Chó có nổi mụn không?

Hình ảnh John Bryant / Getty

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu chó có thể nổi mụn hay không? Vâng, chó có thể bị nổi mụn giống như chúng ta có thể bị nổi mụn. Tuy nhiên, những lý do đằng sau chúng không phải lúc nào cũng giống như mụn do nội tiết tố của chúng ta và rất nhiều loại kem và thuốc bôi trị mụn không kê đơn mà bạn có thể sử dụng cho bản thân không an toàn cho chú chó của mình. Tìm hiểu thêm về lý do tại sao con chó của bạn nổi mụn, những vấn đề cơ bản mà chúng có thể gặp phải và khi nào cần lo lắng.

Nội dung bài viết

Nổi mụn trên chó

Các nang lông thực sự rất giống với nang lông của chúng ta ở chỗ cả hai đều có một thứ gọi là tuyến bã nhờn. Chức năng chính của các tuyến này là sản xuất một loại dầu, được gọi là bã nhờn, giúp bảo vệ tóc và giữ cho da đàn hồi. Khi các nang này bị tắc, bã nhờn không thể được bài tiết như bình thường. Thay vào đó, nó tích tụ trong tuyến, tạo thành vết sưng có thể giống mụn nhọt. Các vết sưng khác giống như mụn nhọt có thể hình thành khi có sự tích tụ của các sản phẩm khác từ da bao gồm các sợi lông bị gãy, chất sừng hoặc mủ (hỗn hợp của các tế bào bạch cầu và đôi khi là vi khuẩn).

Cũng giống như chúng ta, chó cũng có thể bị mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn bọc. Những vị trí phổ biến nhất để chó của bạn nổi mụn là mõm, ngực, bụng và vùng sinh dục.

Tại sao chó bị nổi mụn?

Mặc dù thay đổi nội tiết tố có thể là lý do phổ biến nhất khiến con người nổi mụn, nhưng thực ra đó không phải là lý do phổ biến nhất khiến chó mắc phải chúng (mặc dù nội tiết tố có thể là một yếu tố góp phần trong một số trường hợp). Một số giống chó dễ bị nổi mụn, thường là do bộ lông ngắn hoặc các đặc điểm da độc đáo khác của chúng. Võ sĩ, chó bulgie Anh và Great Danes là một số giống chó nổi mụn thường xuyên hơn một chút và chúng có xu hướng nổi u trên mõm phổ biến nhất. Các giống không lông, chẳng hạn như chào mào Trung Quốc và không lông Mexico, cũng dễ nổi mụn do các nang lông bất thường của chúng.

Bụi bẩn và mảnh vụn trên da chó cũng có thể gây kích ứng và nổi mụn. Lau sạch cho chó của bạn, đặc biệt là ở mõm, ngực, bàn chân, và vâng, cả vùng dưới, có thể giúp ngăn ngừa mụn nhọt hình thành vì lý do này. Nếu bạn thấy vùng mõm/cằm của chó thường xuyên nổi mụn, hãy đảm bảo đổi bát đựng thức ăn và nước uống của chúng bằng thép không gỉ hoặc gốm nếu chúng bằng nhựa. Nhựa có xu hướng giữ lại bụi bẩn và dầu, có thể làm trầm trọng thêm vấn đề nổi mụn.

Chấn thương, cho dù là do chơi đánh nhau hay xô xát với một sinh vật khác trong nhà, hoặc cọ xát vào tấm thảm hoặc bề mặt gồ ghề khác, có thể khiến lông bị gãy gần nang lông. Điều này có thể dẫn đến viêm nang lông. Tình trạng viêm có thể gây tắc nghẽn nang lông cũng như tạo ra nguy cơ nhiễm vi khuẩn và do đó hình thành mụn.

Nhiều con chó cũng sẽ phát triển các nốt sần trên da giống như mụn nhọt do các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là do dị ứng với thực phẩm hoặc các chất gây dị ứng trong môi trường, nhiễm trùng bao gồm bọ ve trên da cũng như nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men và các vấn đề nội tiết tố cơ bản như Bệnh Cushing. Vì lý do này, bạn nên đưa chó con của mình đến bác sĩ thú y kiểm tra nếu có bất kỳ thay đổi đáng lo ngại nào xảy ra trên da.

Làm thế nào tôi có thể giúp Pimply Pup của tôi?

Thông thường, mụn trứng cá trung bình của bạn có thể dễ dàng điều trị bằng sản phẩm bôi ngoài da. Bác sĩ thú y của bạn có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng về những gì tốt nhất cho con chó của bạn. Rất nhiều sản phẩm trên thị trường giúp trị mụn trứng cá của chúng ta có thể gây kích ứng da chó hoặc có thể chứa các thành phần độc hại nếu ăn phải, vì vậy đừng bao giờ sử dụng sản phẩm chăm sóc da của riêng bạn cho chó mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước.

Có một số trường hợp mà bác sĩ thú y của bạn có thể muốn điều trị da cho chó của bạn bằng một thứ gì đó hơn là chỉ dùng thuốc bôi ngoài da. Tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể và liệu da của chú chó con của bạn có bị viêm, đau, ngứa hay có vẻ bị nhiễm trùng hay không, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc bổ sung. Chúng có thể bao gồm dầu gội đầu, thuốc kháng sinh tại chỗ, steroid tại chỗ và nếu trường hợp cần thiết, thuốc uống như kháng sinh, steroid. hoặc các phương pháp điều trị cụ thể khác cho tình trạng của họ.

Mặc dù các phương pháp điều trị mụn tại nhà của bạn có thể không phải là phương pháp điều trị tốt nhất cho chó của bạn, nhưng có một điều luôn đúng với tất cả các loại mụn, bất kể là của người hay của chó: đừng chọc vào chúng! Việc nặn mụn có thể gây viêm và tổn thương nhiều hơn cho khu vực này, điều này có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng thứ cấp, đau và để lại sẹo.

Nếu chó của bạn luôn nổi mụn ở một khu vực cụ thể, hãy cố gắng xác định nguyên nhân và thay đổi thói quen của chó để tránh điều đó. Ví dụ: nếu con chó của bạn dễ bị ngoáy mõm và bạn đã đổi bát của chúng sang loại không bằng nhựa, hãy để ý các hành vi như cào vào mõm, bới đất hoặc cọ xát vào thảm hoặc các bề mặt gồ ghề khác. Những hoạt động này có thể gây ra chấn thương nang lông ngoài việc đưa chất bẩn vào nang lông của chó. Một số con chó thường xuyên gặp vấn đề về da có thể cần một quy trình chăm sóc da thường xuyên để ngăn ngừa mụn trong tương lai, vì vậy hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y của bạn. Điều này có thể bao gồm tắm thường xuyên bằng dầu gội đặc biệt, lau những vùng dễ bị tổn thương bằng khăn lau tẩm thuốc, thay đổi chế độ ăn uống và/hoặc bổ sung.

Mụn nhọt có thể khiến bất cứ ai đau đầu, nhưng mụn nhọt trên chó của bạn thì không. Nếu chó của bạn nổi mụn, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để giúp da chó của bạn trông sạch sẽ ngay lập tức.