Chó có bầu mấy tháng thì đẻ? Cách tính thời gian mang thai

Chó có bầu mấy tháng thì đẻ? là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Việc nuôi một chú cún không chỉ đơn giản là cho chúng ăn hay chơi, mà vấn đề khi nào chúng mang thai (bầu) và phải chăm sóc như thế nào là điều đáng quan tâm. Hãy cùng Thegioiloaicho.com theo dõi ngay bài viết này để có thêm những thông tin cần thiết nhé!

Chó có bầu mấy tháng thì đẻ? Cách tính thời gian mang thai
Chó có bầu mấy tháng đẻ

Nội dung bài viết

Chó có bầu mấy tháng thì đẻ?

Tính từ ngày bào thai bắt đầu hình thành và làm tổ ở trong tử cung của chó cái là khoảng 58 cho tới 68 ngày. Trung bình là khoảng 2 tháng là chó sẽ đẻ. Tuy nhiên, ở một số dòng chó nhỏ và mang thai ít như Nhật, Bắc Kinh, Chihuahua… thì thời gian mang thai của chúng sẽ kéo dài hơn 2 tháng.

Chó có bầu mấy tháng thì đẻ?
Chó có bầu mấy tháng thì đẻ?

>>> Click ngay: Cách cho chó con bú sữa bình khi không bú mẹ

Bạn cần biết: Cách tính thời gian chó mang bầu mấy tháng thì đẻ?

Trước khi tìm hiểu chó bầu mấy tháng đẻ, bạn cần biết cách xác định thời gian bắt đầu hình thành phôi thai mới có thể chủ động để chăm sóc chó mẹ. Và để xác định điều này, còn tùy thuộc rất nhiều vào các hình thức mang thai của cún cưng để đưa ra kết luận chính xác.

Chó mang thai tự nhiên:

 • Đến thời kỳ động dục, chó đực và chó cái sẽ tiến hành giao phối theo bản năng tự nhiên. Thông thường, những chú chó cái bắt đầu bước vào thời kỳ động dục sau khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong 7 ngày diễn ra. Tiếp theo đến 3 – 5 ngày sẽ là thời kỳ động dục của các bé.
 • Còn về thời gian xem chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ sẽ bắt đầu từ những lần giao phối của cún cưng. Vì việc giao phối tự nhiên của cún cưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không thể tính một cách chính xác được. Thường thì kết quả tính chó chửa bao nhiêu ngày thì thời gian đẻ sẽ bị lệch so với thời gian thực từ 2 – 3 ngày.

Chó được đem đi phối giống:

 • Về hình thức mang thai này, thường do chủ nhân đưa các chú cún đi đến các trung tâm để tiến hành phối giống. Dựa vào cách phối giống chó, thời gian thụ tinh của cún cưng có thể xác định được một cách khá chính xác, đặc biệt là với những chú chó được đem đi phối giống lần đầu. Từ ngày phối giống, bạn có thể dễ dàng xác định được thời gian chó mang thai ngay sau đó.
Cách tính thời gian chó mang bầu
Cách tính thời gian chó mang bầu

>>> Xem ngay: Chó con uống sữa ông Thọ được không?

Dấu hiệu nhận biết chó mang thai (có bầu)

Đối với việc mang thai thì trong khoảng thời gian đầu, ở các bé chó cái chưa có biểu hiện gì khá rõ rệt. Sớm nhất là tuần thứ 2, các bé mới có những biểu hiện đầu tiên của việc mang bầu. Vì vậy, dựa vào những dấu hiệu chó có bầu dưới đây mà các bạn có thể kịp thời chăm sóc chu đáo cho các bé:

Thói quen, tập tính:

 • Một trong những cách nhận biết chó có thai chính là dựa vào những thói quen, tập tính của các bé. Khi bắt đầu bước vào giai đoạn mang thai, các bé thường có dấu hiệu bỏ bữa hoặc ăn rất ít. Vì vậy thay vì cố ép các bé ăn, bạn có thể chuẩn bị một chút sữa và cho chó ăn những món mà chúng thích.
 • Biểu hiện khác là các bé chó cái thường xuyên ủ rũ và cảm thấy mệt mỏi. Nếu không biết, rất nhiều người nhầm tưởng rằng các bé bị ốm hoặc có vấn đề về tiêu hóa. Thực chất đây là một biểu hiện rất bình thường của những bé chó sắp làm mẹ. Vậy nên đừng vội cho các bé uống thuốc vì chúng sẽ gây nguy hiểm đến cả chó mẹ và chó con đấy.

Dựa vào đặc điểm hình thái:

Có một số dấu hiệu chó mang thai về hình thái mà bạn có thể dựa vào vào nhận biết như:

 • Phần núm vú của các bé có màu hồng hơn và bắt đầu to hơn so với bình thường
 • Phần bụng dưới của cún cái có hiện tượng bị trương lên. Khi sang tuần thứ 7, bạn có thể quan sát được phần nào những cử động của các bé cún con dưới da bụng mẹ.
 • Chó có sữa mấy ngày thì đẻ? Thời gian gần sinh khoảng 1 tuần, vú của cún mẹ sẽ trở nên cứng hơn bình thường. Lúc này là thời điểm chuẩn bị tiết sữa. Nếu cún mẹ tiết sữa quá sớm thì có khả năng các bé cún con sẽ bị sinh non hoặc chết yểu đấy!
Dấu hiệu nhận biết chó mang thai (có bầu)
Dấu hiệu nhận biết chó mang thai (có bầu)

>>> Tham khảo ngay: Chó mẹ ăn gì nhiều sữa? Bí quyết “cứu cánh” cho chủ nuôi

Chăm sóc chó mang thai sắp đẻ

Để nuôi một chú chó phát triển bình thường không bệnh tật đã khó, việc chăm sóc chó chửa và chó đẻ lại càng khó khăn.

Chó mang thai nên ăn gì?

Trong quá trình mang thai, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho cún là vô cùng cần thiết. Nếu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chó mẹ và chó con sẽ khỏe mạnh và phát triển. Đối với giai đoạn đầu mang thai, tức là 6 tuần đầu khi mang thai các bạn chỉ cần cho cún của các bạn ăn với chế độ dinh dưỡng như bình thường.

Giai đoạn từ 6 tuần tuổi, đây là giai đoạn phát triển của chó con. Chính vì vậy, giai đoạn này các bạn phải thật chú ý đến chế độ dinh dưỡng của chó con. Trong thời gian này, các bạn nên cho chó ăn thành nhiều bữa (khoảng 4 – 5 bữa). Không nên tăng lượng thức ăn mà vẫn giữ nguyên lượng bữa ăn là 2 bữa/ngày.

Bổ sung thêm nhiều chất đạm cho cún. Trứng vịt lộn và thịt bò là 2 loại thức ăn vô cùng tốt cho cún trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, 1 tuần chỉ nên cho cún ăn 1 – 2 bữa/tuần.

Chó mang thai có nên tắm?

Trong giai đoạn từ tuần thứ 3 – 7 hoặc 8 các bạn hoàn toàn có thể tắm cho cún. Tuy nhiên, bạn nên tắm cho chúng thật nhẹ nhàng, sử dụng sữa tắm thích hợp. Nếu như chú cún của bạn không hợp tác, không nên ép chúng hãy nhẹ nhàng vỗ về chúng.

Trong giai đoạn cuối chu kỳ mang thai và khoảng 1 tháng sau khi sinh, các bạn không nên tắm cho chó mẹ vì rất dễ dẫn đến hiện tượng cảm lạnh, đến hiện tượng sảy thai ở chó hoặc sinh thiếu ngày.

Chó mang thai có nên tắm?
Chó mang thai có nên tắm?

>>> Bạn đã biết: Chó con ngủ nhiều có sao không?

Dấu hiệu chó sắp đẻ?

Thông thường, một chú chó mang thai mấy tháng thì đẻ? khoảng 2 tháng thì bắt đầu có những dấu hiệu đẻ:

 • Mệt mỏi, không muốn di chuyển nhiều.
 • Bụng lớn, phần bầu ngực tiết ra sữa.
 • Cún bắt đầu cào chuồng, cào tường và đi vòng tròn tại khu vực đó đây là hiện tượng tìm ổ đẻ.
 • Cún sẽ há miệng để thở (kể cả thời tiết lạnh), thở lớn phát ra tiếng động.
 • Ngoài ra, ở một số chú cún sẽ có mùi hôi hơi khó chịu so với bình thường.
 • Chó sẽ uống nhiều nước, có xu hướng đi tìm những chỗ có nước mát để nằm.
 • Trong những ngày trước khi đẻ, ở một vài chú cún có thể xuất hiện hiện tượng chán ăn hoặc bỏ ăn.
Dấu hiệu chó sắp đẻ?
Dấu hiệu chó sắp đẻ?

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thai kỳ của chó thời gian và chăm sóc chó mang thai và chó chửa mấy tháng thì đẻ?. Hy vọng, với những thông tin trên các bạn đã biết được cách tính thời gian chó mang bầu và hiểu biết hơn để chăm sóc chú cún mang thai của bạn tốt hơn.