Chó có thay răng không? Cách chăm sóc cún cưng khi thay răng

Rất nhiều bạn thắc mắc: Chó có thay răng hay không? Câu trả lời là CÓ nhé! Quá trình này cũng tương tự như ở con người vậy. Hãy cùng Thegioiloaicho.com tìm hiểu quá trình thay răng ở chõ và cách chăm sóc cún cưng khi thay răng nhé!

Nội dung bài viết

Chó có thay răng không?

Với câu hỏi chó có thay răng không thì câu trả lời là CÓ. Một chú chó con bắt đầu mọc răng sữa là vào lúc được 3 – 4 tuần tuổi với những chiếc răng nhỏ và sắc sọn. Tuy nhiên, giai đoạn này chúng chưa thể ăn gì ngoài sữa mẹ nên chúng chỉ có răng nanh và răng cửa mà chưa có răng hàm phía trong.

Chó có bao nhiêu răng?

Chúng ta vẫn thường tò mò rằng chó có bao nhiêu răng và chúng thường mọc trong giai đoạn chó bao nhiêu tháng tuổi? Những câu hỏi này không chỉ cho chúng ta biết thêm nhiều kiến thức về cún cưng mà còn biết được các giai đoạn mọc và thay răng của chó như thế nào nữa đấy nhé.

Thông thường, một chú chó sẽ có khoảng 28 chiếc răng sữa đầu tiên ở giai đoạn 1 tháng tuổi cho đến 4 tháng tuổi, bao gồm 14 cái ở hàm trên và 14 cái ở hàm dưới. Sau đó, những chiếc răng sữa này dần rụng đi và thay vào đó là 42 răng vĩnh viễn, bao gồm cả răng hàm phía trên và phía dưới chắc chắn để có thể ăn các loại thức ăn hạt cho chó.

Thời gian để chó thay răng từ răng sữa thành răng vĩnh viễn thường mất khoảng 8 tháng và một số chú chó có thể kéo dài hơn tùy thuộc chế độ ăn uống, cách chăm sóc và cơ địa của từng chú cún.

>>> Click ngay: Chó ăn gì để nhanh mập?

Dấu hiệu nhận biết khi chó thay răng

Khi chó thay răng, chúng cũng sẽ có những biểu hiện cơ thể nhất định mà chúng ta cần nắm bắt để biết được tình trạng sức khỏe của chú chó của mình cũng như thăm khám nếu gặp vấn đề bất thường. vậy dấu hiệu nhận biết khi chó thay răng là gì?

Biếng ăn hoặc bỏ ăn:

  • Đây là dấu hiệu mà các bạn có thể nhận biết dễ dàng nhất khi chó thay răng. Hầu hết các chú chó khi thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn sẽ bị đau nướu. Do đó, chúng cảm thấy không muốn ăn mà ăn ít hơn so với bình thường.
  • Chúng ta hãy quan sát, nếu chó đang ăn uống bình thường và tự nhiên ăn ít lại hoặc bỏ bữa thì hãy quan sát răng miệng của bé xem có chiếc răng nào đang được thay thế hay không nhé

Gặm nhấm các đồ vật mà chúng tìm được:

  • Sự thay thế từ răng sữa sang răng vĩnh viễn sẽ khiến chú cún của bạn khó chịu do các chiếc răng trưởng thành sẽ mọc xuyên qua nướu. Vậy nên chúng thường tìm các vật cứng để nhai nhằm làm giảm cơn đau nhức.

Đây là 2 dấu hiệu đơn giản và dễ nhận biết nhất khi chó mọc răng mới mà các bạn có thể biết được nếu quan sát bằng mắt thường.

>>> Xem ngay: Chó ăn phô mai được không?

Cách chăm sóc cún cưng khi thay răng

1. Đảm bảo an toàn trong thời gian chó thay răng

Chủ nuôi cần lưu ý để an toàn trong thời gian thay răng của chó như sau:

  • Tẩy sạch giun sán 1 tháng 1 lần khi chó con tới 6 tháng tuổi: Khi thay răng sữa sẽ làm chúng bị đau và đồng thời sức đề kháng của chúng cũng giảm sút vì vậy bạn nên lưu ý đến việc phòng ngừa các bệnh ở chó, tiêm vắc xin và tẩy giun sán đều đặn cho chó con.
  • Chế độ ăn và vận động hợp lý tránh còi cọc, tiêu chảy, biến dạng xương: Ngoài ra, cần phải chú ý đến thức ăn, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng có sức đề kháng mà vừa làm thật mềm, không quá nóng vì lúc này răng của chúng khá yếu và rất khó để nhai.
  • Hoàn tất lịch trình tiêm, bổ sung các loại vaccine quan trọng cho chú chó như: Canre, parvo, ho cũi, viêm gan truyền nhiễm… nhớ tiêm cho đúng lịch để đảm bảo sức khỏe cho chó con.
  • Vì quá trình thay răng là quá trình tự nhiên ở chó con vì vậy lời khuyên là bạn đừng nên can thiệp hay nhổ răng mà hãy để quá trình thay răng này diễn ra bình thường, tự nhiên theo quy luật.

2. Trường hợp nào cần đưa chó đến bác sĩ thú ý

  • Có một vài trường hợp cần lưu ý khi chó thay răng, phổ biến nhất là khi răng sữa không chịu bật ra khi răng vĩnh viễn đã mọc lên rồi, dẫn đến 2 răng mọc song song. Trường hợp này cần thiết phải đưa đến bác sĩ thú y để theo dõi và có phương án nhổ răng sữa kia ra để không ảnh hưởng đến quá trình nhai, xé thức ăn sau này của chó.
  • Cũng tương tự như con người, chó cũng thay răng và cũng cần được chăm sóc cẩn thận.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp cho người nuôi chó hiểu biết thêm nhiều thông tin về chó thay răng để có thêm kinh nghiệm chăm sóc hiệu quả, và có những chú chó khỏe mạnh, tinh nhanh nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: Chó bị ho khạc hóc xương phải làm sao? Cách chữa trị