Chó có thể ăn bánh mì không?

Hình ảnh Chris Amaral / Getty

Nếu bạn đột kích vào tủ đựng thức ăn trong căn bếp bình thường ở Mỹ của mình, rất có thể bạn sẽ tìm thấy một hoặc hai ổ bánh mì. Giữa bánh mì nướng cho bữa sáng, bánh mì sandwich cho bữa trưa và bánh mì tỏi cho bữa tối, bánh mì là một loại thực phẩm vô cùng linh hoạt. Với sự phổ biến của nó trong các gia đình ở Mỹ, bạn có thể muốn lén cho chó con ăn một miếng, nhưng điều đó có ổn không? Bánh mì có an toàn cho con chó của bạn gặm nhấm không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, trừ khi con chó của bạn bị dị ứng lúa mì tiềm ẩn, bánh mì trắng hoặc bánh mì làm từ lúa mì trung bình, mua ở cửa hàng hoặc tự làm đều an toàn cho chó của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đó là món ăn nhẹ lành mạnh nhất. Ngoài ra còn có những loại bánh mì mà bạn chắc chắn nên tránh xa vì có những thứ mà các công ty thực phẩm sẽ thêm vào bánh mì mà bản thân chúng không an toàn cho chó của bạn ăn.

Nội dung bài viết

Sự nguy hiểm của chế độ ăn nhiều bánh mì

Thật không may, giống như con người, chế độ ăn nhiều bánh mì có thể khiến chú chó của bạn dễ bị béo phì. Ngoài ra, do chỉ số đường huyết cao, bánh mì có thể làm tăng lượng đường trong máu của chó mắc bệnh tiểu đường. Nếu con chó mắc bệnh tiểu đường của bạn liên tục ăn bánh mì, điều đó có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường của con bạn.

Hầu hết mọi người sẽ nhấm nháp bánh mì nướng khô, trơn khi họ cảm thấy hơi khó chịu. Khi bác sĩ thú y đề xuất một chế độ ăn nhạt cho bệnh dạ dày của chó, đây có thể là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, gạo trắng hoặc gạo lứt và thịt gà luộc tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với một phần bánh mì. Thịt gà và cơm có nhiều chất mà chó của bạn cần để khỏi bệnh dạ dày và ít hơn những chất mà chúng không cần.

Mối quan tâm về bột

Thực sự không có gì bằng bánh mì tươi, giòn, tự làm. Mặc dù chó con của bạn có thể thưởng thức một miếng thành phẩm, nhưng bột bánh mì chưa nướng có thể gây chết người. Men hoạt động trong bột sẽ tiếp tục làm cho bột nổi lên. Điều này khiến dạ dày của chú chó tội nghiệp của bạn căng ra, bắt chước hoặc thậm chí gây đầy hơi, một tình trạng chết người trong đó dạ dày căng ra và sau đó tự xoắn lại. Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị đầy hơi, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức. Khi dạ dày tự xoắn lại, nguồn cung cấp máu bị cắt, điều này có thể dẫn đến hoại tử mô (chết mô) sau đó là nhiễm trùng máu (nhiễm độc máu).

Thật không may, nguy cơ đầy hơi do nuôi cấy men hoạt động không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi ăn phải bột nhào. Men trong bột bánh mì cũng có thể giải phóng ethanol vào máu của chó, gây ngộ độc rượu. Sự khởi đầu của các triệu chứng có thể từ 30 đến 60 phút sau khi ăn phải và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Dấu hiệu nhiễm độc rượu ở chó

  • Thở chậm hoặc khó thở
  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Có dáng đi không vững
  • Xuất hiện bối rối hoặc mất phương hướng
  • Run/co giật
  • hạ thân nhiệt
  • Hạ đường huyết

Các loại bánh mì cần tránh

Bánh mì quế nho khô rất ngon cho bánh mì nướng ăn sáng nhưng nho khô có thể gây nguy hiểm cho chó của bạn. Nho khô (và nho khô) có thể gây suy thận cấp ở chó. Một số con chó dễ bị nho khô và nho hơn những con khác nhưng các nghiên cứu thú y không hiểu đầy đủ lý do tại sao, vì vậy nếu con chó của bạn ăn bất kỳ loại bánh mì nho khô nào, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y. Luôn để bánh mì nho khô ngoài tầm với của chó và không bao giờ cho chó ăn bánh mì nho khô, ngay cả khi không có nho khô trong miếng mà bạn cho chúng ăn.

Tỏi, với số lượng lớn, cũng có thể gây hại cho chó. Nếu con chó của bạn ăn bánh mì nướng tỏi, chúng có thể bị rối loạn tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy, cũng như thiếu máu.

Bánh mì hạt và bánh mì tròn cũng như bánh mì hạt ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm qua. Loại hạt lớn nhất mà bạn nên biết là hạt mắc ca. Đây là những chất độc đối với chó, gây nôn mửa, sốt, run cơ và suy nhược. Còn các loại bánh mì hạt khác thì sao? Các loại hạt không thực sự độc hại đối với chó vẫn có thể gây kích ứng dạ dày và viêm tụy. Chó không được phép ăn các loại hạt và hạt nguyên hạt một cách thường xuyên và việc cố gắng tiêu hóa chúng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chó.

Một thành phần khác cần lưu ý là xylitol. Là chất làm ngọt nhân tạo, chất này có thể được tìm thấy phổ biến nhất trong kẹo cao su không đường và có thể làm giảm lượng đường trong máu của chó một cách nguy hiểm hoặc thậm chí gây tổn thương gan nếu nó ăn phải. Gần đây, các công ty thực phẩm đã thêm xylitol vào các loại thực phẩm khác nhau mà họ muốn làm ngọt mà không cần thêm đường. Đáng chú ý nhất là các loại bơ đậu phộng ngọt và bánh mì. Ngay cả một loại bánh mì trắng không hạt, không tỏi, không nho khô cũng có thể chứa xylitol, vì vậy hãy luôn kiểm tra thành phần trước khi bạn cho chó ăn.

Mặc dù hầu hết bánh mì sandwich đều an toàn cho chó ăn, nhưng không phải tất cả các loại bánh mì bạn tìm thấy ở siêu thị đều an toàn. Ngoài ra còn có những món ăn lành mạnh hơn để chú chó của bạn ăn nhẹ. Bác sĩ thú y có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về loại thức ăn nào phù hợp để chó ăn và loại thức ăn nào bạn nên tránh xa.