Chó có hiểu cách thức hoạt động của gương không? Giải thích về hành vi của chó

con chó con trong gương

Con chó trung bình thông minh và có thể học và ghi nhớ nhiều thứ. Hầu hết các con chó học các mệnh lệnh và mánh khóe một cách dễ dàng và có thể dễ dàng chọn chủ của chúng trong đám đông. Chó thậm chí có thể biết khi nào bạn không vui hoặc khó chịu. Sáng như chúng, những con chó có hiểu cách thức hoạt động của một chiếc gương không? Không , chó không nhận ra mình trong gương hoặc biết chúng hoạt động như thế nào .

Nhiều chú chó con có biểu hiện sợ gương rõ rệt vì chúng nhìn thấy “một con chó khác” trong hình phản chiếu. Ngay cả những con chó trưởng thành cũng không nhận ra con thú đẹp trai đang nhìn chằm chằm vào chúng trong gương chính là khuôn mặt đầy lông của chúng. Chó thiếu khả năng tự nhận thức, ít nhất là về mặt gương. Nếu bạn quan tâm đến cách chó nhìn thấy gương và bản thân chúng, chúng tôi có thông tin, sự kiện và số liệu hấp dẫn bên dưới!

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Chó có tự nhận thức không?

Biết rằng con chó của bạn không nhận ra chính nó trong gương, bạn có thể hỏi xem liệu những con chó có nhận thức về bản thân không. Nghiên cứu do AKC công bố cho biết họ làm được.1 Nó cho thấy chó nhận ra bản thân và những con chó khác thông qua khứu giác hơn là thị giác. Các xét nghiệm cụ thể đã được đưa ra để kiểm tra những con chó theo giả thuyết này bằng cách sử dụng nước tiểu của chó, bao gồm cả nước tiểu của chúng, nước tiểu của những con chó khác và các mùi hương lạ như khuynh diệp. Roberto Cazzolla Gatti, một nhà nghiên cứu tại Đại học bang Tomsk ở Nga, đã thử nghiệm hàng chục con chó bằng cách sử dụng các thông số tương tự.

Các thử nghiệm cho thấy rằng những con chó nhận ra nước tiểu của chúng một cách nhanh chóng, nhận ra nước tiểu của những con chó khác và nhận ra khi nước tiểu của chúng bị giả mạo bằng cách sử dụng một mùi hương bổ sung. Kết luận là những con chó xác định bản thân và những con chó khác bằng khứu giác hơn là thị giác. Nói cách khác, ở một mức độ nhất định, chó dường như tự nhận thức được khi chúng biết khi nào thứ gì đó là “của chúng”, bao gồm cả nước tiểu của chúng.

Bulldog trắng soi mình trong gương
Tín dụng hình ảnh: PokoFoto, Shutterstock

Tại sao hầu hết những con chó không nhìn chằm chằm vào gương trong nhiều giờ?

Bạn sẽ nghĩ rằng nếu nó nghĩ rằng có một con chó khác trong gương, con chó của bạn sẽ dành hàng giờ để “chơi” hoặc ít nhất là nhìn chằm chằm vào gương. Rốt cuộc, bạn đã bao giờ đưa con chó của mình đến công viên dành cho chó và cố gắng xua đuổi chúng khỏi những người bạn chó của chúng khi đến giờ rời đi chưa?

Vậy tại sao hầu hết những con chó sẽ nhanh chóng mất hứng thú với con chó “khác” mà chúng nhìn thấy, và một số con chó sẽ hoàn toàn phớt lờ hình ảnh phản chiếu của chúng? Lý do rất đơn giản; con chó “khác” không có mùi và phản ứng rất khác so với phản ứng của con chó thứ 2 chính hiệu. Không có hai yếu tố đó, hầu hết những con chó sẽ nhanh chóng chán nản và tìm kiếm thứ gì đó tốt hơn để làm.

Một số con chó có nhận ra mình trong gương không?

Mặc dù đã có báo cáo về những con chó có thể nhận ra hình ảnh phản chiếu của chúng, nhưng cho đến thời điểm viết bài này, chưa có con chó nào được chứng minh là hiểu được hình ảnh phản chiếu của nó là khuôn mặt của chính nó. Một số con chó có thể có một số hiểu biết về cách thức hoạt động của gương, đặc biệt nếu chúng tiếp xúc với những hoàn cảnh tương tự khi sử dụng gương, chẳng hạn như gương dài chạm sàn trong phòng ngủ của bạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng tất cả những gì họ thấy là một con chó khác.

Kiểm tra gương có chính xác với chó không?

Một số nhà nghiên cứu tin rằng thử nghiệm gương, đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, có thể có sai sót. Một số người thậm chí còn cho rằng bài kiểm tra gương thiên vị con người vì một số loài, như chó, nhận ra bản thân bằng các giác quan khác chứ không chỉ thị giác.

Nhà linh trưởng học Frans de Waal, tác giả của Chúng ta có đủ thông minh để biết động vật thông minh như thế nào không? , đã nói điều này về bài kiểm tra gương trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Science of Us ; “Hãy nghĩ về điều này: Tại sao một chiếc gương lại có ý nghĩa đối với hầu hết các loài động vật?” Ông tin rằng nhiều loài động vật thất bại trong bài kiểm tra gương thực sự có khả năng tự nhận thức nhưng ở mức độ mà con người thậm chí có thể không nhận ra.

Tại sao một con chó nhìn vào gương và khóc?

Nếu bạn nhìn thấy một con chó, thường là chó con, soi gương và khóc, bạn có thể bối rối trước phản ứng đó. Phản xạ, như đã đề cập trước đó, không có mùi và không phản ứng chính xác. Vì hai lý do đó, một con chó con có thể trở nên buồn bã và khóc vì người bạn chơi mà nó muốn chơi cùng không hành động như bình thường. Tình huống căng thẳng này có thể khiến bạn choáng ngợp, vì vậy bạn nên đưa chó con đến một chỗ khác và cho chúng uống TLC.

Pug trên gương
Tín dụng hình ảnh: m20143407, Pixabay

Gương vốn dĩ không tốt cho chó?

Mặc dù chúng có thể không biết con chó “khác” trong gương là ai và một số có thể khóc vì con chó “khác” đó không chịu chơi, nhưng gương vốn dĩ không có hại cho chó. Hầu hết những con chó sẽ bỏ qua một chiếc gương hoàn toàn hoặc nhanh chóng chán nó. Một số thậm chí có thể học cách hoạt động của một chiếc gương, ít nhất là liên quan đến hình ảnh phản chiếu của những vật nuôi khác và tất nhiên là cả chủ của chúng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bất kỳ chiếc gương nào xung quanh nhà của bạn đều được gắn chắc chắn vào vị trí. Gương rơi có thể gây thương tích nghiêm trọng cho chú chó của bạn.

Động vật nào nhìn thấy mình trong gương?

Nếu bạn tò mò, chỉ có ba sinh vật trên Trái đất đã “vượt qua” bài kiểm tra gương về nhận thức bản thân. Chúng bao gồm con người, tinh tinh và đười ươi. Một số nhà nghiên cứu tin rằng có nhiều sinh vật tự nhận thức hơn, nhưng cho đến nay, không có sinh vật nào vượt qua bài kiểm tra thiên về con người.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Các nhà nghiên cứu tin rằng những con chó có ý thức về bản thân và nhận thức được chúng là ai. Ngoài ra, họ tin rằng chó nhận ra bản thân và những con chó khác bằng khứu giác hơn là thị giác. Chúng tôi hy vọng thông tin được cung cấp hôm nay đã trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về việc liệu chó có hiểu cách thức hoạt động của gương hay không. Một điều chắc chắn là; cho dù họ có nhìn thấy mình trong gương hay không, thì việc có một chú chó đáng yêu trong nhà sẽ phản chiếu đẹp đẽ cuộc sống của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tomasz Wrzesien, Shutterstock