Chó có thể ăn bạch tuộc không? Khoa học nói gì

can-chó-ăn-bạch tuộc-điều-khoa-học-nói-1

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Những người bạn răng nanh của chúng tôi sẽ ăn bất kỳ loại thức ăn nào mà chúng có thể chạm vào, nhưng không phải tất cả thức ăn của chúng tôi đều an toàn cho chúng tiêu thụ. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn xem xét bất kỳ loại thức ăn nào mà bạn đang cân nhắc cho chó con ăn để đảm bảo rằng thức ăn đó không độc hại. Ngay cả khi đó là thực phẩm có vẻ như tuyệt đối an toàn, chẳng hạn như cá, bạn nên kiểm tra kỹ.

Lấy ví dụ như bạch tuộc. Mặc dù loại thực phẩm này an toàn cho chó với số lượng tối thiểu và có một số lợi ích về dinh dưỡng, nhưng nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Nó an toàn đến mức nào? Đây là những điều cần biết trước khi cho chó ăn bạch tuộc. dải phân cách 5

Chó có thể an toàn khi ăn bạch tuộc miễn là nó được nấu chín, không tẩm gia vị và với số lượng nhỏ. Bạch tuộc chứa vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn của chó, vì vậy nó mang lại một số lợi ích cho sức khỏe (chúng ta sẽ xem xét bên dưới). Nhưng đừng bao giờ cho chó ăn bạch tuộc sống! Hải sản sống (và thực phẩm sống nói chung) có thể tàn phá hệ thống tiêu hóa của chú chó con của bạn. Và mặc dù bạch tuộc cũng có dạng đóng hộp và sấy khô, nhưng chúng có thể chứa chất bảo quản có hại cho thú cưng của bạn. Vì vậy, bạch tuộc nấu chín không theo mùa là cách tốt nhất!

Chó núi Bernese lông xù lớn với bàn chân khổng lồ đang ăn trong bát màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Kristesoro, Shutterstock

Nội dung bài viết

Lợi ích sức khỏe của bạch tuộc cho chó

Bạch tuộc có ba lợi ích sức khỏe chính cho thú cưng của bạn.

  • Bạch tuộc chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, chẳng hạn như omega-3, giúp giữ cho bộ lông của chó trông đẹp, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol, giữ cho tim khỏe mạnh và thậm chí giúp tiêu hóa.
  • Bạch tuộc cũng có nhiều vitamin B12, cần thiết cho sự phát triển thích hợp của các tế bào hồng cầu và điều hòa quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều vitamin A, B3 và B9. Bạn cũng sẽ tìm thấy các khoáng chất như đồng, phốt pho, sắt và kali trong thực phẩm này, tất cả đều giữ cho xương và cơ bắp chắc khỏe, cũng như cải thiện mức năng lượng và lưu thông máu.
  • Cuối cùng, bạch tuộc là một nguồn protein tuyệt vời (và chúng tôi biết protein quan trọng như thế nào đối với một con chó!).

Rủi ro khi cho chó ăn bạch tuộc

Tuy nhiên, mặc dù bạch tuộc có những lợi ích về mặt dinh dưỡng, nhưng nó cũng gây ra một số rủi ro cho những người bạn bốn chân của bạn.

Rủi ro lớn nhất có thể là khả năng nhiễm kim loại nặng. Mặc dù bạch tuộc có mức thủy ngân thấp hơn so với các loại hải sản khác, nhưng nó vẫn có thể chứa kim loại này (và cả chì). Và quá nhiều kim loại nặng trong cơ thể thú cưng của bạn có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa và lờ đờ. Những kim loại này cũng có thể gây ra sự hỗn loạn cho hệ thống thần kinh dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Chúng tôi đã đề cập ở trên rằng bạn không bao giờ nên cho chó ăn bạch tuộc sống, và đây là lý do tại sao. Bạch tuộc chưa được nấu chín kỹ có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Những vi khuẩn này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và thậm chí là nhiễm trùng ở chó con của bạn. Ngoài ra, các xúc tu từ bạch tuộc sống vẫn sẽ di chuyển sau khi được lấy ra khỏi cơ thể và có thể gây nghẹt thở.

Sau đó, có hàm lượng natri cao được tìm thấy trong bạch tuộc. Bạch tuộc là loài động vật sống ở vùng nước mặn nên chắc chắn nó sẽ khá mặn. Nhưng quá nhiều muối không tốt cho chó và có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, co giật và thậm chí tử vong.

Cuối cùng, bạch tuộc có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho chó con của bạn ngay cả khi đã được nấu chín. Thức ăn này có thể dai và dẻo nên khó nhai. Vì vậy, nếu con chó của bạn chỉ nuốt một miếng quá lớn, có thể có vấn đề. Tuy nhiên, bằng cách đảm bảo bất kỳ con bạch tuộc nào bạn nấu đều được cắt thành những miếng rất nhỏ, bạn sẽ an toàn trước nguy cơ mắc nghẹn.

Miệng uống thuốc cho chó
Tín dụng hình ảnh: Jeanette Virginia Goh, Shutterstock

Chó có thể ăn hải sản khác không?

Bạn có thể tự hỏi liệu có loại hải sản nào an toàn hơn mà con chó của bạn có thể ăn không. Mặc dù hầu hết các lựa chọn an toàn nhất là cá, chẳng hạn như cá hồi và cá da trơn, thú cưng của bạn có thể tiêu thụ các loại hải sản khác một cách an toàn, như cá cơm và cá mòi. Tuy nhiên, bạn cần tránh một số loại cá do hàm lượng thủy ngân trong chúng.

Tuy nhiên, nhìn chung, tốt nhất bạn nên sử dụng thức ăn cho chó chất lượng thông thường, giàu protein cho chú chó con yêu thích của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng thú cưng của mình có thể thích hương vị của hải sản, bạn hoàn toàn có thể tìm thức ăn cho chó có chứa cá hoàn toàn an toàn cho chó của bạn.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù bạch tuộc an toàn cho chó ăn với số lượng tối thiểu và mang lại cho chúng một số lợi ích dinh dưỡng, nhưng nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Kim loại nặng, lượng natri cao và vi khuẩn là những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn đáng kể nhất mà bạn gặp phải khi nói đến bạch tuộc, vì vậy bạn cần đặc biệt cẩn thận nếu cho chó con ăn. Bất kỳ con bạch tuộc nào cho chó ăn cũng phải để nguyên, nấu chín và cắt thành những miếng nhỏ để giảm nguy cơ mắc nghẹn.

Tuy nhiên, cách an toàn nhất để đưa hải sản vào chế độ ăn của thú cưng là cho thú cưng ăn thức ăn chất lượng tốt có chứa cá.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Trái (Chó) Pexels, Pixabay; Phải (Bạch tuộc) Bigc Studio, Shutterstock