Chó có thể ăn bánh mì nướng không? Họ khỏe mạnh hay không lành mạnh như thế nào?

crouton-in-a-bát

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chó là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể ăn cả động vật và thực vật. Biết được điều này, bạn có thể cho rằng mình có thể chia sẻ hương vị món salad Caesar nổi tiếng thế giới với chú chó của mình mà không bị ảnh hưởng.

Nhưng thật không may, bánh mì nướng trong món salad của bạn có thể khiến chó của bạn không khỏe, đặc biệt nếu chúng có tỏi hoặc hành tây trong danh sách thành phần. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về bánh mì nướng, những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng và những mối nguy hiểm khi cho chó của bạn ăn chúng.

dải phân cách 5

Mặc dù con chó của bạn có thể thích bánh mì nướng vì độ giòn đặc trưng của nó, nhưng đó không phải là thức ăn tốt để cung cấp. Bánh mì nướng không thực sự cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào cho chó (hoặc con người, đối với vấn đề đó) và các thành phần được sử dụng để làm những món salad giòn này thực sự có thể gây độc cho chó của bạn.

Nhiều loại bánh mì nướng mua ở cửa hàng có chứa gia vị như tỏi, kinh giới hoặc hành tây, có thể gây độc cho chó. Tỏi và hành tây có chứa một chất gọi là thiosulfate, có thể gây ra stress oxy hóa cho các tế bào hồng cầu và gây thiếu máu. Tỏi có hại hơn hành tây. Mặc dù con chó của bạn khó có thể gặp bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào từ một hoặc hai chiếc bánh mì nướng, nhưng chúng vẫn có thể làm đau dạ dày của chó và khiến chúng cảm thấy không khỏe.

Bánh mì nướng nguyên chất không có bất kỳ gia vị hoặc chất phụ gia nào có thể phù hợp với chó của bạn, nhưng không có lý do gì để cho chúng ăn. Có rất nhiều món ăn nhẹ thay thế lành mạnh và ngon hơn khác mà chú chó của bạn sẽ thích hơn.

crouton cận cảnh
Tín dụng hình ảnh: teeale, Pixabay

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn bánh mì nướng tự chế không?

Nếu bạn thích tự làm bánh mì nướng, bạn có thể cho chó con ăn một ít nếu nó thích hương vị và độ giòn. Vì bạn sẽ tự làm chúng nên bạn biết chính xác những thành phần nào sẽ được đưa vào công thức và có thể tránh những thứ có hại như hành và tỏi. Chỉ cần nhớ rằng bánh mì nướng có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, vì vậy đừng cho chó ăn quá thường xuyên hoặc với số lượng lớn.

Bánh mì nướng
Tín dụng hình ảnh: Mateya, Pixabay

Croutons có lợi cho sức khỏe không?

Nếu bạn quyết định cho chó ăn bánh mì nướng tự làm, bạn có thể tự hỏi liệu món ăn nhẹ giòn này có lợi ích gì cho sức khỏe hay không.

Bánh mì nướng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu chúng được làm bằng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, loại bánh mì có chứa chất xơ có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột. Thật không may, hầu hết các tùy chọn mua tại cửa hàng đều được làm bằng bánh mì được làm giàu chất béo và hoàn toàn không đóng góp gì cho sức khỏe của chú chó của bạn.

Nói chung, bánh mì nướng có hàm lượng calo cao và giá trị dinh dưỡng thấp. Tuy nhiên, tiếng lạo xạo của chúng có lẽ là phần khiến chó hài lòng nhất, điều này có thể được nhân rộng bằng cách cho chó ăn vặt.

Chú chó con Cavalier King Charles Spaniel nằm xuống
Tín dụng hình ảnh: PicsbyFran, Pixabay

Tôi phải làm gì nếu con chó của tôi ăn bánh mì nướng?

Nếu con chó của bạn ăn một hoặc hai chiếc bánh mì nướng, bạn không cần phải lo lắng nhiều. Bạn có thể theo dõi nó để tìm bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào về đường tiêu hóa, nhưng rất có thể chú chó của bạn sẽ ổn. Tệ nhất, nó sẽ bị đau bụng vì ăn phải thứ gì đó mới mà hệ thống tiêu hóa của nó không quen.

Cần một lượng lớn tỏi hoặc hành tây để gây độc cho chó, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thận trọng khi phạm sai lầm. Các nghiên cứu cho thấy rằng cần từ 15 đến 30 gam tỏi cho mỗi kg trọng lượng cơ thể để tạo ra những thay đổi có hại cho máu của chó. Nghiên cứu tương tự cho thấy nhiễm độc hành tây được ghi nhận ở động vật ăn hành tây hơn 0,5% trọng lượng cơ thể của chúng tại một thời điểm. Mặc dù vậy, một liều cao (600 đến 800 gram) trong một bữa ăn hoặc trải dài trong vài ngày có thể gây tổn thương hồng cầu.

Lựa chọn ăn nhẹ tốt hơn là gì?

Thỉnh thoảng cho chó ăn thức ăn của người cũng được. Tuy nhiên, điều bắt buộc là nếu bạn định làm như vậy, bạn phải biết mọi thành phần có trong món ăn mà bạn đang cung cấp. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hành và tỏi gây độc cho chó và nhiều loại thực phẩm mua ở cửa hàng có chứa những thành phần này ở một mức độ nào đó.

Một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người mà bạn có thể thỉnh thoảng cho chó ăn bao gồm:

 • Thịt nấu chín hoàn toàn (ví dụ: thịt gà, thịt bò nạc, thịt lợn)
 • chuối
 • quả việt quất
 • Bơ đậu phộng (không có xylitol hoặc thêm đường)
 • Bỏng ngô (không có muối hoặc bơ)
chó ăn bơ đậu phộng
Hình ảnh: Elizabeth Foley, Shutterstock

Thực phẩm độc hại khác cho con người là gì?

Trước khi cho chó nếm thử thức ăn của người khác, bạn phải tìm hiểu loại thức ăn nào độc hại cho thú cưng của mình.

Không bao giờ cho chó của bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào sau đây:

 • Sô cô la
 • Quả nho
 • nho khô
 • Chanh vàng
 • Chanh xanh
 • Cà phê
 • Thực phẩm chứa xylitol
 • hạt mắc ca
 • Thực phẩm giàu natri (ví dụ: thịt xông khói)
 • men bột

Nếu con chó của bạn đã ăn phải một trong những loại thực phẩm trên, bạn cần liên hệ với cơ quan kiểm soát chất độc hoặc đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Bánh mì giòn là một món ăn nhẹ giòn mà một số con chó không thể cưỡng lại. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn thỉnh thoảng thích ăn bánh mì nướng, chúng tôi khuyên bạn nên tự làm từ đầu thay vì mua các tùy chọn mua ở cửa hàng. Bạn có thể kiểm soát những thành phần cho vào bánh mì nướng khi tự làm, vì vậy bạn biết rằng chúng sẽ an toàn hơn cho chó con của bạn ăn vặt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory