Chó bảo vệ và chó bảo vệ: 12 điểm khác biệt chính (Đã giải thích!)

canh-vs-bảo-vệ-chó-12-key-difference-explained-1

Nếu bạn đang tìm một chú chó để giúp bảo vệ gia đình và bảo vệ ngôi nhà của mình, thì bạn sẽ tìm thấy những chú chó có nhiều bộ kỹ năng và hình thức huấn luyện khác nhau. Điều mà những phong cách huấn luyện đó tóm lại là chó bảo vệ và chó bảo vệ. Quyết định xem bạn muốn có một con chó bảo vệ hay một con chó bảo vệ là một quyết định lớn. Cả hai đều có ưu và nhược điểm, và sự phù hợp phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 12 điểm khác biệt chính giữa chó bảo vệ và chó bảo vệ. dải phân cách 5

Nội dung bài viết

12 điểm khác biệt chính giữa chó bảo vệ và chó bảo vệ

1. Tập trung vào công việc

Công việc của chó bảo vệ là ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn; công việc của chó bảo vệ là bảo vệ chống lại các mối đe dọa thực tế. Chó bảo vệ thường được nhân giống và huấn luyện để trở thành lãnh thổ và hung dữ đối với bất kỳ ai có thể gây ra mối đe dọa, cho dù người đó là kẻ đột nhập hay chỉ là người mà chó không biết. Mặt khác, chó bảo vệ thường được nhân giống và huấn luyện để trở nên thân thiện và dễ gần hơn để chúng có thể đánh giá và vô hiệu hóa mọi mối đe dọa tốt hơn.

Chó cảnh sát chăn cừu Đức
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

2. Chi phí đào tạo và huấn luyện

Chó bảo vệ thường được huấn luyện để tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân để tấn công hoặc đe dọa bất kỳ ai gây ra mối đe dọa.

Chó bảo vệ thường được huấn luyện trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như:

 • theo dõi
 • bảo vệ cá nhân
 • Schutzhund (cuộc thi kỹ năng bảo vệ)
 • Tìm kiếm và cứu hộ

Điều này làm cho chúng linh hoạt hơn và có thể thích ứng với nhiều tình huống hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là chó bảo vệ thường tốn nhiều chi phí hơn để huấn luyện và duy trì do yêu cầu kỹ năng và huấn luyện cao hơn.

Chó bảo vệ có thể tốn kém để mua và duy trì, vì chúng cần được huấn luyện vâng lời đặc biệt và chăm sóc thú y thường xuyên. Chó bảo vệ cũng có thể tốn kém, tùy thuộc vào giống bạn chọn. Tuy nhiên, chúng thường rẻ hơn so với chó bảo vệ do nhu cầu bảo trì thấp hơn.


3. Kích thước và Giống

Chó bảo vệ thường có kích thước lớn hơn chó bảo vệ. Điều này là do chúng cần phải đủ đáng sợ để xua đuổi các mối đe dọa tiềm ẩn, trong khi chó bảo vệ không nhất thiết phải quá lớn hoặc đáng sợ.

Các giống phổ biến cho chó bảo vệ bao gồm:

người chăn cừu Hà Lan mùa thu
Tín dụng hình ảnh: baerle97, Pixabay

4. Yêu cầu về sức khỏe

Chó bảo vệ phải khám thú y và tiêm phòng nhiều hơn, trong khi chó bảo vệ chỉ cần khám định kỳ. Chó bảo vệ cần được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo chúng luôn ở trong tình trạng thể chất tốt nhất và có thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Chó bảo vệ thường không cần chăm sóc thú y nhiều vì chúng không phải tham gia vào các cuộc đối đầu vật lý như chó bảo vệ. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là chúng phải được kiểm tra và tiêm phòng bác sĩ thú y thường xuyên.

Cả hai loại chó này cũng có nhiều khả năng bị thương hoặc bị thương khi làm việc.


5. Tính hiếu chiến

Chó bảo vệ được nhân giống và huấn luyện để trở nên hung dữ hơn chó bảo vệ. Tính hung hăng này có thể khiến chúng khó xử lý hơn và có khả năng gây nguy hiểm nếu không được huấn luyện và giám sát đúng cách. Nếu một con chó bảo vệ gây thương tích hoặc thiệt hại cho ai đó, bạn có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý và có thể phải đối mặt với hành động pháp lý.

Chó chăn cừu Đức hung dữ
Tín dụng hình ảnh: Vitalii Mikhailiuk, Shutterstock

Chó bảo vệ thường được huấn luyện để trở nên hung dữ với người lạ hoặc những người mà chúng không biết. Kết quả là chúng không thể hòa nhập tốt trong các tình huống xã hội và tốt nhất nên tránh xa những con chó khác hoặc những người không quen.

Mặt khác, chó bảo vệ thường được huấn luyện để trở nên thân thiện và ngoan ngoãn trong mọi loại môi trường xã hội. Họ cần có khả năng đánh giá các mối đe dọa tiềm ẩn mà không quá hung hăng với người lạ.

Chó bảo vệ có thể được để một mình trong khu nhà của bạn, nhưng chó bảo vệ phải luôn có người đi cùng vì chúng không đáng tin cậy khi ở gần người lạ. Họ có thể trở nên buồn chán hoặc bồn chồn khi không có ai hoặc không có gì để bảo vệ.


7. Phản hồi khi có kẻ đột nhập (Sủa hoặc Cảnh báo)

Chó bảo vệ được biết đến với tiếng sủa to và dai dẳng, nhằm xua đuổi các mối đe dọa tiềm tàng. Chó bảo vệ sẽ sủa bất cứ ai đến gần tài sản của bạn, ngay cả khi họ không gây ra mối đe dọa nào. Chó bảo vệ cũng có thể sủa khi cần thiết, nhưng chúng không được lai tạo hoặc huấn luyện đặc biệt để làm như vậy giống như chó bảo vệ. Chó bảo vệ sẽ chỉ tấn công nếu chúng nhận thấy mối đe dọa đối với bạn hoặc gia đình bạn.

chó chăn cừu bỉ malinois sủa
Tín dụng hình ảnh: cynoclub, Shutterstock

8. Lãnh thổ

Chó bảo vệ được lai tạo và huấn luyện để trở thành lãnh thổ xung quanh nhà và gia đình của chúng. Chúng thường trở nên kích động và sủa dữ dội nếu ai đó đến gần nhà chúng hoặc cố gắng vào nhà mà không được phép. Chó bảo vệ không nhất thiết phải được nhân giống hoặc huấn luyện với cùng mức độ lãnh thổ, nhưng chúng vẫn có khả năng bảo vệ gia đình và ngôi nhà của chúng.


9. Khả năng chống lại các cuộc tấn công

Chó bảo vệ được nhân giống và huấn luyện đặc biệt với mục đích chống lại các cuộc tấn công của những kẻ xâm nhập hoặc kẻ tấn công tiềm ẩn. Chúng có lực cắn rất mạnh, có thể gây thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Chó bảo vệ cũng có thể chống lại các cuộc tấn công, nhưng chúng không được lai tạo hoặc huấn luyện đặc biệt cho mục đích đó như chó bảo vệ.

Chó chăn cừu Đức cắn khi huấn luyện
Tín dụng hình ảnh: V_Lisovoy, Shutterstock

10. Dễ xử lý

Chó bảo vệ có thể khó xử lý nếu chúng không được huấn luyện vâng lời đúng cách vì bản tính hung dữ của chúng. Chó bảo vệ thường dễ điều khiển hơn vì chúng không hung dữ và tuân theo mệnh lệnh tốt hơn.


11. Tính khí

Chó bảo vệ thường được lai tạo để có sức mạnh, kích thước, sức sống và sự hung dữ. Họ có thể tốt với gia đình nhưng có thể rất thù địch và đáng sợ với người lạ. Chó bảo vệ thường được lai tạo để thông minh, vâng lời và cảnh giác. Chúng thường thân thiện với gia đình nhưng vẫn có thể cảnh giác với người lạ hoặc các mối đe dọa.

gia đình thư giãn trong vườn với chú chó cưng
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh doanh nghiệp khỉ, Shutterstock

12. Thông tin đăng nhập

Chó bảo vệ phải được chứng nhận bởi một tổ chức có uy tín trước khi chúng có thể được sử dụng để bảo vệ nhà. Chó bảo vệ thường không yêu cầu chứng nhận.

Chó bảo vệ không cần duy trì chứng chỉ và thông tin đăng nhập của chúng. Ngoài ra, thiết bị dành cho chó bảo vệ thường đắt hơn thiết bị dành cho chó bảo vệ vì nó cần phải chắc chắn hơn và bền hơn để có thể chịu được một cuộc đối đầu vật lý.

dải phân cách 5

Tôi cần biết điều gì khác?

 • Không phải tất cả các bang đều cho phép người dân sở hữu chó bảo vệ, nhưng hầu như tất cả các bang đều cho phép người dân sở hữu chó bảo vệ.
 • Một số giống chó bảo vệ nổi tiếng là hung dữ, điều này có thể khiến tỷ lệ bảo hiểm của bạn tăng lên và gây khó khăn cho việc tìm nhà ở cho phép nuôi thú cưng. Mặt khác, giống chó thường được sử dụng làm chó bảo vệ lại nổi tiếng là trung thành và ngoan ngoãn.
 • Nếu không được huấn luyện và xã hội hóa đúng cách, cả chó bảo vệ và chó bảo vệ đều có thể trở nên hung dữ và nguy hiểm.
 • Bởi vì chúng không được huấn luyện tốt như chó bảo vệ, chó bảo vệ có nhiều khả năng cắn những người ngoài cuộc vô tội hoặc bỏ chạy khi đối mặt với mối đe dọa thực sự.
 • Chó bảo vệ thường sống với chủ vì chúng cần ở gần trong trường hợp khẩn cấp, trong khi chó bảo vệ có thể sống trong cũi hoặc nhà để xe trong khu nhà.
 • Tuổi thọ của chó bảo vệ thường ngắn hơn tuổi thọ của chó bảo vệ vì chúng có nhiều khả năng gặp nguy hiểm hơn trong suốt cuộc đời của chúng.
 • Chó bảo vệ có thể được sử dụng cho cả mục đích cá nhân và thương mại, nhưng chó bảo vệ thường chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia thực thi pháp luật hoặc an ninh do cường độ huấn luyện của chúng.
 • Chó lao động không phải lúc nào cũng phù hợp làm vật nuôi trong gia đình do chúng được huấn luyện cường độ cao và tập trung vào công việc, vì vậy, điều quan trọng là phải cân nhắc điều này khi quyết định xem chó bảo vệ hay chó bảo vệ có phù hợp với bạn hay không.

dải phân cách 5

Cái nào phù hợp với tôi?

Cả chó bảo vệ và chó bảo vệ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng khiến chúng phù hợp với các tình huống khác nhau. Trước khi quyết định cái nào phù hợp với bạn, điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu và lối sống của bạn.

Chó bảo vệ tốt hơn trong việc cảnh báo chủ nhân của chúng về các mối đe dọa tiềm tàng và ngăn chặn những kẻ xâm nhập hơn là chó bảo vệ, trong khi chó bảo vệ phù hợp hơn để đối đầu với kẻ xâm nhập.

Cách tốt nhất để quyết định xem chó bảo vệ hay chó bảo vệ có phù hợp với bạn hay không là tham khảo ý kiến ​​của người huấn luyện chuyên nghiệp, người có thể đánh giá nhu cầu của bạn và đề xuất loại chó phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Với sự huấn luyện và chăm sóc phù hợp, cả chó bảo vệ và chó bảo vệ đều có thể là vật nuôi trung thành và đáng yêu. .

người phụ nữ hướng dẫn chó bên ngoài
Tín dụng hình ảnh: Oscity, Shutterstock

dải phân cách 2 Ưu và nhược điểm của mỗi

Dưới đây là bảng phân tích ngắn về ưu và nhược điểm của từng loại chó.

Chó bảo vệ

 • Huấn luyện ít tốn kém hơn so với chó bảo vệ.
 • Không bắt buộc phải có chứng nhận hoặc thông tin chính thức.
 • Có thể là bất kỳ kích thước hoặc giống.
 • Có thể sủa những kẻ xâm nhập vô tội, gây phiền toái.
 • Các giống chó hung dữ có thể khiến bảo hiểm trở nên đắt đỏ hơn và khiến việc tìm nhà ở thân thiện với vật nuôi trở nên phức tạp hơn.
 • Không được huấn luyện tốt như chó bảo vệ, vì vậy chúng có thể không hiệu quả trong tình huống có mối đe dọa thực sự.
huấn luyện chó ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Nomad_Soul, Shutterstock

chó bảo vệ

 • Bảo vệ vật lý chống lại các mối đe dọa thực tế.
 • Được đào tạo bài bản và đáng tin cậy xung quanh những người mà họ quen thuộc.
 • Được các tổ chức uy tín chứng nhận đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Mua và huấn luyện đắt hơn chó bảo vệ.
 • Phải luôn có người đi cùng và không thể bị bỏ lại một mình.
 • Chủ sở hữu có thể phải đối mặt với hành động pháp lý nếu con chó gây thương tích hoặc thiệt hại cho người khác.​

Ví dụ về vai trò hoặc công việc của mỗi con chó

Chó bảo vệ và chó bảo vệ có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ:

Chó bảo vệ

 • Bảo vệ nhà, doanh nghiệp hoặc tài sản khác khỏi những kẻ xâm nhập
 • Phục vụ như một biện pháp ngăn chặn những tên trộm hoặc kẻ phá hoại tiềm năng

chó bảo vệ

 • Hỗ trợ lực lượng chức năng truy bắt tội phạm
 • Làm việc trong môi trường an ninh như ngân hàng và sân bay
 • Huấn luyện bảo vệ cá nhân và bảo vệ nhà
 • Cung cấp hỗ trợ cho những người khuyết tật
 • Làm chó tìm kiếm cứu nạn

dải phân cách 5

Điểm mấu chốt

Có nhiều điều cần xem xét trước khi quyết định xem một con chó bảo vệ hoặc chó bảo vệ có phù hợp với bạn hay không. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là quá trình huấn luyện của chúng—chó bảo vệ được huấn luyện để sủa những kẻ đột nhập và ngăn chúng vào nhà hoặc tài sản của bạn trong khi chó bảo vệ được huấn luyện để bảo vệ bạn trong trường hợp bị tấn công—nhưng còn nhiều yếu tố khác để tính đến cũng như kích thước, giống, tính khí, chi phí, cân nhắc về nhà ở, tỷ lệ bảo hiểm, v.v. Cuối cùng, cách tốt nhất để quyết định xem chó bảo vệ hay chó bảo vệ có phù hợp với bạn hay không là tham khảo ý kiến ​​của người huấn luyện chuyên nghiệp, người có thể đánh giá nhu cầu của bạn và đề xuất loại chó phù hợp với tình huống của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Julian Popov, Shutterstock