hầu hết các thành phần không dành cho chó ăn.

Đường

Bánh quy may mắn trung bình có nhiều đường — khoảng 13 gam chỉ trong một chiếc bánh quy. Bản thân đường không độc hại, nhưng quá nhiều đường đối với chó có thể dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những tác động tức thời hơn của quá nhiều đường có thể là gây khó chịu cho dạ dày, có thể bao gồm tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn.1

Bột mì

Nhiều loại thức ăn cho chó được sản xuất có chứa bột mì, vì vậy đây là thành phần khá an toàn trừ khi chó của bạn bị dị ứng gluten. Hầu hết các dị ứng thực phẩm có xu hướng bắt nguồn từ thịt, đặc biệt là thịt bò, thịt gà và sữa,2 nhưng một số ít chó không dung nạp gluten.

Các dấu hiệu của dị ứng gluten có thể bao gồm tiêu chảy, đầy hơi, chất nhầy trong phân và có khả năng là da khô, bong tróc, phát ban và nổi mụn.

Một lượng lớn chiết xuất vani sẽ gây nguy hiểm cho chó vì có chứa cồn. Chiết xuất vani đích thực chứa 35% cồn.

Tuy nhiên, một lượng nhỏ vani có trong bánh quy may mắn sẽ không gây hại cho chó của bạn. Nếu con chó của bạn tình cờ ngấu nghiến nhiều bánh quy may mắn, thì sẽ có khả năng bị ngộ độc rượu – tuy nhiên, đó sẽ là một số lượng lớn bánh quy may mắn và chúng sẽ bị ốm do đường và các thành phần khác trước rượu rất lâu. 3

ba miếng bánh may mắn
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Dầu

Loại dầu phổ biến nhất được sử dụng trong bánh may mắn là dầu hạt vừng. Đây là một loại dầu lành mạnh cho chó nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Quá nhiều dầu trong chế độ ăn của chó có thể dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa, cũng như béo phì. Điều đó nói rằng, không có đủ dầu trong một chiếc bánh quy may mắn để trở thành vấn đề đối với một con chó.

Các thành phần khác

Bốn thành phần đầu tiên đó thường được sử dụng trong hầu hết các loại bánh quy may mắn. Nhưng có một vài thành phần bổ sung mà bạn có thể tìm thấy trong các loại bánh may mắn khác. Chúng có thể bao gồm bơ hoặc một loại dầu khác, chẳng hạn như dầu hạt cải (không phải là loại dầu tốt nhất cho chó), lòng trắng trứng (an toàn) và muối. Muối cũng không tốt cho chó, nhưng sẽ không có đủ muối trong bánh quy để gây hại cho chúng. Giấy may mắn về mặt kỹ thuật là vô hại vì nó quá nhỏ, nhưng nó vẫn có thể gây nguy cơ nghẹt thở.

Mặc dù bánh quy may mắn thường không sử dụng đường nhân tạo, nhưng chúng ta sẽ thật thiếu sót nếu không sử dụng xylitol. Xylitol là chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong thực phẩm không đường, rất độc đối với chó. Đây là lý do chính đáng mà bạn nên luôn đọc thành phần thức ăn cho người trước khi cho chó ăn. Các dấu hiệu ngộ độc xylitol có thể bao gồm:

  • Thiếu sự phối hợp
  • nôn mửa
  • Mất thăng bằng
  • thờ ơ
  • Run rẩy
  • Co giật
  • Sụp đổ
  • hôn mê

Hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của mình đã ăn thứ gì đó có xylitol hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này.

bánh quy may mắn bị nứt
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Bạn nên làm gì nếu con chó của bạn ăn bánh quy may mắn

Nếu con chó của bạn chỉ ăn một hoặc hai chiếc bánh quy, chúng sẽ không sao trừ khi chúng bị dị ứng thực phẩm với một thành phần nào đó. Bất cứ khi nào con chó của bạn ăn thứ gì đó không dành cho chúng, bạn nên để mắt đến chúng trong một hoặc hai ngày.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn ăn một đống bánh quy may mắn vẫn còn trong gói nhựa, hãy gọi cho bác sĩ thú y để bạn biết những bước bạn nên thực hiện. Một số bác sĩ thú y có thể muốn mang chúng vào để gây nôn. Nếu đã hơn 2 giờ, hãy theo dõi sát sao con chó của bạn và theo dõi tình trạng đau bụng, lờ đờ, chán ăn hoặc đau bụng, sau đó đến gặp bác sĩ thú y. Hầu hết những con chó có thể sẽ chỉ đi qua nhựa, nhưng nó có thể trở thành vật cản trong đường tiêu hóa của chúng. Nhìn chung, khi nghi ngờ, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Điều trị an toàn và lành mạnh

Tất cả các con chó đều thích đồ ăn vặt, và tốt nhất bạn nên cho chúng thứ gì đó dành riêng cho chó. Hãy thử cho chúng những món ăn giòn với một trong những hương vị yêu thích của chúng, chẳng hạn như bơ đậu phộng.

Đối với đồ ngọt, tất cả các loại trái cây đều an toàn cho chó. Quả việt quất, chuối và dưa hấu khá tốt cho sức khỏe và trẻ cũng có thể ăn táo, dưa đỏ, xoài và lê (tất cả đều không có hạt) một cách an toàn.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Về lâu dài, tốt nhất bạn nên chơi an toàn và không đưa bánh quy may mắn cho chú chó của mình. Nếu cuối cùng họ ăn một hoặc hai món, thì cũng không sao miễn là họ không bị dị ứng thực phẩm.

Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào và hãy nhớ rằng không phải tất cả thức ăn của con người đều an toàn cho chó. Đọc nhãn cẩn thận và dù con chó của bạn có thể nhìn bạn bằng đôi mắt cún con đó như thế nào, đừng cho chúng ăn bất kỳ đồ thừa nào trên bàn. Các thành phần không xác định và có thể độc hại, cũng như hình thành thói quen xấu ăn xin tại bàn, không đáng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory