Chó có thể ăn bánh quy không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

bánh quy bơ trên bàn gỗ

Cho dù là một phần của bánh mì ăn sáng ngon miệng hay bổ sung cho bữa tối đầy đủ, bánh quy là một loại thực phẩm đa năng được tìm thấy trong nhiều món ăn của người Mỹ. Chúng có thể nặng, nhẹ và mịn, ngọt, mặn hoặc kết hợp với nước thịt và các thực phẩm khác.

Chó có thể ăn bánh quy không? Bánh quy nói chung là an toàn cho chó, nhưng nó phụ thuộc vào thành phần và chất bổ sung. Tuy nhiên, chúng không thực sự tốt cho sức khỏe.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Bánh quy là gì?

Bánh quy là một loại bánh mì nướng có vỏ ngoài cứng và bên trong mềm, dễ vỡ vụn. Chúng thường được phục vụ với bơ hoặc gia vị hoặc kết hợp với các thực phẩm khác, chẳng hạn như thịt và trứng cho bánh mì ăn sáng. Chúng còn được gọi là bánh nướng mặn của Mỹ.

Có rất nhiều biến thể trên bánh quy. Một số thợ làm bánh thêm phô mai bào vào công thức để làm bánh quy phô mai, trong khi những người khác có thể sử dụng các lớp ngọt hoặc trái cây để biến chúng thành món tráng miệng. Chúng có thể được kết hợp với các loại thực phẩm gây suy nhược như sô cô la, đá lạnh, mứt hoặc quế. Bánh quy bơ sữa cũng rất phổ biến.

Bên ngoài Bắc Mỹ, bánh quy có thể đề cập đến rất nhiều loại thực phẩm khác với bánh quy của Mỹ. Ở Anh, bánh quy có thể mô tả bánh quy hoặc bánh quy giòn có thể mặn hoặc ngọt. Ở một số vùng của Hoa Kỳ và Canada, bánh quy giống bánh nướng của Anh hơn.

bánh quy truyền thống trong đĩa trắng
Tín dụng hình ảnh: Cơ quan Pitamaas, Shutterstock

Bánh quy có an toàn cho chó ăn không?

Với rất nhiều sự chuẩn bị và sự khác biệt giữa các loại bánh quy, không có câu trả lời rõ ràng. Nói chung, bánh quy có lớp vỏ cứng bên ngoài và bên trong mềm mịn, không có bất kỳ thành phần bổ sung nào như pho mát, gia vị, gia vị hoặc chất béo dư thừa, sẽ an toàn cho chó với số lượng nhỏ.

Vấn đề là những gì có thể được thêm vào bánh quy có thể gây hại cho chó. Ví dụ, bánh quy làm từ bơ sữa hoặc phô mai có nhiều chất béo, có thể gây rối loạn tiêu hóa cho chó của bạn.

Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể dẫn đến viêm tụy, tình trạng viêm tụy nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, cũng như có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng.

Bánh quy cũng có thể được kết hợp với các thành phần độc hại, chẳng hạn như sô cô la. Theobromine, một thành phần được tìm thấy trong sô cô la, độc hại đối với chó vì chúng không thể chuyển hóa nó. Mặc dù họ thường cần số lượng sô cô la lớn hơn số lượng có thể tìm thấy trong một chiếc bánh quy. Các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, đi tiểu nhiều và nhịp tim đập nhanh. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây co giật, run và suy tim.

Có rất nhiều thành phần khác có thể được thêm vào hoặc kết hợp với bánh quy có thể gây độc cho chó, chẳng hạn như hành hoặc tỏi, nho trong mứt hoặc mứt trái cây và xylitol, một chất làm ngọt nhân tạo rất độc đối với chó.

Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

Thận trọng khi cho bé ăn bánh quy

Nếu bạn muốn cho chó ăn bánh quy, điều quan trọng là chỉ cho ăn bánh quy tự làm do chính bạn làm—không chứa các thành phần nguy hiểm tiềm ẩn khác—và chỉ với số lượng nhỏ. Nếu bạn đang sử dụng bánh quy làm sẵn, hãy đọc danh sách thành phần để biết các thành phần như xylitol hoặc sô cô la (cacao) có thể gây ra vấn đề.

Với những rủi ro, tốt hơn hết là bạn nên dùng bánh quy dành riêng cho chó từ các thương hiệu thức ăn cho chó thương mại. Bạn cũng có thể tra cứu công thức làm bánh quy cho chó và tự làm! Con chó của bạn sẽ nghĩ rằng nó đang lấy thức ăn trên bàn là điều cấm kỵ, nhưng không có những mối nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về thức ăn an toàn cho chó của mình, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ thú y.

người đàn ông mua thức ăn cho thú cưng
Tín dụng hình ảnh: LADO, Shutterstock

dải phân cách 2

Phần kết luận

Bánh quy là một loại bánh nướng phổ biến thường an toàn cho chó với số lượng nhỏ, nhưng tính linh hoạt của công thức và nguyên liệu có thể khiến chúng trở nên nguy hiểm. Nếu bạn muốn cho chó ăn bánh quy, điều quan trọng là phải theo dõi thành phần hoặc chỉ dựa vào bánh quy cho chó.

Xem thêm:

  • Ngày bánh quy quốc gia dành cho chó
  • Chó có thể ăn Churros không? Sự kiện được bác sĩ thú y phê duyệt

Tín dụng hình ảnh nổi bật: HandmadePictures, Shutterstock