Chó có thể ăn bánh mì kẹp thịt không? Bác sĩ thú y xem xét lý do

một chiếc bánh hamburger lớn trên bàn gỗ

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn sắp lên kế hoạch nấu ăn, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể chia sẻ một chiếc bánh hamburger với con chó của mình không—bạn nghĩ chúng ngon nên chắc chắn con chó của bạn cũng vậy. Thức ăn của con người có thể phức tạp; một số trong số đó có thể là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe một cách đáng ngạc nhiên, trong khi các lựa chọn khác không phải là tốt nhất cho sức khỏe của chó con. Tuy nhiên, một số có thể độc hại, vì vậy bạn nên kiểm tra trước khi chia sẻ.

Khi nói đến hamburger, không có câu trả lời dễ dàng vì nó phụ thuộc vào cách nó được chuẩn bị. Thịt bò xay nạc, được nấu chín mà không nêm gia vị hoặc thêm muối, rất tốt cho sức khỏe của chó. Tuy nhiên, bánh mì kẹp thịt ở nhà hàng và các bữa ăn nhanh có thể chứa các thành phần gây cản trở quá trình tiêu hóa của chó. Vì vậy, chúng ta hãy xem bánh mì kẹp thịt chi tiết hơn.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Bánh mì kẹp thịt có thể tốt cho chó không?

Thịt bò xay nguyên chất hoặc bánh mì kẹp thịt gà tây hoàn toàn phù hợp cho chó của bạn ăn. Thịt bò xay nguyên chất, không tẩm gia vị có nhiều axit béo thiết yếu và protein, rất tốt cho chó của bạn. Gà tây xay cũng có những phẩm chất có lợi tương tự như thịt bò. Sự cố xảy ra khi bạn phục vụ một trong hai loại protein này khi chúng không đơn giản.

Vì vậy, cách tốt nhất để chia sẻ thịt bánh mì kẹp thịt với chó của bạn là nấu chín kỹ thịt bò xay hoặc gà tây bằng cách áp chảo chúng trong chảo không dầu hoặc đun sôi cho đến khi chúng không còn màu hồng nữa. Sau đó, khi đến lúc phục vụ, hãy chắc chắn rằng bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn để tránh nguy cơ mắc nghẹn.

đóng cửa một chiếc bánh hamburger
Tín dụng hình ảnh: Shutterbug75, Shutterstock

Bánh mì kẹp thịt có thể gây hại cho chó như thế nào?

Chúng ta có xu hướng thích những chiếc bánh mì kẹp thịt có hương vị đậm đà, nghĩa là thêm gia vị, muối và các loại gia vị như hành hoặc tỏi gây độc cho chó. Bánh bao cũng có xu hướng nhiều đường và sẽ không tốt cho sức khỏe của chó. Cũng nên tránh các miếng chả hoặc bít tết sống vì chúng có thể chứa vi khuẩn như E. coli hoặc salmonella, có hại cho chó và người.

Điều quan trọng cần lưu ý là một chiếc bánh mì kẹp thịt đã nấu chín nên được coi như một món ăn, không phải thứ bạn thường xuyên chia sẻ với chú chó của mình. Ăn đồ thừa trên bàn có thể dẫn đến thói quen xấu ở chó của bạn, nhưng hơn thế nữa, chúng có thể bị viêm dạ dày ruột do thay đổi chế độ ăn uống thông thường và bị béo phì do liên tục nhận nhiều calo hơn mức sử dụng.

Bạn nên làm gì nếu con chó của bạn ăn phải thứ mà chúng không nên?

Tai nạn có thể xảy ra, vậy bạn nên đề phòng điều gì? Chà, trước tiên, nếu bạn lo lắng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y của bạn. Con chó của bạn có thể bắt đầu có một số dấu hiệu vài ngày sau khi ăn phải nếu chúng đã ăn thứ gì đó như hành tây, nhưng bạn không cần phải đợi phản ứng trước khi liên hệ với bác sĩ thú y. Tuy nhiên, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu chúng có những dấu hiệu sau:

 • Đau bụng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Không nhân nhượng
 • Tăng nhịp tim
 • Tăng nhịp thở
 • Thờ ơ / yếu đuối
 • Không ăn
 • Nướu nhợt nhạt
 • Nước tiểu đỏ/nâu
 • Loạng choạng/mất thăng bằng
 • nôn mửa
chó nôn
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Việc chia sẻ thịt hamburger với chó của bạn trong buổi nấu ăn tiếp theo của gia đình là hoàn toàn tốt cho sức khỏe, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt đơn giản. Các hương vị được thêm vào mà chúng ta thưởng thức có thể gây ra phản ứng và dẫn đến việc phải đến bác sĩ thú y. Bất cứ khi nào bạn đang thưởng thức một chiếc bánh mì kẹp thịt có hành và các loại phủ khác gây độc cho răng nanh, vui lòng để nó tránh xa thú cưng của bạn và thay vào đó cho chúng ăn thức ăn chất lượng cao dành cho chó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JRMartins, Pixabay