Chó có bị nôn do căng thẳng không? Đây là những gì bạn cần biết!

a-nam-tay-sờ-dạ dày chó

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả căng thẳng là “…bất kỳ loại thay đổi nào gây ra căng thẳng về thể chất, cảm xúc hoặc tâm lý”. 1 Căng thẳng là một nguy cơ nghề nghiệp đối với con người và cũng có thể dẫn đến những tình huống kém tối ưu ở chó.2

Căng thẳng là không thể thiếu đối với phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Các sinh vật tiến hóa để cảm thấy căng thẳng như một cách để cảnh báo cơ thể về mối nguy hiểm tiềm ẩn. Nó hoạt động tốt khi cần thiết, nhưng đó là một điều khác khi sự căng thẳng của bạn tự phát triển quá mức. Đó là khi nó có thể gây ra những tác động có hại. Rốt cuộc, bạn hoặc con chó con của bạn không thể lúc nào cũng ở trong trạng thái căng thẳng này. Vì vậy, vâng, một con chó có thể bị nôn do căng thẳng.

Nội dung bài viết

Ảnh hưởng của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy

Mục tiêu của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy là tối ưu hóa phản ứng của sinh vật đối với căng thẳng. Điều đó có nghĩa là hướng các nguồn năng lượng đến nơi cần chúng nhất. Do đó, nó tạm dừng một số quá trình thụ động của hệ thần kinh đối giao cảm, chẳng hạn như quá trình tiêu hóa. Thay vào đó, một cơ thể căng thẳng thường tập trung vào những thứ khác.

Các phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy điển hình bao gồm:

  • Tăng nhịp tim
  • Thở nhanh
  • học sinh mở rộng
  • Tăng năng lượng dự trữ do gan giải phóng

Hậu quả của các phản ứng căng thẳng

Hãy nhớ rằng mặc dù căng thẳng chắc chắn được cảm nhận trong các tình huống sinh tử, nhưng nó có thể được cảm nhận vào những thời điểm khác mà có thể không quá nguy hiểm trong thực tế.

Bị căng thẳng trong một thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề khác cho chú chó của bạn, chẳng hạn như:

  • Suy thận
  • viêm tụy
  • say xe
  • Không dung nạp thực phẩm
  • Nhiễm khuẩn

Bất kỳ tình trạng nào trong số này đều có thể đe dọa chó, do đó gây ra phản ứng căng thẳng có thể dẫn đến nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Hãy nhớ rằng nôn mửa là một phản ứng cực đoan. Bạn nên tập trung giải quyết vấn đề, nếu không, nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chú chó của bạn và có thể leo thang.

con chó được kiểm tra nhịp tim tại phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Tyler Olson, Shutterstock

Phải làm gì nếu con chó của bạn đang nôn mửa

Căng thẳng trong thời gian dài cũng có hại cho chú chó con của bạn cũng như đối với bạn. Vì vậy, hãy nhớ dắt chó đi dạo hàng ngày, cho chúng ăn thức ăn cân bằng và giữ cho tinh thần của chúng được kích thích. Và nếu chó của bạn bị nôn nhiều lần trong vòng 24 giờ, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra!

Nôn mửa rất nguy hiểm vì nó có thể khiến chó của bạn mất nước nhanh chóng. Bác sĩ thú y có thể thực hiện liệu pháp truyền dịch cho chó của bạn, chụp X-quang và tiêm thuốc chống buồn nôn nếu cần. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bác sĩ thú y sẽ cần kiểm tra thêm chú chó của bạn để xem liệu có nguyên nhân nào khác gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa hay không.

Con chó nôn trong phòng khách trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Cunaplus, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Cuộc sống đầy rẫy những yếu tố gây căng thẳng, đó là lý do tại sao không có gì lạ khi chó bị đau bụng hoặc nôn mửa khi đối mặt với một trong nhiều thử thách của cuộc sống. Về cơ bản, nếu con chó của bạn nôn mửa, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn và có lẽ bạn nên đưa chúng đi kiểm tra bởi chuyên gia. Rốt cuộc, căng thẳng kéo dài có thể cực kỳ nguy hiểm!

  • Xem thêm: Stress Có Làm Chó Tiêu Chảy Không? 9 dấu hiệu căng thẳng cần chú ý

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tursk Aleksandra, Shutterstock