Chó có thể ăn bánh pudding không? Khoa học nói gì

vani-pudding-in-a-deep-white-plate

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bánh pudding là một món tráng miệng thơm ngon có nhiều hương vị khác nhau và là món phổ biến trong các hộp cơm trưa và tủ đựng thức ăn trên khắp đất nước. Nhiều người nuôi chó có thể gặp khó khăn trong việc cưỡng lại việc cho chó ăn món mà chúng đang mê mẩn, điều này dẫn đến câu hỏi liệu chó có thể ăn bánh pudding hay không.

Mặc dù bánh pudding thường không độc hại đối với chó, nhưng một số thành phần được sử dụng để làm bánh pudding rất có thể là độc hại . Vì nó đã chứa đầy đường và chất béo nên bạn không nên cho chó ăn bất kỳ thứ gì. Bạn đặc biệt nên tránh nếu nó chứa các thành phần gây độc cho chó của bạn. Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Pudding làm bằng gì?

Bánh pudding có những ý nghĩa khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới, nhưng ở Hoa Kỳ, bánh pudding là một món tráng miệng ngọt, làm từ sữa với độ đặc của sữa trứng. Bánh pudding thường được làm bằng bột ngô, gelatin hoặc các chất làm đông tương tự khác.

Có nhiều hương vị bánh pudding, trong đó phổ biến nhất là sô cô la, vani, bánh bơ và bột sắn. Nó có thể được làm tại nhà hoặc mua trên thị trường dưới dạng làm sẵn hoặc ở dạng gói ăn liền để trộn với sữa.

Các loại bánh pudding thương mại phổ biến nhất thường chứa đầy màu sắc và hương vị nhân tạo mà ngay cả con người cũng cố gắng tránh. Trong khi hầu hết các loại bánh pudding đều chứa đầy đường, thì có rất nhiều loại không đường sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để thay thế.

Tại sao Pudding không bao giờ nên được cho chó của bạn ăn

con chó mastiff ốm nằm trên sàn nhìn đi chỗ khác
Tín dụng hình ảnh: Helen của thành Troy, Shutterstock

Hầu hết những người nuôi chó đều biết rằng sô cô la độc hại đối với chó, nhưng nhiều người không biết về những nguy cơ tiềm ẩn của một số chất làm ngọt nhân tạo, chủ yếu là xylitol, được sử dụng làm chất thay thế cho vị ngọt trong nhiều sản phẩm khác nhau của con người.

Sô cô la

Hầu hết những người nuôi chó đều biết rằng sô cô la độc hại đối với những chiếc răng nanh yêu quý của chúng ta và không bao giờ được cho hoặc bỏ mặc chúng. Ngộ độc sô cô la hiếm khi gây tử vong nhưng có thể dẫn đến các mức độ bệnh tật khác nhau. Càng tiêu thụ nhiều sô cô la, các dấu hiệu lâm sàng sẽ càng tồi tệ.

Theobromine là chất độc chính trong sô cô la và lượng theobromine thay đổi tùy theo loại sô cô la. Một lượng nhỏ bánh pudding sô cô la có thể sẽ không chứa lượng theobromine cao, nhưng bạn vẫn cần thận trọng và liên hệ với bác sĩ thú y nếu có bất kỳ lo ngại nào nếu chó của bạn đã ăn bất kỳ dạng sô cô la nào.

Dấu hiệu ngộ độc sô cô la

 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • thở hổn hển
 • Cơn khát tăng dần
 • Nhịp tim nhanh
 • đi tiểu nhiều
 • Run cơ (trường hợp nặng)
 • Co giật (trường hợp nặng)
 • Suy tim (trường hợp nặng)

Xylitol

Một thành phần cần thận trọng trong bánh pudding và các sản phẩm khác của con người là xylitol. Trong khi hầu hết bánh pudding được làm ngọt bằng đường, thì các loại bánh không đường thường sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để có được vị ngọt đó mà không có đường và carbohydrate. Đặc biệt, một chất làm ngọt nhân tạo cực kỳ độc hại đối với chó – xylitol.

Xylitol là một loại rượu đường tự nhiên được tìm thấy trong quả mọng, mận, ngô, yến mạch, nấm, rau diếp, cây và một số loại trái cây. Xylitol có bán trên thị trường được chiết xuất từ sợi ngô và cây bạch dương. Xylitol làm giảm nhanh lượng đường trong máu ở chó và cũng có thể dẫn đến tổn thương gan hoặc suy gan.

Tác dụng độc hại của xylitol thường được quan sát thấy khoảng 30 phút sau khi uống và có liên quan đến việc con chó bị hạ đường huyết. Bất kỳ sản phẩm nào có chứa xylitol nên được cất giữ an toàn ngoài tầm với của chó và nếu nuốt phải, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Dấu hiệu ngộ độc Xylitol

 • nôn mửa
 • thờ ơ
 • Yếu đuối
 • vấp ngã / mất phối hợp
 • Sụp đổ
 • Co giật
 • Hôn mê/Tử vong

Bánh pudding vani trên đĩa

Chứa Lactose (Sữa)

Hầu hết những con chó không dung nạp đường sữa, nghĩa là chúng không thể tiêu hóa một phần hoặc hoàn toàn đường sữa hoặc đường sữa, có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Sữa là một trong những nguồn không dung nạp thức ăn hàng đầu ở chó.

Không dung nạp Lactose xảy ra khi ruột non không sản xuất đủ enzyme lactase cần thiết cho quá trình tiêu hóa đường Lactose. Lactose tự nhiên có trong sữa của chó mẹ trong thời gian cho con bú, nhưng chó con sẽ sản xuất lượng lactase dư thừa để hỗ trợ quá trình phân hủy sữa mẹ. Quá trình sản xuất lactase này sẽ chậm lại và đôi khi ngừng hoàn toàn sau khi cai sữa.

Một số con chó không dung nạp đường sữa có thể chỉ có dấu hiệu khi uống sữa chứ không phải các nguồn sữa khác như sữa chua, pho mát hoặc bơ vì chúng thường dễ tiêu hóa hơn. Những con chó khác có thể có dấu hiệu không dung nạp bất kỳ loại sữa nào mà chúng ăn. Vì bánh pudding có thành phần từ sữa và thậm chí có thể chứa bơ hoặc các sản phẩm từ sữa khác, tốt nhất bạn nên tránh cho chó ăn.

Dấu hiệu không dung nạp Lactose ở chó

 • phân lỏng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Khí ga
 • đầy hơi
 • nôn mửa
 • Đau bụng

Hàm lượng đường và chất béo cao

Mặc dù chó có thể ăn thức ăn có đường tự nhiên như trái cây hoặc rau củ, nhưng chúng không được phép ăn thức ăn có thêm đường. Quá nhiều đường thậm chí không tốt trong chế độ ăn của con người và nên tránh hoàn toàn cho chó của bạn.

Mỡ thừa cũng vậy. Mặc dù chất béo là một phần quan trọng trong chế độ ăn của chó, nhưng hàm lượng chất béo cao trong bánh pudding lại quá mức đối với hệ tiêu hóa và nhu cầu ăn kiêng của chúng. Thực phẩm béo của con người có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và béo phì nếu ăn với số lượng lớn.

Màu nhân tạo, hương vị và / hoặc chất bảo quản

Màu, hương vị và chất bảo quản nhân tạo được sử dụng trong nhiều loại thức ăn cho người và vật nuôi. Những thành phần này đang được xem xét kỹ lưỡng khi nói đến sức khỏe của cả con người và vật nuôi và nhiều người không muốn sử dụng chúng.

Các gói bánh pudding thương mại và cốc làm sẵn thường chứa đầy những thành phần này, đó là một lý do khác để tránh cho chó của bạn ăn chúng. Mối quan tâm về các thành phần này nên được thảo luận chi tiết với bác sĩ thú y của bạn.

dải phân cách 4

Những Lý Do Để Tránh Cúng Thức Ăn Cho Con Người

Chó Bull Pháp bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Mylene2401, Pixabay

Thỉnh thoảng cho chó ăn thức ăn an toàn chắc chắn không phải là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của chó. Chủ sở hữu cần hiểu thực phẩm nào an toàn và thực phẩm nào không để ngăn ngừa bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào. Tuy nhiên, việc cung cấp đồ ăn thừa trên bàn an toàn hoặc đồ ăn cho người khác thường không được khuyến nghị vì những lý do sau:

 • Bạn có thể sẽ thúc đẩy hành vi ăn xin.
 • Bạn có nguy cơ khiến con chó của bạn gặp rắc rối về tiêu hóa.
 • Họ có thể trở thành một người kén ăn hơn nhiều.
 • Bạn có nguy cơ nhiễm độc.

Mẹo cho chó của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Có rất nhiều cách để đảm bảo chú chó của bạn được cho ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng để giữ cho chúng có sức khỏe tối ưu. Dưới đây là một số mẹo về cách đưa ra lựa chọn thức ăn tốt nhất cho chú chó yêu quý của bạn!

Nghiên cứu thương hiệu thức ăn cho chó và thức ăn cho chó

Nghiên cứu và giáo dục là rất quan trọng để đưa ra các quyết định về sức khỏe sáng suốt nhất. Có rất nhiều nhãn hiệu thức ăn cho chó và thức ăn cho chó khác nhau được bán trên thị trường. Bạn nên đọc các bài đánh giá từ những người nuôi chó khác, kiểm tra danh tiếng của từng thương hiệu, tìm kiếm bất kỳ lịch sử thu hồi nào và xem liệu thực phẩm có được chế biến theo hướng dẫn của AAFCO cho nhu cầu dinh dưỡng của chó hay không.

Một chế độ ăn uống chất lượng cao là rất quan trọng vì dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Đừng chấp nhận một thương hiệu không ưu tiên mô hình kinh doanh của mình về dinh dưỡng cân bằng và các thành phần lành mạnh.

người phụ nữ mua thức ăn cho chó trong cửa hàng thú cưng
Tín dụng hình ảnh: BearFotos, Shutterstock

Tìm hiểu cách đọc nhãn

Đọc nhãn thức ăn cho chó có thể giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm lựa chọn thức ăn phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu cách xem danh sách các thành phần, hàm lượng calo và phân tích được đảm bảo để xem thực phẩm đó chống lại các đối thủ cạnh tranh khác như thế nào.

Tránh các thành phần không cần thiết

Thế giới dinh dưỡng cho chó có thể khiến bạn rơi vào nhiều lỗ hổng. Không chỉ có những thông tin mâu thuẫn về các thành phần và công thức nhất định mà còn có rất nhiều tranh cãi. Người ta thường khuyên tránh một số thành phần như chất bảo quản nhân tạo, hương vị và thuốc nhuộm. Ngoài ra còn có nhiều chất độn khác nhau được sử dụng, đặc biệt là trong những viên đá vụn khô thường bị coi thường. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thảo luận trực tiếp về các vấn đề liên quan đến thành phần với bác sĩ thú y để tìm hiểu những gì tốt nhất nên tránh.

Xem xét nhu cầu cụ thể của con chó của bạn

Thức ăn chất lượng cao, cân bằng dinh dưỡng không chỉ quan trọng nhất mà còn phải dựa trên nhu cầu cụ thể của chú chó của bạn. Bạn phải luôn cho chúng ăn thức ăn phù hợp với kích thước, độ tuổi và mức độ hoạt động của chúng.

Chế độ ăn uống đặc biệt và/hoặc chất bổ sung có thể được yêu cầu nếu con chó của bạn bị một số tình trạng sức khỏe hoặc có nhu cầu dinh dưỡng khác. Chế độ ăn uống đặc biệt và chất bổ sung chỉ nên được cung cấp nếu được bác sĩ thú y của bạn đề xuất hoặc chấp thuận.

bác sĩ thú y huấn luyện chó nói chuyện với người đàn ông với con chó
Tín dụng hình ảnh: Cultura Motion, Shutterstock

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn

Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chế độ ăn uống và nhu cầu dinh dưỡng của chó nên được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn. Họ sẽ nhận thức được nhu cầu và tiền sử bệnh của chú chó cụ thể của bạn và sẽ có thể hướng dẫn bạn một cách thích hợp.

Bạn luôn liên hệ với bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn của chó và đừng bao giờ ngần ngại liên hệ nếu bạn lo lắng về bất cứ thứ gì chúng đã ăn.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Mặc dù ăn bánh pudding có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào ngoài nguy cơ rối loạn tiêu hóa, nhưng đây là loại thực phẩm không bao giờ nên cho chó của bạn ăn. Bánh pudding không chỉ là một loại thực phẩm làm từ sữa mà còn chứa nhiều đường và chất béo, đồng thời có thể chứa các thành phần độc hại như sô cô la hoặc xylitol (một số phiên bản không đường). Không khuyến khích cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn nào của con người vì nhiều lý do, vì vậy tốt nhất bạn nên cho chó ăn thức ăn chất lượng cao và thỉnh thoảng cho ăn vặt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lebensmittelfotos, Pixabay