Chó có căng thẳng khi ăn không? Tìm hiểu làm thế nào để ngăn chặn nó!

chó-cứu-buồn-pixabay

Con người có một phạm vi cảm xúc rộng lớn, từ những cảm xúc đơn giản như hạnh phúc đến những cảm xúc phức tạp hơn như hối tiếc. Không có gì lạ khi chúng ta tham gia vào hành vi tự hủy hoại bản thân, chẳng hạn như ăn uống khi căng thẳng, khi cảm xúc của chúng ta lấn át chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thức ăn béo và có đường làm giảm cảm giác căng thẳng và các phản ứng tiếp theo.1 Nhưng điều tương tự có áp dụng cho những người bạn răng nanh của chúng ta không?

Răng nanh có phạm vi cảm xúc khá hạn chế, với sự phức tạp về cảm xúc của một đứa trẻ 2 tuổi rưỡi đang ở độ trưởng thành cao nhất về cảm xúc.2 Mặc dù chúng không phức tạp về mặt cảm xúc như con người, nhưng chó vẫn bị căng thẳng và trải qua tình trạng rối loạn cảm xúc hết lần này đến lần khác. Nhưng cách ăn uống của họ có bị ảnh hưởng bởi căng thẳng không, và họ có ăn những thức ăn thoải mái để giảm bớt căng thẳng không?

Vâng, những con chó căng thẳng ăn và thưởng thức thức ăn thoải mái để giảm bớt những cảm xúc tiêu cực. Trên thực tế, việc ăn uống thoải mái do căng thẳng gây ra có liên quan đến bệnh béo phì ở chó và các động vật khác. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần về mối quan hệ giữa cảm xúc và thức ăn của chó.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Căng thẳng ăn uống là gì?

Ăn uống khi căng thẳng, hay ăn uống theo cảm xúc, mô tả một kiểu ăn uống quá mức để đối phó với các tình huống căng thẳng. Nó thể hiện theo nhiều cách khác nhau, từ việc ăn một bữa ăn nhẹ đơn giản sau một ngày làm việc căng thẳng hoặc ngấu nghiến cả hộp kem sau khi chia tay.

Ăn uống do căng thẳng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe và tâm lý. Đó là một chiến lược đối phó không lành mạnh chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ăn uống căng thẳng mãn tính dẫn đến béo phì, làm giảm lòng tự trọng, khiến bạn càng ăn nhiều hơn khi căng thẳng. Điều này dẫn đến một vòng luẩn quẩn cần rất nhiều ý chí để thoát ra.

chú chó con dễ thương ăn thức ăn sống cho chó trong bát trắng
Tín dụng hình ảnh: Jan Dix, Shutterstock

Vâng, chó cũng ăn căng thẳng khi chúng cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, không giống như con người, chó không có nhiều quyền quyết định về việc chúng có thể ăn gì và khi nào. Sự thèm ăn phàm ăn khác với tiêu chuẩn là một dấu hiệu chính của việc ăn uống theo cảm xúc ở chó. Khi con chó của bạn ăn nhiều gấp đôi so với bình thường, nó có thể bị căng thẳng và bỏ ăn.

Bạn nên lo lắng khi con chó của bạn bắt đầu ăn do căng thẳng, vì khoảng 25% đến 30% chó ở Hoa Kỳ bị béo phì. Béo phì rút ngắn tuổi thọ của chó và khiến nó dễ mắc các bệnh như bệnh tim, tăng huyết áp và ung thư.

Cảm xúc nào kích hoạt việc ăn uống do căng thẳng ở chó?

Giống như con người, chó cũng ăn uống căng thẳng khi bị choáng ngợp bởi những cảm xúc tiêu cực. Thức ăn trở thành một cơ chế đối phó để giúp họ vượt qua những cảm giác khó khăn này. Một số cảm xúc có thể gây ra tình trạng ăn uống theo cảm xúc ở chó bao gồm:

  • Nhấn mạnh
  • buồn chán
  • Sự lo lắng
  • Trầm cảm

Chó cũng cảm thấy chán nản, nhưng cách chúng phản ứng khác nhau giữa các con chó. Một số con chó phản ứng bằng cách ăn quá nhiều, trong khi những con khác thì không ăn chút nào. Trường hợp thứ hai là một tình huống mà việc ăn uống do căng thẳng thực sự tốt hơn cho chó. Một con chó béo phì tốt hơn một con suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn uống theo cảm xúc kết hợp với việc lười vận động và đồ ăn vặt sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của chú chó của bạn.

Schnauzer thu nhỏ buồn
Tín dụng hình ảnh: katamount, Shutterstock

Căng thẳng ăn uống có hại cho chó không?

Đúng vậy, việc ăn uống do căng thẳng có hại cho chó, đặc biệt là những con có bệnh sẵn. Dưới đây là một số mối nguy hiểm của việc ăn uống do căng thẳng ở chó.

Béo phì

Ăn uống căng thẳng có khả năng dẫn đến ăn quá nhiều, dẫn đến béo phì. Béo phì là sự tích tụ quá nhiều mô mỡ thừa trong cơ thể chó của bạn. Nó khác với thừa cân, đó là khi con chó của bạn nặng hơn mức bình thường. Đó là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy những con chó béo phì nhưng không thừa cân. Béo phì rút ngắn tuổi thọ của chó và khiến chúng dễ mắc một số bệnh.

Đau khớp và mất ổn định

Con chó của bạn càng ăn nhiều, nó càng tăng cân. Theo thời gian, trọng lượng dư thừa này sẽ ảnh hưởng đến các khớp của chó, dẫn đến đau khớp và các vấn đề về thăng bằng. Nó cũng khiến họ dễ bị chấn thương và các bệnh như viêm khớp.

con chó buồn
Tín dụng hình ảnh: Pexels, Pixabay

đầy hơi

Chó bị đầy hơi khi ăn hoặc uống nước quá nhanh. Đầy hơi mô tả khi dạ dày của chó đầy hơi và phồng lên. Mặc dù có thể dễ dàng loại bỏ chứng đầy hơi ở chó của bạn, nhưng nó có thể nhanh chóng chuyển thành một vấn đề nghiêm trọng hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các giống chó lớn như Chinooks và Bernese Mountain Dogs.

Nếu không được điều trị, đầy hơi có thể nhanh chóng trở thành một tình trạng đe dọa tính mạng. Khi khí lấp đầy dạ dày của chó, nó sẽ co lại và hạn chế hoặc ngăn máu chảy vào ruột. Nó cũng ngăn không cho thức ăn vào hoặc ra khỏi dạ dày. Trong những trường hợp nghiêm trọng, dạ dày phồng lên đủ lớn để chặn các tĩnh mạch quan trọng cung cấp máu cho tim. Điều này có thể gây tử vong.

viêm tụy

Viêm tụy là một loại bệnh gây đỏ và sưng gan. Các nghiên cứu chưa đưa ra kết luận chính xác nguyên nhân gây viêm tụy ở chó, nhưng hầu hết các trường hợp đều có liên quan đến việc ăn quá nhiều thức ăn cay và béo.

Thức ăn cay và béo nằm trong danh sách những món ăn thoải mái của chó khi bị căng thẳng. Con chó của bạn có thể sẽ ăn nhiều thức ăn béo và cay để đối phó với những cảm xúc khó chịu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tụy. Mặc dù viêm tụy có thể chữa khỏi nhưng những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc và đột tử.

chó ốm nằm trên giường
Tín dụng hình ảnh: Lindsay Helms, Shutterstock

Làm thế nào bạn có thể ngăn con chó của bạn ăn quá nhiều?

Con chó của bạn có phải là một kẻ ăn uống căng thẳng thường xuyên không? Nếu vậy, có một vài điều bạn có thể làm để ngăn họ ăn uống căng thẳng.

  • Loại bỏ tác nhân gây căng thẳng – Cách dễ nhất để ngăn con chó của bạn ăn uống do căng thẳng là loại bỏ bất cứ thứ gì gây căng thẳng cho nó. Yếu tố gây căng thẳng có thể là một môi trường mới, một người xa lạ hoặc một con chó đang đe dọa. Kéo con chó của bạn ra khỏi tác nhân gây căng thẳng sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của nó và ngay lập tức loại bỏ thói quen ăn uống do căng thẳng.
  • Kiểm soát khẩu phần thức ăn – Việc ăn uống do căng thẳng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát khi bạn cho chó ăn quá nhiều. Kiểm soát lượng thức ăn mà bạn cho chó ăn để nó có thể tìm ra những cách tốt hơn để đối phó với những cảm xúc khó chịu. Thức ăn cho chó thường có lượng khẩu phần khuyến nghị trên bao bì. Thực hiện theo các hướng dẫn này để tránh cho chó ăn quá ít hoặc quá nhiều.
  • Có một lịch trình cho ăn nghiêm ngặt – Cho chó ăn khi bốc đồng sẽ tạo nhiều chỗ hơn cho việc ăn uống do căng thẳng. Bằng cách thiết lập một lịch trình cho ăn, bạn có thể sắp xếp thời gian cho chó ăn để đảm bảo nó không ăn quá nhiều. Nếu không có lịch trình phù hợp, con chó của bạn sẽ liên tục đòi ăn khi bạn căng thẳng.
  • Áp dụng chế độ ăn ít calo cho chó của bạn – Chó thích thức ăn ngon, thoải mái để dập tắt cảm xúc tiêu cực. Thực phẩm này bao gồm đồ ăn vặt không lành mạnh nhưng ngon và béo. Đưa thức ăn kém ngon, ít calo vào chế độ ăn của chó sẽ khiến chúng ít có khả năng ăn do căng thẳng. Bạn có thể thử các loại rau như rau diếp hoặc trái cây như quả việt quất.

dải phân cách 5 Suy nghĩ cuối cùng

Đừng quá lo lắng khi bạn nhận thấy con chó của mình là một kẻ cuồng ăn do căng thẳng. Ăn khi căng thẳng là một cách tự nhiên để chú chó của bạn vượt qua những cảm xúc không mấy dễ chịu. Nhưng nếu điều này vượt quá tầm kiểm soát, bạn có thể cần tham khảo ý kiến của một nhà nghiên cứu hành vi chó để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra căng thẳng. Bằng cách đó, bạn có thể thực hiện các bước để loại bỏ tác nhân gây căng thẳng hoặc quyết định cách tốt nhất để ngừng việc cho ăn do căng thẳng gây ra.

Xem thêm:

  • Căng thẳng có khiến chó bị tiêu chảy không? 9 dấu hiệu căng thẳng cần chú ý
  • Việc vuốt ve một con mèo hoặc con chó có làm giảm căng thẳng không? Đây là những gì khoa học nói

Tín dụng hình ảnh nổi bật: joangonzale, Shutterstock